Quyết liệt giải quyết kiến nghị của công nhân

11/05/2019

(Chinhphu.vn) - Đối thoại với công nhân sáng 11/5, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, các kiến nghị của công nhân trước đây có những nội dung giải quyết chưa tốt hoặc chưa giải quyết được Thành phố sẽ chỉ đạo giải quyết quyết liệt trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đối thoại với công nhân lao động năm 2019. Ảnh: Gia Huy

Sáng 11/5, tại Khu công nghiệp Nội Bài, UBND TP. Hà Nội và Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội đã tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND Thành phố với công nhân lao động (CNLĐ) Thủ đô năm 2019. Dự buổi đối thoại có hơn 1.000 CNLĐ đại diện cho hơn các CNLĐ đang làm việc trong các KCN&CX Hà Nội.

Công nhân kiến nghị vấn đề liên quan trực tiếp đời sống

Tại hội nghị, hơn 20 ý kiến của CNLĐ đã được gửi đến Chủ tịch UBND TP. Hà Nội liên quan trực tiếp đến đời sống công nhân và hoạt động của các nhà máy tại các KCNnhư: Kiến nghị khu nhà ở công nhân tại Kim Chung, Đông Anh xuống cấp, nhiều hạng mục hư hỏng; công tác PCCC tại các nhà máy, rác thải sinh hoạt; liên quan đến chính sách và chế độ BHXH; phản ánh công nhân thu nhập thấp, không thể mua nhà ở, đề nghị có chính sách cụ thể với đối tượng này; đề nghị bố trí cán bộ BHXH giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp và người lao động...

Chỉ riêng công nhân Nguyễn Quang Đông, Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam đã nêu 9 ý kiến, kiến nghị như: Người dân tại xã Trung Giã (huyện Sóc Sơn) vẫn đang phải sử dụng nước ngầm phục vụ sinh hoạt, không đảm bảo sức khỏe, đề nghị Thành phố cung cấp nguồn nước sạch về khu vực Sóc Sơn; nhiều người lao động tại KCN Nội Bài đến từ nhiều địa phương khác đang tạm trú, không xin được cho con học tại các trường công lập vì không có hộ khẩu thường trú, đề nghị Thành phố có quy định và chính sách cụ thể đối với ngành giáo dục hoặc xây dựng trường lớp đáp ứng nhu cầu cho con đi học tại trường công lập của người lao động.

Công nhân cũng nêu ý kiến nhiều trường học các cấp trên địa bàn huyện Sóc Sơn tổ chức họp phụ huynh vào ngày làm việc bình thường, đề nghị có giải pháp tổ chức họp phụ huynh vào ngày nghỉ để người lao động không phải nghỉ làm.

Đại biểu đại diện cho các công nhân Thủ đô đề nghị Thành phố xây chung cư giá rẻ bán trả góp cho người lao động có thu nhập thấp trên địa bàn huyện Sóc Sơn; nêu ý kiến hiện nay số lượng công nhân viên ở KCN Quang Minh rất lớn, công nhân viên rất nhiều nên mong muốn của CNLĐ là Thành phố quan tâm xây nhà trẻ, nhà văn hóa cho công nhân. Đề nghị cải thiện chất lượng khám chữa bệnh cấp xã; có tiêu chuẩn và quy định cho việc vận chuyển rác đi từ trung tâm Hà Nội về bãi rác Nam Sơn để tránh ảnh hưởng đến môi trường.

Đối với chính sách BHXH, đại diện quận Hoàn Kiếm nêu vấn đề hiện nay các doanh nghiệp phải thực hiện một số báo cáo gửi và đăng ký với Sở Lao động thương binh xã hội Thành phố, Phòng Lao động thương binh xã hội quận huyện như khai trình việc sử dụng lao động, thang bảng lương, nội quy lao động, thỏa ước lao động v.v… những việc này thực hiện tốn kém về thời gian, công sức đi lại, vì vậy đề nghị lãnh dạo Thành phố cho biết về tiếp nhận các thông tin này qua cổng thông tin điện tử.

Phó Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Thông tin văn hóa huyện Thạch Thất nêu vấn đề hiện nay trên địa bàn có bao nhiêu nhóm hoạt động cho vay nặng lãi hoạt động theo kiểu tín dụng đen. Tệ nạn cho vay nặng lãi núp bóng tín dụng đen, cầm đồ hoạt động công khai gây bức xúc trong CNLĐ. Vậy CNVCLĐ mong muốn các cấp, ban ngành chức năng tăng cường vào cuộc quyết liệt xử lý nhằm xóa bỏ tệ nạn này.

