Sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động văn hóa của Cu Ba tại Hà Nội

13/02/2020

(Chinhphu.vn) – Sáng 13/2, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ Cộng hòa Cu Ba tại Việt Nam nhằm trao đổi một số thông tin liên quan đến hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ Cộng hòa Cu Ba tại Việt Nam. Ảnh: Thùy Linh

Tại buổi tiếp, bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ Cộng hòa Cu Ba tại Việt Nam chia sẻ, đây đang là thời điểm khó khăn của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung trong phòng, chống dịch bệnh do virus Corona (Covid-19). Qua đó đánh giá cao Việt Nam đã có những biện pháp hữu hiệu trong phòng, chống dịch Covid -19, điều này chứng minh khả năng làm việc của cơ quan chức năng Việt Nam cũng như Hà Nội.

Trao đổi về mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước, bà Lianys Torres Rivera cho biết năm nay Việt Nam và Cu Ba sẽ kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao, Đại sứ quán Cu Ba sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức chương trình lễ kỷ niệm và mời một số ban nhạc nổi tiếng Cu Ba đến trình diễn và thực hiện một số chương trình khác.

Đồng thời, nhân dịp này, bà Đại sứ đề xuất thực hiện một bức tranh tường khảm trên đường Yên Phụ và hoàn thành trong quý IV. Đại sứ khẳng định mong muốn nhận được sự hỗ trợ của UBND TP. Hà Nội để thực hiện tốt những hoạt động này.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cảm ơn những nội dung chia sẻ rất cụ thể từ phía bà Đại sứ. Đồng thời cho biết, Hà Nội là một trong những đơn vị tiến hành triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ngay từ cuối tháng 12/2019. Đến ngày 18/1/2020, Thành phố đã triển khai đồng bộ trên toàn địa bàn với mục tiêu không để trường hợp nào bị nhiễm Covid- 19 và tránh lây lan. Đến 7h sáng nay (13/2) trên địa bàn Hà Nội chưa xảy ra trường hợp nào nhiễm Covid -19.

Hoàn toàn nhất trí về các chương trình tổ chức kỷ niệm mối quan hệ 60 ngoại giao giữa Việt Nam và Cu Ba, Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội sẵn sàng tài trợ cùng Cu Ba tổ chức khai mạc Ngày Văn hóa Cu Ba tại Việt Nam tại tượng đài Lý Thái Tổ. Buổi lễ có thể tổ chức vào dịp đoàn cấp cao Cu Ba đến Việt Nam hoặc vào đúng dịp kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao hai nước.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng nhất trí về chủ trương liên quan đến bức họa trên con đường gốm sứ ở Yên Phụ. Qua đó đề nghị phía Đại sứ quán cung cấp liên quan đến sơ đồ và bức họa để Thành phố kêu gọi các nguồn lực tài trợ.

Nhấn mạnh mối quan hệ anh em bền chặt lâu đời giữa Việt Nam và Cuba do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro dày công vun đắp trong lịch sử cũng như tiếp diễn và phát triển đến nay, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định, ngoài các hoạt động nói trên, Thành phố hoan nghênh mọi hoạt động làm nổi bật và quảng bá quan hệ hữu nghị lâu đời tốt đẹp này và sẽ hỗ trợ phối hợp triển khai.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng gửi lời cảm ơn Cu Ba đã dành cho Việt Nam là khách mời danh dự tại Hội chợ sách quốc tế La Habana (Cu Ba) 2020 - một trong những sự kiện văn hóa thường niên nổi bật nhất của đảo quốc Caribe này, diễn ra từ ngày 6-16/2.

Thùy Linh