Quyết liệt chống buôn lậu pháo nổ dịp cận Tết

13/01/2021

(Chinhphu.vn) - Nắm được nhu cầu sử dụng pháo trong dịp Tết của một số bộ phận thanh niên, nhiều đối tương buôn lậu, vận chuyển trái phép pháo nổ lại gia tăng với nhiều thủ đoạn rất tinh vi. Để hạn chế tình trạng này lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm.

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát, xử lý buôn lậu pháo nổ. Ảnh: Bích Phương

Báo cáo của Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 Trung ương cho thấy, từ đầu năm đến ngày 15/12/2020, lực lượng chức năng các địa phương đã phát hiện, bắt giữ trên 3.400 vụ, gần 4.000 đối tượng mua bán, vận chuyển pháo nổ; thu trên 35 tấn pháo các loại, trên 16.000 quả pháo, 276 hộp pháo.

Theo Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Trung ương Đàm Thanh Thế, từ cuối tháng 8/2020 đến nay, tình trạng mua bán, vận chuyển pháo trái phép có chiều hướng gia tăng với số lượng lớn. Nguồn pháo nhập lậu vào Việt Nam chủ yếu từ 2 nguồn Trung Quốc và Lào.

Cụ thể, các đối tượng mua pháo bên Trung Quốc, vận chuyển qua các đường mòn, lối mở, tập kết ở khu vực giáp biên giới và dùng các phương tiện như ôtô khách, ôtô tải vận chuyển pháo để lẫn với các hàng hóa khác nhau đưa vào nội địa. Đối với nguồn pháo từ bên Lào vào Việt Nam chủ yếu đi qua các cửa khẩu, đường mòn, lối mở từ các tỉnh Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên giáp Lào.

Riêng tại Hà Nội, thông tin từ BCĐ 389 TP. Hà Nội cho thấy, thời gian gần đây, lực lượng đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển, tàng trữ pháo nổ. Điển hình, ngày 23/12, Công an huyện Đông Anh đã phát hiện bắt giữ Trịnh Văn Tuấn trú tại xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn về hành vi buôn bán 40 hộp pháo dàn; 420 quả pháo tròn, 2 bánh pháo. Ngày 20/12, lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ Đỗ Tiến Chính, trú tại tỉnh Bắc Ninh và Đoàn Ngọc Thịnh trú tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình có hành vi tàng trữ trái phép 16,3kg pháo nổ.

Trước đó, ngày 15/12, tổ công tác của Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Bắc Từ Liêm cũng đã tạm giữ hình sự đối với đối tượng Vũ Văn Quảng (sinh năm 1992; trú tại Xuân Ninh, Xuân Trường, Nam Định) về hành vi tàng trữ vận chuyển hàng cấm 9,78 kg pháo nổ…

Nói về những khó khăn trong quá trình ngăn chặn, xử lý hành vi buôn lậu pháo thời điểm áp Tết Nguyên đán, ông Trịnh Quang Đức, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, Luật Đầu tư năm 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017 lại quy định kinh doanh pháo nổ là ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh, còn việc kinh doanh các loại pháo khác là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Theo đó hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại pháo hoa là hàng hóa kinh doanh có điều kiện, không xem xét trách nhiệm hình sự, nhưng loại pháo này xét về tính chất, mức độ nguy hiểm tương tự pháo nổ. Vì vậy, nhiều đối tượng đã lợi dụng kẽ hở này để kinh doanh buôn bán pháo công khai trên không gian mạng.

“80% số lượng các loại pháo bắt được trong các vụ vận chuyển qua biên giới sau khi giám định là pháo hoa, chỉ có 20% là pháo nổ. Nhiều loại pháo hoa có mức độ nguy hiểm giống như pháo nổ nhưng chỉ có thể tịch thu hàng hóa, xử phạt hành chính”, ông Đức nói.

Theo Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an Hà Nội, kế hoạch tổng thể của Công an Thành phố mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm. Căn cứ vào kế hoạch này, tất cả lực lượng nghiệp vụ Công an Thành phố đều có nhiệm vụ tấn công các loại tội phạm, trong đó có xử lý hành vi, nghiên cứu, chế tạo, sản xuất và đốt pháo trái phép.

Có thể thấy, ngoài tuần tra, kiểm soát hàng lậu, để ngăn chặn triệt để hành vi buôn bán, vận chuyển pháo lậu trong thời gian tới, cơ quan quản lý cần khắc phục lỗ hổng về chính sách, qua đó tạo điều kiện cho lực lượng chức năng ngăn chặn hành vi này.

Bích Phương