Quyết liệt phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm cuối năm

23/01/2020

(Chinhphu.vn) - Năm 2019, mặc dù tình hình dịch bệnh trên đàn lợn diễn biến phức tạp, đặc biệt, do ảnh hưởng của Dịch tả lợn Châu Phi lây lan diện rộng, gây thiệt hại lớn cho các hộ, cơ sở chăn nuôi. Bên cạnh đó, giá cả thị trường có nhiều biến động song với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành và công tác phòng chống, dịch bệnh tốt nên tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố cơ bản ổn định và có chiều hướng phát triển tốt.

 

Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo an toàn dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Ảnh: Thiện Tâm

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, hiện nay trên địa bàn Thành phố, số lượng đàn trâu có 24 nghìn con, giảm 0,5%  so với cùng kỳ năm trước; đàn bò 134.500 con, tăng 1,3%  so với cùng kỳ, đàn lợn thời điểm trước khi xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi tháng 1/2019 có 1,87 nghìn con (đứng thứ 2 cả nước sau tỉnh Đồng Nai), thời điểm sau khi xảy ra dịch, hiện tại có 1.139 nghìn con, giảm 42% so với cùng kỳ năm trước; đàn gia cầm 40,1 triệu con, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó gà 26,5 triệu con, tăng 17,1%.

Bệnh Dịch tả lợn châu Phi xảy ra từ ngày 24/2/2019 tại Quận Long Biên và lây lan trên 24 quận huyện có chăn nuôi, với gần 33 nghìn hộ chăn nuôi (chiếm khoảng 41% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi) làm mắc bệnh và tiêu hủy trên 540 nghìn con (chiếm khoảng 29 % tổng đàn).

Đến nay bệnh dịch tả lợn châu Phi cơ bản được khống chế, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác không xảy ra dịch lớn như: Lở mồm long móng, Cúm gia cầm, Tai xanh, Dại ... Tuy nhiên nguy cơ bùng phát dịch trong thời gian tới, nhất là trong dịp trước, trong và sau tết Nguyên Đán là rất cao. Nguyên nhân là do bệnh dịch tả lợn châu Phi hiện chưa có vaccine phòng bệnh, mầm bệnh đã tồn lưu trong môi trường lớn. Hoạt động vận chuyển lưu thông động vật, sản phẩm động vật trong dịp này là rất cao, đặc biệt trong mùa lễ hội, sau Tết Nguyên Đán.

Bên cạnh đó, thời tiết khí hậu trong thời gian tới cũng biến đổi khó lường, mưa nắng thất thường, nhất là mưa phùn, gió mùa đông Bắc, không khí ẩm thấp, môi trường ô nhiễm nặng là điều kiện mầm bệnh phát triển. Thời tiết khắc nghiệt còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức đề kháng của đàn gia súc, gia cầm, gây nguy cơ dịch bệnh phát sinh, phát triển.

Tiêm vaccine là cách phòng bệnh dịch hiệu quả nhất cho đàn gia súc, gia cầm. Ảnh: Thiện Tâm

Đồng bộ các giải pháp

Vì vậy, theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, để chủ động phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm, nhất là dịp trước, trong và sau tết Nguyên Đán 2020, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã tham mưu Sở NN&PTNT, UBND thành phố các văn bản chỉ đạo công tác chuyên môn kịp thời, có hiệu quả. Đặc biệt tham mưu Quy định phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn trên địa bàn Thành phố; Xây dựng Chương trình khống chế và tiến tới thanh toán bệnh Dại; Chương trình giám sát bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ NN&PTNT; Xây dựng cơ sở giết mổ tập trung, dần tiến tới xóa bỏ các điểm giết mổ nhỏ lẻ. Đến nay Thành phố đã ban hành Kế hoạch phòng chống các loại dịch bệnh dàn gia súc gia cầm, theo đó chỉ đạo các quận, huyện, thị xã, các sở ngành liên quan triển khai thực hiện đồng bộ có hiệu quả. 

Đặc biệt là việc triển khai những nhiệm vụ cụ thể về tái cơ cấu ngành Chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố đảm bảo có hiệu quả để chăn nuôi phát triển bền vững. Trong đó, việc tái cơ cấu tập trung vào phát triển đàn lợn đảm bảo ở các cơ sở đủ điều kiện về chuồng trại, dịch bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh bệnh. Đồng thời phải khai báo với chính quyền địa phương, trường hợp vi phạm sẽ không được hỗ trợ của Thành phố khi xảy ra dịch bệnh. Phát triển mạnh bò thịt và gia cầm để đảm bảo thiếu hụt lượng thịt lợn trong dịp cuối năm, nhất là dịp tết Nguyên Đán.