Công nhân lao động Thủ đô nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Gia Huy

Chú trọng phát triển nhà ở xã hội cho công nhân

Liên quan đến vấn đề nhà ở cho người lao động, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, Thành phố đang chú trọng phát triển nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp và người lao động làm việc trong các KCN&CX. Hà Nội đã xây dựng được 4,2 triệu m2 nhà ở xã hội và đến năm 2020 sẽ hoàn thành xây dựng đủ 6,2 triệu m2 nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người lao động trên địa bàn Thành phố.

Về mong muốn CNLĐ được thuê nhà ở, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện tại Đông Anh có 4 tòa nhà phục vụ công nhân đã hoàn thành, thuộc quản lý của Công ty Nhà Hà Nội. Tại buổi đối thoại trước đây, công nhân đã kiến nghị những vướng mắc về giá thuê, diện tích phòng chưa phù hợp vì công nhân chỉ muốn thuê phòng phù hợp hai ba người hoặc hộ gia đình nhưng diện tích phòng hiện tại rất rộng, phù hợp với đông người, Thành phố đã chỉ đạo Công ty Nhà Hà Nội ngăn nhỏ những căn phòng này ra nhưng tiến độ còn chậm.

Về vấn đề nhà ở, Lãnh đạo Thành phố tiếp thu kiến nghị của công nhân và đề nghị công nhân nếu có nguyện vọng thuê nhà liên hệ với Ban quản lý nhà để thuê, về giá thuê thì Thành phố sẽ xem xét có chính sách hỗ trợ. Thành phố đề nghị Ban Quản lý các khu công nghiệp chế xuất Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội rà soát nhu cầu của anh chị em công nhân để điều chỉnh về giá, về diện tích, đáp ứng nguyện vọng của công nhân.

Phấn đầu đến 2021 thay hoàn toàn hệ thống nước khoan

Liên quan đến vấn đề nguồn nước ngầm phục vụ sinh hoạt của người dân không bảo đảm sức khỏe, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, Chương trình phát triển nước sạch của Thành phố nhằm cung cấp nước sạch cho tất cả người dân các khu nội, ngoại thành với chính sách Thành phố đặt ra là xã hội hóa toàn bộ các khu cấp nước sạch. Đến nay, Thành phố đã kêu gọi 24 nhà đầu tư vào 28 dự án nước sạch. Sau 2,5 năm đã nâng tỷ lệ nước sạch sử dụng ở nội thành lên 100%; tỷ lệ nước sạch ở khu vực nông thôn được 55% tính đến ngày 31/12/2018. Thành phố phấn đấu đến hết năm 2020, toàn bộ khu vực nông thôn được cấp nước sạch theo tiêu chuẩn nước sạch đô thị.

Bên cạnh đó, Thành phố tiếp tục đôn đốc các nhà đầu tư hoàn thành các nhà máy nước mặt, đạt công suất gần 2 triệu m3/ngày đêm. Phấn đấu hết năm 2021, toàn Thành phố cơ bản dùng hệ thống nước sạch bằng nước mặt thay thế hệ thống nước khoan.

Về BHXH, thuế thu nhập, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho đây là vấn đề liên quan đến chính sách chung. Việc đơn vị bảo hiểm chưa đưa người xuống các KCN để giải quyết các vướng mắc và đề nghị lắp đường truyền online để giải đáp các chính sách liên quan, Chủ tịch TP. Hà Nội cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm bổ sung để công nhân tra cứu.

Liên quan đến nội dung công nhân phản ánh về các nhóm cho vay nặng lãi tại các KCN, Chủ tịch Thành phố cho biết, thời gian qua, lực lượng Công an Thành phố đã thường xuyên mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm, trong đó có các loại tội phạm tín dụng đen, cho vay nặng lãi trên địa bàn Thành phố. Có thể nói loại tội phạm tín dụng đen đang len lỏi vào nhiều khu dân cư, KCN và cả khu sinh viên… Thành phố luôn chỉ đạo Công an Thành phố thường xuyên kiểm tra xử lý, tuy nhiên vấn đề này vẫn còn tồn tại và cũng đã xảy ra câu chuyện công nhân cho vay lãi cao và phải bỏ việc.

Chủ tịch Thành phố đề nghị Công an Thành phố, các quận, huyện chú ý đưa cao điểm tấn công tội phạm quyết liệt hơn, đặc biệt là cao điểm trấn áp loại tội phạm này.

Gia Huy - Thùy Linh