Quyết toán thuế mùa dịch Covid-19: Tăng cường hỗ trợ qua mạng

25/03/2020

(Chinhphu.vn) – Tháng đồng hành cùng người nộp thuế (NNT)  năm nay vào đúng thời điểm bùng phát dịch Covid-19, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai nhiều hình thức hỗ trợ NNT cũng như tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế thông qua bưu điện và qua mạng điện tử.

Thực hiện tốt công tác hướng dẫn NNT làm thủ tục quyết toán thuế. Ảnh: Diệu Anh

Số hồ sơ quyết toán thuế TNCN đạt gần 50% số hồ sơ dự tính phải thu

Năm 2020, Cục Thuế TP. Hà Nội tổ chức Tháng đồng hành cùng NNT từ ngày 01/3 đến ngày 30/3 với một số điểm mới như cung cấp kịp thời, đầy đủ các nội dung về chính sách, tình huống về thuế để đăng các bài viết, slide bài giảng, video, clip trên website của Cục Thuế TP. Hà Nội tại địa chỉ http://hanoi.gdt.gov.vn (Chuyên mục Hướng dẫn quyết toán thuế); Hỗ trợ về chính sách, kê khai hồ sơ, phần mềm khai thuế, thực hiện tiếp nhận hồ sơ ngay tại trụ sở NNT có số lượng hồ sơ quyết toán thuế TNCN nhiều.

Bên cạnh các nội dung trên, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng hỗ trợ NNT thực hiện quyết toán thuế qua email; cho phép NNT đặt lịch thực hiện thủ tục quyết toán thuế với cơ quan thuế qua internet (NNT chỉ cần cài đặt ứng dụng vào điện thoại của mình và đặt lịch hẹn với cơ quan thuế)…

Theo Cục thuế Hà Nội, tính đến thời điểm này, tổng số hồ sơ quyết toán thuế TNCN đạt 54.793 hồ sơ (đạt gần 50% số hồ sơ dự tính phải thu).

Tháng đồng hành cùng người nộp thuế (NNT) năm nay vào đúng thời điểm bùng phát dịch Covid-19, Cục Thuế Hà Nội xác định vừa phải thực hiện việc hỗ trợ hiệu quả cho NNT, vừa bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19. Vì vậy, Cục thuế TP. Hà Nội đã chỉ đạo các Phòng, các Chi cục Thuế quán triệt đến từng cán bộ công chức thuế phải nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, giải quyết nhanh các thủ tục hành chính, nghiên cứu đề xuất các cơ chế, các giải pháp nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, NNT một cách thực chất, hiệu quả, tạo điều kiện cho NNT tập trung sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, tại các bộ phận phục vụ NNT, Cục thuế trang bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế và dán thông báo về các biện pháp phòng tránh để NNT và cán bộ công chức cùng thực hiện.

Đặc biệt, để ngăn sự lây lan dịch Covid-19, Cục Thuế TP. Hà Nội khuyến khích NNT nếu phải nộp hồ sơ bản giấy thì nộp theo đường bưu điện. Cục Thuế Hà Nội cũng đề nghị các tổ chức chi trả thu nhập sớm cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho người lao động thuộc đối tượng phải trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế để người lao động hoàn thiện hồ sơ gửi cơ quan thuế đúng hạn.

Tại các bàn tiếp NNT ở Cục Thuế và các Chi cục Thuế đều bố trí nước sát khuẩn. Ảnh: Diệu Anh

Nhiều hình thức hỗ trợ NNT trong mùa dịch

Nói về việc thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân, chị Lê Thị Tuyền, giảng viên bộ môn tiếng Anh, Đại học Thăng Long cho biết, lần đầu tiên đi thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân nên mình cảm thấy rất hồi hộp vì không biết làm có đúng không, có đủ thủ tục không nhưng khi đến đây, được cán bộ thuế hướng rất nhiệt tình thì mình thấy việc nộp thuế TNCN đơn giản hơn rất nhiều. Trước khi đến đây, mình cũng đã xem video hướng dẫn qua mạng của cơ quan thuế thấy rất dễ hiểu, do đó cả thời gian chờ và làm quyết toán của mình chỉ trong vòng 30 phút.

 “Tôi cũng rất ngại đến chỗ đông người do dịch Covid-19 nhưng khi đến đây tôi thấy rất yên tâm. Từ khi vào cửa cơ quan thuế là có bảo vệ đo thân nhiệt, tại các bàn tiếp NNT đều bố trí nước sát khuẩn, phát khẩu trang miễn phí, cán bộ thuế cũng đeo khẩu trang khi tiếp xúc với NNT”, chị Tuyền chia sẻ thêm.

Để tìm hiểu công tác hỗ trợ NNT tại các đơn vị cơ sở, phóng viên Trang Thăng Long-Hà Nội đã khảo sát tại Chi cục Thuế khu vực Thanh Oai-Chương Mỹ (thuộc Cục Thuế Hà Nội), trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Thanh Nam, Chi cục Trưởng Chi cục Thuế khu vực Thanh Oai-Chương Mỹ cho biết, số lượng hồ sơ quyết toán thuế đã nộp tại đơn vị tính đến hết ngày 24/3 là xấp xỉ 60% tổng số đơn vị phải quyết toán thuế 2019, tương đương với năm ngoái.

Trong tháng đồng hành cùng NNT thực hiện quyết toán thuế năm nay, Chi cục tham mưu cho UBND hai huyện Thanh Oai và Chương Mỹ có văn bản chỉ đạo các ban ngành cũng như gửi đến các doanh nghiệp trên địa bàn hai huyện; phối hợp đài truyền thanh tuyên truyền đến người dân và doanh nghiệp hình thức hỗ trợ của cơ quan thuế tới NNT bằng các biện pháp hỗ trợ từ xa, giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp để phòng ngừa sự lây lan của dịch Covid-19.

“Căn cứ số liệu hằng năm thì đa số các doanh nghiệp nộp quyết toán vào những ngày cuối cùng, chúng tôi cũng yêu cầu cán bộ từng địa bàn lọc đến tên từng NNT phải quyết toán thuế và từ nay đến ngày 30/3 sẽ tiếp tục thường xuyên liên lạc, đôn đốc để làm sao bảo đảm số lượng hồ sơ quyết toán thuế đúng hạn”, ông Nam chia sẻ.

Tại Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm, ngoài việc bố trí cán bộ, công chức tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế tại trụ sở thì công tác phòng, chống dịch cũng được đơn vị thực hiện nghiêm túc. Ông Đỗ văn Quyến, Chi cục Trưởng Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm cho biết, đơn vị đã bố trí đầy đủ nhân lực và trang thiết bị trong việc tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế của NNT, công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng được triển khai nghiêm túc.

Theo ông Quyến, năm nay mùa quyết toán thuế đúng vào đợt dịch Covid-19 nên chúng tôi đã đưa ra những giải pháp để hạn chế tiếp xúc với NNT và tăng cường hỗ trợ NNT qua các kênh khác nhau như hướng dân NNT bằng hình thức online, bài giảng video, kênh giao tiếp qua bưu điện. Đặc biệt, năm nay có khác với năm trước là Chi cục Thuế khoán triệt trên tinh thần “Mỗi cán bộ thuế là một tuyên truyền viên, một hỗ trợ viên” trực tiếp gọi điện cho các doanh nghiệp, hỗ trợ tất cả vướng mắc của doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay. 

Diệu Anh