Quy trình xây dựng các văn bản là khoa học, thận trọng, dân chủ

28/11/2020

(Chinhphu.vn) – Sáng 28/11, thực hiện chương trình Hội nghị lần thứ hai, Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội khóa XVII, đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến về 3 dự thảo quan trọng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến điều hành thảo luận. Ảnh: Bích Phương

Đó là Tờ trình về Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy và Thường trực Thành ủy khóa XVII (nhiệm kỳ 2020-2025); Dự thảo tờ trình xây dựng Chương trình công tác toàn khóa của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII, xin ý kiến Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố và “Báo cáo kết quả thực hiện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021” và Dự thảo Chương trình kiểm tra, giám sát của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025.

Sẽ sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy chế, bảo đảm hiệu quả

Thảo luận tại hội nghị, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố đánh giá cao sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy đối với dự thảo Quy chế làm việc và Chương trình công tác của Thành ủy; các dự thảo đã kế thừa kết quả của nhiệm kỳ trước, bám sát Quy chế mẫu do Trung ương ban hành; đồng thời, quy định rất cụ thể, rõ ràng các nhiệm vụ, quyền hạn thuộc thẩm quyền của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy...

Đại biểu đánh giá, năm 2020 là năm cuối hoàn thành các chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ, năm diễn ra nhiều ngày lễ kỷ niệm lớn, năm xảy ra dịch bệnh COVID-19… Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường trực Thành ủy, Thành ủy trong thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế-xã hội và đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng.

Đặc biệt, công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp từ Đảng bộ Thành phố tới cơ sở được chuẩn bị chu đáo, bài bản, đúng quy định. Đồng chí Bí thư Thành ủy đã trực tiếp làm việc với các quận, huyện, lắng nghe ý kiến cử tri phản ánh. Những vướng mắc, khó khăn được đồng chí Bí thư Thành ủy trực tiếp chỉ đạo giải quyết ngay, điều này thể hiện sự sâu sát toàn diện, gắn kết với Nhân dân cũng như tạo điều kiện để thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ của từng đơn vị.

Góp ý về quy chế làm việc, ông Nguyễn Xuân Lưu, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân kiến nghị cho các quận, huyện được tham dự buổi làm việc của Thường trực Thành ủy với các đơn vị, vì theo ông Lưu, các quận, huyện đều có tính tương đồng trong triển khai nhiệm vụ.

Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên Lê Ngọc Anh góp ý, việc cơ cấu lại nền nông nghiệp rất quan trọng, đặc biệt là phát triển nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng những thương hiệu sản phẩm nông nghiệp của Thủ đô. Cùng với đó, địa phương cũng mong muốn sẽ được thành phố quan tâm phát triển trục kinh tế phía Nam Thủ đô như Ngọc Hồi, Phú Xuyên tương xứng với các trục phát triển khác của thành phố, không để khu vực phía Nam trở thành "vùng trũng" phát triển.

Băn khoăn về tỷ lệ kết nạp đảng viên mới không đạt kế hoạch đề ra, đồng chí Lê Ngọc Anh cho biết, tại Phú Xuyên đang có thực tế “già hóa” đảng viên, công tác phát triển Đảng gặp nhiều khó khăn. Đồng chí mong muốn Thành ủy sẽ có chỉ đạo nhằm khắc phục thực trạng này...

Các ý kiến cũng yêu cầu về tăng cường vai trò của Thường trực Thành ủy, Thường vụ phụ trách Đảng bộ trực thuộc; Đề xuất 10 chương trình công tác toàn khóa sớm đưa vào thực hiện trong quý I/2021; Đẩy nhanh việc thực hiện Đề án 21 của Thành ủy…

Qua các ý kiến tại hội nghị, các đại biểu đã cơ bản đánh giá cao quy trình xây dựng các văn bản đã trình bày là khoa học, thận trọng, dân chủ. Trân trọng tiếp thu các ý kiến đã nêu trong hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết sẽ nghiên cứu, chỉ đạo bổ sung làm rõ trong Quy chế làm việc, Chương trình toàn khóa và Tổng kết công tác xây dựng Đảng.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức nêu gương

Cho ý kiến thảo luận về Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII, dự thảo Chương trình kiểm tra, giám sát của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2020-2025 và Kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát năm 2021 của Thành ủy, các đại biểu đều bày tỏ sự thống nhất với nội dung các dự thảo. Nhiều ý kiến đánh giá các nội dung thể hiện nhiều nét mới, toát lên tinh thần siết chặt kỷ cương, kỷ luật, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức nêu gương của các cấp ủy Đảng, của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu.

Bí thư Quận ủy Ba Đình Hoàng Minh Dũng Tiến cho rằng, Quy chế kiểm tra, giám sát phải bám sát các chủ đề công tác của thành phố; đồng thời, đề xuất Thành ủy quan tâm hơn nữa đến công tác giám sát và thanh tra nhằm giúp tổ chức, cá nhân sửa đổi các mặt còn hạn chế hiệu quả hơn.

Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa Nguyễn Phi Thường nhận xét, dự thảo đã bổ sung nhiều nhiệm vụ quan trọng và cập nhật các hướng dẫn, quy định mới của Trung ương. Về chương trình kiểm tra, giám sát, đồng chí đề nghị xem xét việc thực hiện công tác này trong các giai đoạn chuẩn bị tổ chức thí điểm mô hình chính quyền đô thị và bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cho phù hợp, để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc...

Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Nguyễn Ngọc Việt đề xuất nên có những cuộc kiểm tra, giám sát theo chuyên đề bên cạnh những chương trình giám sát thường xuyên. Cùng với đó, cần mở rộng những cuộc làm việc tại cơ sở nhằm nắm bắt được tình hình và sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống. 

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết đã tiếp thu và giải trình làm rõ thêm một số vấn đề được nêu.

Kết thúc phiên thảo luận, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, các đại biểu đã có nhiều ý kiến góp ý chất lượng, công phu; đồng thời khẳng định Thành ủy sẽ xem xét thời điểm tiến hành các cuộc kiểm tra, giám sát nhằm hài hòa với thời điểm tiến hành bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, bảo đảm đáp ứng yêu cầu đề ra.

Bích Phương