Sẵn sàng cho năm học mới

04/09/2019

(Chinhphu.vn) - Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, Thành phố đã chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ cho năm học mới 2019-2020 với 8 nhiệm vụ, giải pháp được đặt ra cho ngành GD&ĐT ở năm học mới này.

Nhiều trường phổ thông trên địa bàn Hà Nội đã sẵn sàng cho năm học mới- Ảnh: Hòa An

Giữ vững chất lượng giáo dục và đào tạo

Kết quả tiêu biểu trong năm học 2018-2019 được Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết là việc đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy và học, giữ vững chất lượng giáo dục đại trà và nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Chất lượng giáo dục toàn diện được giữ vững, chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục phát triển. Việc đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy được đẩy mạnh ở tất cả các cấp học, ngành học.

GD&ĐT Hà Nội tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước, giành thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế với 197 giải và huy chương quốc tế năm 2018, 134 giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2019 (với 11 giải Nhất); 21 đề tài đạt giải tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2019…

Một trong những kết quả tiêu biểu của năm học qua là ngành nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ ở các cấp học và trình độ đào tạo, Phát triển học ngoại ngữ 2 ở các trường có điều kiện (tiếng Nhật, Đức, Hàn)... Tăng cường công tác xã hội hóa đối với các hoạt động dạy và học ngoại ngữ, ưu tiên việc mời chuyên gia trong nước và ngoài nước, các giáo viên nước ngoài thuộc chương trình liên kết tham giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ. Tổ chức dạy học song ngữ (song bằng) theo Đề án của Thành phố (2 trường THPT, 7 trường THCS); tăng cường kiểm tra việc sử dụng thiết bị đã được cung cấp theo Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020.

Bên cạnh đó, năm học 2018-2019, Sở GDĐT Hà Nội thí điểm áp dụng Sách điện tử với các môn Âm nhạc, Thủ Công, Tin học, Tiếng Anh với các trường tiểu học, THCS, đáp ứng nhu cầu ứng dụng CNTT hiện đại trong học tập và giảng dạy của học sinh và giáo viên. Thí điểm triển khai trường học điện tử cho 3 cấp học: Mầm non, tiểu học, THCS tại quận Long Biên 16 trường, quận Thanh Xuân 4 trường và quận Bắc Từ Liêm 14 trường; thí điểm triển khai việc thu phí không dùng tiền mặt đối với các trường học trên địa bàn Thành phố.

Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện

Để chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020, Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng cho biết, riêng về cơ sở vật chất, năm học này, thành phố có 2.746 trường học các cấp với gần 3 triệu học sinh, tăng 40.000 học sinh so với năm học trước. Trong đó có 67 trường học các cấp xây dựng mới (34 trường thành lập mới) với tổng kinh phí khoảng 3.900 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, toàn thành phố đã cải tạo 407 trường học các cấp với tổng số tiền 5.200 tỷ đồng; mua sắm các trang thiết bị chuẩn bị cho năm học với tổng số tiền hơn 745 tỷ đồng.

Công tác tuyển sinh trực tuyến cho năm học 2019-2020 tiếp tục được đẩy mạnh, ứng dụng CNTT trong công tác tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 THPT. Kết quả tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1, lớp 6 và xác nhận nhập học vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019-2020 đạt tỷ lệ vào lớp 1, lớp 6 đạt trên 85%; xác nhận nhập học vào lớp 10 THPT công lập đạt 90%.

Ảnh: Hòa An

Sở GDĐT cũng đã triển khai rà soát quy hoạch giai đoạn 2015-2020 và xây dựng nguồn quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng, đảm bảo về cơ cấu đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, sẵn sàng chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình và sách giáo khoa mới.

Để chuẩn bị cho năm học mới, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 với 8 nhiệm vụ, giải pháp căn bản, trong đó vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn y tế trường học được chú trọng. Sở yêu cầu các trường nghiêm túc rà soát, bổ sung các khâu quản lý cần thiết nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh, nhất là việc đưa đón trẻ đến trường.

Các giải pháp đã được ngành GD&ĐT đặt ra trong năm học mới với mục tiêu xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường; tập trung nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học và trình độ đào tạo; quan tâm phát triển phẩm chất, năng lực người học; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống và ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh, sinh viên. Giáo dục mầm non tiếp tục đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.

Trong đó, giáo dục phổ thông tập trung đổi mới phương thức dạy học; chú trọng việc học đi đôi với hành, giáo dục nhà trường gắn với giáo dục gia đình và cộng đồng; khắc phục tình trạng dạy thêm, học thêm trái quy định.

Tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; chuẩn bị tốt các điều kiện triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh; đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS; xây dựng trường học an toàn, thân thiện, tích cực.

Ngành GD&ĐT sẽ đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý giáo dục; chú trọng quản lý chất lượng giáo dục, chất lượng đầu ra; Tăng cường việc xây dựng nề nếp, kỷ cương trong toàn Ngành. Mô hình dạy học được đổi mới theo hướng mở, chuyển mạnh quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học. Đa dạng hóa hình thức, phương pháp dạy học, tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

Ngoài ra, Sở GD&ĐT đã hướng dẫn các trường quản lý thu, chi đầu năm học đúng quy định; công khai đường dây nóng của Sở, phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện, thị xã để phụ huynh phản ánh về việc thu chi không đúng tại các trường học.

Hòa An