Ra mắt cuốn sách 'Thế giới 30 năm – Nhận diện và Xu thế'

17/10/2019

(Chinhphu.vn) - Trong cuốn “Thế giới 30 năm – Nhận diện và Xu thế” vừa xuất bản của Đại sứ Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Trường, nhà nghiên cứu - bình luận quốc tế là tuyển tập các bài báo tác giả đã phản ánh hơi thở của sự kiện quốc tế và hoạt động đối ngoại của nước ta.

Nguyên Đại sứ, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Trường.

Trong suốt 30 năm công tác của mình, Đại sứ Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Trường đã viết khoảng 1.000 bài báo, có những bài viết 4.000 chữ như một tiểu luận khoa học. Cuốn sách “Thế giới 30 năm – Nhận diện và Xu thế” là một tuyển chọn nghiêm cẩn với 150 bài được lựa chọn, sắp xếp theo trình tự thời gian.

Các bài viết trong tuyển tập phản ánh hơi thở của sự kiện quốc tế, hoạt động đối ngoại của nước ta, thức tỉnh mới về biển, cạnh tranh trên biển và về vấn đề Biển Đông. Đây thực sự là bức tranh toàn cảnh các vấn đề liên quan, cùng  một số xu thế quan hệ quốc tế.

Nhận xét về cuốn sách, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên viết: “Tôi cho rằng, không ai chỉ bằng một cuốn sách thể hiện được những biến đổi to lớn và thay đổi sâu sắc ấy của thế giới. Cuốn sách của TS Nguyễn Ngọc Trường ra mắt kịp thời ở thời điểm chúng ta đang cần nhận diện thế giới và dự báo về môi trường quốc tế. Tác giả đã viết gần như liên tục trong gần 30 năm không chỉ là những bài báo mà còn là những tiểu luận…bắt kịp được dòng chảy của các sự kiện”.

Tác giả cuốn sách cho biết, là một nhà ngoại giao, nhà báo, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực quan hệ quốc tế và đối ngoại, tôi cho rằng để có được một bài viết hay, sâu sắc, cần phải có sự nghiên cứu, tìm hiểu và hoạt động thực tiễn, ngoài ra phải là cả quá trình phát triển tư duy nhận thức và bút lực.

Tại buổi ra mắt sách vào chiều 16/10 tại Học viện Ngoại giao, bên cạnh việc giới thiệu về cuốn sách, TS Nguyễn Ngọc Trường còn chia sẻ kinh nghiệm về những sự khác biệt thú vị và thử thách, những trải nghiệm quý báu mà ông đã trải qua. Cuốn sách đã gây được sự quan tâm và thu hút của rất nhiều độc giả, các nhà báo, nhà nghiên cứu và ngoại giao.

Đại sứ, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Trường hiện là Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quốc tế (CSSD)

Từ năm 2002- 2006: Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển, Phần Lan;

Từ năm 1996-1999: Đại sứ Việt Nam tại Mexico, Peru, Panama;

Từ năm 1989- 1996:Tổng Biên tập báo Quốc tế

Ông đã xuất bản nhiều tác phẩm như: Ngoại giao Việt Nam 1945-2000 (2000); Thụy Điển- Việt Nam tay trong tay (2007); Thế giới khủng hoảng và biến động (2009); Về vấn đề Biển Đông (2014).

Hồng Nguyên