Sẵn sàng đón gần 1.000 công dân trở về Hà Nội

12/08/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 12/8, đoàn công tác liên ngành Sở Y tế Hà Nội, Sở Du lịch, Sở Giao thông vận tải... cùng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và các cơ quan chức năng, đã kiểm tra công tác chuẩn bị tiếp đón công dân Hà Nội từ Đà Nẵng và Quảng Nam trở về, để đưa vào cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô (thị xã Sơn Tây).

Phòng cách ly bảo đảm quân trang, nhu yếu phẩm thiết yếu… Ảnh: Thiện Tâm.

Để sẵn sàng đón gần 1.000 công dân Hà Nội từ Đà Nẵng và Quảng Nam trở về để đưa vào cách ly tập trung, Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tổ chức điều chỉnh vị trí đóng quân của 2 tiểu đoàn, dành toàn bộ khu Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh để thực hiện nhiệm vụ cách ly công dân. Bên cạnh đó đã tiếp nhận thêm lực lượng từ đơn vị khác vào quân số phục vụ trong thời gian tổ chức thực hiện cách ly công dân.

Ngoài ra, Trung tâm cũng đã bố trí 2 dãy nhà 5 tầng, với tổng cộng 64 phòng ở, mỗi phòng 16 người và 3 phòng cách ly tạm thời tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh. Công dân vào cách ly sẽ được đơn vị bảo đảm quân trang, nhu yếu phẩm thiết yếu, trang bị các dụng cụ cá nhân riêng biệt; sửa sang nhà tắm, nhà vệ sinh, có khu riêng dành cho nữ; nhà trường cũng đã bố trí khu vực nấu ăn riêng biệt cung cấp thức ăn an toàn cho các đối tượng cách ly…

Tại buổi kiểm tra, ông Trần Văn Chung đã đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo của Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô đón tiếp gần 1.000 công dân Hà Nội từ Đà Nẵng và Quảng Nam trở về để đưa vào cách ly tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19. Nhà trường đã bố trí từ khu vực tiếp đón, phòng ốc khang trang, các dụng cụ cá nhân thiết yếu để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu cho các đối tượng cách ly. Tuy nhiên, nhà trường cần thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo an toàn khu cách ly tránh lây nhiễm chéo. Đồng thời tuyên truyền cho các đối tượng cách ly không ra khỏi phòng, không tập trung đông theo đúng quy định; tiếp tục thực hiện nghiêm quy định giữa các vòng cách ly; thực hiện phun diệt côn trùng tại vòng ngoài khu vực cách ly; cung cấp xuất ăn cho công dân nhằm đảm bảo xuất ăn được đầy đủ và an toàn thực phẩm. Lưu ý, các đơn vị phải quán triệt công tác đảm bảo bảo hộ an toàn cho cán bộ, chiến sỹ, không để xảy ra lây nhiễm chéo hoặc lây nhiễm ra ngoài cộng đồng.

Ông Trần Văn Chung giao Trung tâm Y tế thị xã Sơn Tây phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây cử cán bộ y tế thường trực theo dõi sức khỏe sát sao cho các đối tượng cách ly và đảm bảo công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tại chỗ cho các đối tượng cách ly, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 được thực hiện tốt; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm cho các đối tượng cách ly và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thiện Tâm