Về công tác an toàn thực phẩm, Thành phố đã thành lập 3 đoàn Kiểm tra gồm các  ngành liên quan đi kiểm tra các hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm trong đó có nội dung về công tác phòng chống dịch bệnh, hoạt động kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm. Tập trung thực hiện kiểm tra các cơ sở, điểm giết mổ trên địa bàn Thành phố, nhất là các cơ sở giết mổ lớn như: cơ sở Vạn Phúc, Chương Mỹ, Thường Tín, Hải Bối ...

Bên cạnh đó cần thực hiện tiêm phòng các loại vaccine đạt tỷ lệ cao để tạo miễn dịch chủ động cho đàn gia súc gia cầm. Đến nay một số bệnh truyền nhiễm đã được tiêm phòng hoàn thành trên 90 % kế hoạch giao là: Lở mồm long móng cho đàn trâu bò, lợn nái, đực giống, tai xanh, dịch tả, dại, cúm gia cầm. Một số huyện làm tốt đạt tỷ lệ cao như: Sóc Sơn, Đông Anh, Phú Xuyên, Chương Mỹ, Ba Vì, Ứng Hòa ...).

Tổng tẩy uế môi trường, đây là một trong những giải pháp ngăn chặn mầm bệnh, làm giảm sự lây nhiễm giữa các vùng, cơ sở chăn nuôi. Việc tổng tẩy uế đã được thực hiện đồng loạt để tạo sự đồng bộ trên địa bàn toàn Thành phố, tránh chỗ này làm chỗ kia chưa làm mầm bệnh có thể phát sinh phát triển. Đến nay Hà Nội đã thực hiện xong đợt tổng tẩy uế môi trường theo phát động Tháng tổng tẩy uế môi trường và sau đợt tiêm phòng đại trà, với 59 triệu m2 được khử trùng tiêu độc bằng các loại thuốc sát trùng. Với kết quả này đã hạn chế rất nhiều mầm bệnh, là biện pháp hữu hiệu ngăn chặn dịch bệnh trong dịp trước, trong và sau tết Nguyên Đán.

Để ngăn chặn dịch bệnh thì việc thực hiện tốt giám sát dịch tại các cơ sở, chỉ đạo mạng lưới thú y cơ sở giám sát tại các thôn, xóm có chăn nuôi đóng vai trò hết sức quan trọng. Tăng cường kiểm tra các bãi rác, kênh mương, kịp thời xử lý xác gia súc gia cầm chết trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Phát hiện dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm để có biện  pháp ngăn chặn không để lây lan trên diện rộng. Lấy mẫu làm các xét nghiệm để dự thính dự báo dịch bệnh, nhất là các cơ sở chăn nuôi lớn, vùng chăn nuôi tập trung. Đối với bệnh dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục thực hiện giám sát, kịp thời lấy mẫu làm xét nghiệm, tiêu hủy ngay khi dịch bệnh xuất hiện.

Ngoài ra cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người chăn nuôi, người tiêu dùng. Với người chăn nuôi tập trung tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn để người dân chủ động phòng chống bệnh ngay từ chuồng nuôi. Khi chăn nuôi lợn phải thực hiện nghiêm việc tái đàn theo quy định, nhập lợn rõ nguồn gốc, khai báo với chính quyền địa phương. Với người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm động vật nên mua từ cơ sở bán rõ nguồn gốc, các cơ sở giết mổ đã được cơ quan chức năng kiểm tra. Hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chống rét cho đàn gia súc gia cầm, nhất là  đối với đàn trâu bò. Dự báo những ngày sắp tới có thể có các đợt rét đậm, rét hại làm ảnh hưởng trực tiếp đến đàn gia súc gia cầm.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất trong  công tác phòng chống dịch bệnh như các loại vắc xin, thuốc sát trùng, phương tiện, dụng cụ chuyên ngành, sẵn sáng ứng phó khi có dịch xảy ra. Đặc biệt, tập trung cao độ sử dụng thuốc sát trùng xử lý môi trường tại các chợ, các cơ sở bán sản phẩm động vật, nhất là các địa phương có mùa lễ hội tập trung đông người, khách du lịch.

Tăng cường các hoạt động quản lý nhà nước, thanh tra và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm để tạo môi trường cạnh tranh công bằng cho các sản phẩm của chuỗi liên kết cung cấp trên địa bàn Thành phố.

Thiện Tâm