Sẵn sàng hợp tác với Hà Nội trên nhiều lĩnh vực

28/05/2019

(Chinhphu.vn) - Thị trưởng TP Stockholm cho biết sẵn sàng cùng hợp tác để có thể đưa những công nghệ mới nhất tới Hà Nội trong các lĩnh vực cải tạo môi trường, cải thiện tình trạng giao thông, các giải pháp công nghệ mới sử dụng các nguyên liệu sinh học nguyên liệu mới  trong quản lý và điều hành đô thị để giảm thiểu ô nhiễm không khí...

 

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung làm việc với bà Anna Konig Jerlmyr, thị trưởng TP Stockholm. Ảnh: Hòa An

Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề nhân chuyến thăm chính thức Vương Quốc Thụy Điển của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi gặp và làm việc với bà Anna Konig Jerlmyr, thị trưởng TP Stockholm. 

Bà thị trưởng TP Stockholm đã bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cùng đoàn đến thăm và làm việc với tòa thị chính Stokholm, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng vào sự phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai thành phố trong bối cảnh nhiều Hiệp định song phương và đa phương mà hai nước tham gia và ký kết đặc biệt là hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và châu Âu sắp có hiệu lực. 

Bà Thị Trưởng cũng hoan nghênh và chia sẻ sẵn sàng hợp tác  Hà Nội trong những lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm đặc biệt là xây dựng chính phủ điện tử, thành phố thông minh cũng như giải quyết những thách thức đặt ra đối với Thủ Đô hai nước trong quá trình phát triển đô thị hóa.

Chủ tịch TP. Hà Nội khẳng định ảnh nhân dân Việt Nam nói chung và người dân Hà Nội nói riêng luôn luôn ghi nhớ sâu sắc những tình cảm tốt đẹp và sự hỗ trợ quý báu mà chính phủ và nhân dân Thụy Điển đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội hiện nay. Tại Hà Nội công trình Bệnh viện nhi Trung ương do Thụy Điển xây dựng từ những năm 80  là một minh chứng biểu tượng cho tình hữu nghị hợp tác của nhân dân hai nước.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng thông tin tới bà Thị trưởng tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội và những chương trình dự án phát triển Thành phố trong thời gian qua nhằm thực hiện ba mục tiêu chính trong kế hoạch phát triển Thành phố là cải cách hành chính, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tập trung phát triển cơ sở hạ tầng ưu tiên là hạ tầng giao thông. Đồng thời chia sẻ với bạn về những thách thức mà Hà Nội đang gặp phải trong quá trình phát triển đô thị đặc biệt là tình trạng giao thông, ô nhiễm môi trường nước, không khí, vấn đề rác thải...

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tặng quà lưu niệm cho bà Anna Konig Jerlmyr, thị trưởng TP Stockholm

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã đề xuất một số nội dung hợp tác trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi, đặc biệt trong những lĩnh vực mà Thụy Điển có thế mạnh, như thường xuyên trao đổi đoàn nhằm tăng cường sự hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo nghề về du lịch, đổi mới sáng tạo, giao lưu văn hóa nghệ thuật và nhân dân.

Bên cạnh đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp của hai bên tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư. Tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài và chuyển giao công nghệ của các doanh nghiệp tập đoàn của Thụy Điển và Stockholm vào Hà Nội, chú trọng các giải pháp công nghệ giải quyết những thách thức Hà Nội đang phải đối mặt như y tế, môi trường, chế tạo các nguyên vật liệu mới thân thiện với môi trường, Giao thông, đặc biệt là xây dựng thành phố thông minh và xây dựng cơ sở hạ tầng để tiến tới số hóa nền kinh tế. 

Thị trưởng TP Stockholm chúc mừng những thành tựu về phát triển kinh tế mà Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua và nhất trí với những trao đổi của Chủ tịch TP. Hà Nội. Stockholm sẵn sàng cùng hợp tác để có thể đưa những công nghệ mới nhất  tới Hà Nội trong các lĩnh vực cải tạo môi trường, cải thiện tình trạng giao thông, các giải pháp công nghệ mới sử dụng các nguyên liệu sinh học, nguyên liệu mới  trong quản lý và điều hành đô thị để giảm thiểu ô nhiễm không khí, giữ sạch nguồn nước cũng như chia sẻ kinh nghiệm những bài học thành công của Thụy Điển trong công tác quản lý và phát triển các doanh nghiệp nhà nước, xây dựng thành phố thông minh.

Hòa An