Quyết liệt thu hồi nợ thuế tháng cuối năm

13/12/2019

(Chinhphu.vn) - Từ nay đến cuối năm 2019, Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp mạnh tay để thu hồi nợ thuế đối với các doanh nghiệp chây ì nợ thuế. Kiên quyết thực hiện các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế theo quy trình, quy định.

Số nợ thuế của doanh nghiệp có chiều hướng tăng lên

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế, ngay từ đầu năm Cục Thuế Hà Nội đã phối hợp với các sở, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để doanh nghiệp nộp tiều nợ thuế. Nhờ đó nên số nợ của các doanh nghiệp do Cục Thuế Hà Nội quản lý đã liên tục giảm trong các năm qua. Tuy nhiên, tình hình nợ thuế của các doanh nghiệp đến nay đang có diễn biến phức tạp, số nợ thuế có chiều hướng tăng lên.

Một số cái tên với số nợ lớn nhưng chây ì nhiều năm đã được cơ quan thuế Hà Nội nêu đích danh gồm Công ty CP Lilama Hà Nội, Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hoàng Hà, Công ty TNHH Đá quý Thế giới, Công ty CP Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5… Tính từ thời điểm nhận được quyết định về tiền sử dụng đất năm 2016 đến nay là gần 4 năm, Công ty CP Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 mới nộp được 50% tiền thuế sử dụng đất. Hiện doanh nghiệp này vẫn nợ 334 tỷ đồng sau khi thực hiện Dự án Khu chức năng đô thị Ao Sào, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai...

Trước tình hình đó, cùng với việc thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế, Cục Thuế Hà Nội đã triệu tập một cuộc họp khẩn với các đơn vị có số nợ cao, chưa bảo đảm chỉ tiêu thu nợ theo yêu cầu là: Phòng Thanh kiểm tra thuế số 3, 5, 9; 9 chi cục thuế là: Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Ba Đình, Hoàng Mai, Đống Đa, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Long Biên. Cuộc họp nhằm đánh giá công tác quản lý nợ, cưỡng chế nợ thuế nhằm có giải pháp quyết liệt trong công tác thu nợ tháng cuối năm 2019.

Ông Nguyễn Tiến Trường, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội đã yêu cầu các phòng, các chi cục thuế phải có những giải pháp quyết liệt hơn trong việc thu hồi nợ thuế. Đồng thời lưu ý, đối với những phòng, chi cục thuế có kết quả đôn đốc thu hồi nợ thuế chưa cao, còn để nợ mới tăng, công tác cưỡng chế nợ còn chưa quyết liệt, chưa đạt yêu cầu, công tác xử lý nợ chờ xử lý, chờ điều chỉnh còn chậm, chưa dứt điểm… cần phải thực hiện nghiêm túc các giải pháp quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế.

Tăng cường biện nhiều pháp mạnh

Theo Cục Thuế TP Hà Nội, đối với các doanh nghiệp chây ì nợ thuế, Cục Thuế TP. Hà Nội tiếp tục thực hiện các giải pháp mạnh tay để thu hồi nợ thuế. Theo đó, cơ quan thuế công khai các thông tin định kỳ hàng tháng đối với các đơn vị nợ đọng lớn, chây ì trên địa bàn. Kiên quyết thực hiện các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế theo quy trình, quy định.

Đối với các trường hợp cưỡng chế hóa đơn không hiệu quả, không bảo đảm thu hồi số nợ vào ngân sách Nhà nước, Cục Thuế TP. Hà Nội đang tiến hành rà soát để thực hiện các bước xác minh thông tin áp dụng các biện pháp cưỡng chế tiếp theo (kê biên tài sản, thu tiền từ bên thứ 3 và thu hồi giấy phép kinh doanh).

Đối với các trường hợp qua quá trình quản lý đánh giá có dấu hiệu chây ì (có dòng tiền luân chuyển nhưng không thực hiện nộp tiền thuế vào ngân sách Nhà nước), Cục Thuế đã chuyển thanh tra đột xuất, toàn diện để có cơ sở đánh giá, báo cáo đề xuất UBND TP và Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính các biện pháp quyết liệt mạnh mẽ hơn nữa (thu hồi dự án, chuyển biện pháp cưỡng chế...).

Cùng với các giải pháp mạnh trên, lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cho biết, đã yêu cầu các phòng, các chi cục thuế thực hiện kiểm soát số liệu từ khâu kê khai, nộp thuế, ngăn chặn nợ mới phát sinh; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành của Thành phố trong công tác đôn đốc, thu hồi nợ đọng;...

Bích Phương