Ra mắt ‘Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến’ giai đoạn II

10/10/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng 10/10, Nhà xuất bản Hà Nội đã tổ chức lễ ra mắt “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” giai đoạn II. Đây là hoạt động nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và 20 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh Thành phố Vì hòa bình.

Cắt băng ra mắt “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” giai đoạn II - Ảnh: Hòa An

Tiếp nối dự án điều tra, sưu tầm, biên soạn và xuất bản Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn I, do Nhà xuất bản Hà Nội thực hiện để chào mừng Thủ đô nghìn năm tuổi vào năm 2010; giai đoạn II của dự án được triển khai từ năm 2013 đến nay, với nhiều hoạt động nhằm hệ thống hóa mọi mặt của Thăng Long - Hà Nội qua tiến trình 1.000 năm lịch sử.

Trong giai đoạn I của dự án, Nhà xuất bản Hà Nội đã ra mắt 97 bộ sách với 139 tập, chủ yếu tập trung vào khu vực Hà Nội truyền thống trước ngày 1/8/2008. Dự án được đánh giá là một thành công nổi bật của chương trình Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Trên cơ sở đó, Hà Nội tiếp tục đầu tư triển khai giai đoạn II, hoàn thiện một số mảng còn thiếu của giai đoạn I và nhất là bổ sung khoảng trống của khu vực Hà Nội mở rộng.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đến tham dự lễ ra mắt tủ sách - Ảnh: Hòa An

Sang giai đoạn II, Nhà xuất bản Hà Nội đã tổ chức điều tra, khảo sát nguồn tư liệu văn hiến về Thăng Long - Hà Nội từ thực địa và tại các cơ quan lưu trữ trung ương, địa phương. Các đầu sách được tổ chức nghiên cứu, biên soạn chặt chẽ, nghiêm túc như thực hiện các đề tài khoa học thông qua một quy trình nghiêm túc từ khâu đề cương cho đến hoàn thiện bản thảo sau nghiệm thu. Ngoài ra, Tủ sách còn xuất bản 20 đầu sách phổ thông phục vụ rộng rãi bạn đọc nhiều lứa tuổi, thành phần.

Ở hạng mục sưu tầm, Tủ sách đã được bổ sung tư liệu nước ngoài về Thăng Long - Hà Nội (tại Anh, Pháp và Hà Lan) với trên 9.000 trang tư liệu, gấp gần 2 lần kế hoạch và xây dựng hồ sơ tư liệu văn hiến Thăng Long trên địa bàn 30 quận huyện. Ở hạng mục biên soạn và xuất bản, Tủ sách đã được bổ sung thêm 40 đầu sách với 74 tập thuộc tất cả các lĩnh vực: Địa lý, lịch sử, kinh tế - văn hóa - xã hội, văn học nghệ thuật, tư liệu tổng hợp với dung lượng hơn 50.000 trang.

Với hạng mục ứng dụng công nghệ thông tin, Tủ sách đã được số hóa toàn bộ sách và tư liệu thuộc giai đoạn I và sẽ tiếp tục tổ chức số hóa sách và tư liệu giai đoạn II nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu về Thăng Long - Hà Nội. Số trang sách và tư liệu đưa vào số hóa lên đến hơn 200.000 trang.

Để chuẩn bị cho lễ ra mắt Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến Giai đoạn II, Nhà xuất bản Hà Nội đã tổ chức in ấn và hoàn thiện 60 đầu sách, 10 đầu sách phổ thông. Các đầu sách còn lại đang tiếp tục quá trình in ấn, xuất bản và ra mắt bạn đọc trong năm 2019.

Hòa An