Sẵn sàng phương án đáp ứng đủ hàng hóa thiết yếu

24/02/2020

(Chinhphu.vn) - Để ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra, Sở Công Thương Hà Nội đã xây dựng phương án để bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân, sẵn sàng phương án đáp ứng lượng nhu yếu phẩm tăng 30-50% so với nhu cầu bình thường trong 30 ngày liên tiếp.

Người dân mua hàng hóa thiết yếu tại siêu thị. Ảnh: Thùy Linh

Thời gian qua, trước tình trạng găm hàng, ép giá đối với một số mặt hàng như khẩu trang, thiết bị y tế…, Sở Công Thương Hà Nội đã chủ động cùng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra hiện tượng găm hàng, đầu cơ, tăng giá và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm. Sở cũng đã làm việc với các doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công Thương để nắm được năng lực sản xuất, đồng thời giới thiệu cho các đơn vị này danh sách 55 đầu mối từ 14 quốc gia (do các cơ quan thương vụ của Việt Nam ở nước ngoài gửi về) cung cấp nguyên liệu đầu vào như than hoạt tính, màng lọc kháng khuẩn... để phục vụ việc phòng, chống dịch Covid-19.

Liên quan đến các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, rau quả…, Sở đã cùng Vụ Thị trường trong nước làm việc với các nhà phân phối lớn như VinMart, Big C, Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TPHCM... xây dựng phương án bảo đảm các hàng hóa thiết yếu trong thời gian có dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của ngành chức năng, cấp có thẩm quyền.

Ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh, Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tuyên truyền về việc doanh nghiệp bảo đảm nguồn cung hàng hóa, ổn định tâm lý người dân không mua hàng hóa tích trữ; chỉ đạo các doanh nghiệp điều tiết hàng hóa thường xuyên, kịp thời từ các kho hàng, hoặc giữa các điểm bán hàng, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng tại các điểm bán. Sở cũng đã phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố hỗ trợ, kết nối với các đơn vị cung ứng mặt hàng mà Hà Nội cần để cung ứng cho thị trường thành phố.

Mới đây, Sở cũng đã ban hành Phương án số 608/PA-SCT về bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn thành phố ứng phó với dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, căn cứ dự báo ảnh hưởng của từng cấp độ dịch bệnh theo kế hoạch của thành phố, Sở Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường khai thác hàng hóa với lượng tăng thêm 30-50% so với nhu cầu bình thường của người dân trong 30 ngày liên tiếp.

Trong tình huống dịch xảy ra ở cấp độ lây lan trên địa bàn thành phố với trên 20 trường hợp mắc, sẽ xảy ra 2 trường hợp. Trường hợp thứ nhất, nguồn cung đủ đáp ứng nhu cầu của người dân, đề nghị các đơn vị không găm hàng, có phương án điều tiết, luân chuyển, kiểm soát lượng hàng hóa bán ra, bảo đảm mỗi người dân đều mua đủ tiêu dùng; không mua gom, tích trữ hàng hóa. Trường hợp thứ hai, nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân, đề nghị các đơn vị phân phối không găm hàng, tổ chức điều tiết, bán ra hợp lý (hạn chế số lượng mua hàng). Đồng thời đề nghị các cơ quan quản lý trực tiếp mặt hàng đang thiếu chỉ đạo các đơn vị sản xuất phối hợp với đơn vị cung ứng để điều động hàng hóa đến nơi thiếu; thông tin đến người tiêu dùng mua hàng đủ tiêu dùng, không gom hàng để nhường cho người khác được mua hàng hóa phục vụ nhu cầu hằng ngày…

Trong tình huống có nơi bị khoanh vùng cách ly, dự kiến lượng hàng hóa để phục vụ giả định cho khoảng 5.000 người trong thời gian 30 ngày liên tiếp là 90 tấn gạo; 6,75 tấn thịt lợn; 75 nghìn quả trứng gia cầm; 750kg muối ăn, bột canh; 6,75 tấn thực phẩm chế biến; 60 nghìn gói sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (mỳ ăn liền, lương khô...); phối hợp với khu trung tâm bị cách ly để xác định phương án, phương thức cung cấp hàng hóa đến những nơi này.

“Người dân Thủ đô hoàn toàn có thể yên tâm về nguồn cung các mặt hàng nhu yếu phẩm, trong đó có thực phẩm, lương thực đáp ứng đủ cho nhu cầu tiêu dùng”, ông Hải khẳng định.

Ông Hải cũng cho biết, cùng với việc đáp ứng nguồn cung, việc bảo đảm an toàn thực phẩm cũng cần được đặt lên hàng đầu. Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm càng cần phải được tăng cường. Vì thế, lực lượng Quản lý thị trường đã đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát. Trong giai đoạn này, tất cả hệ thống thương mại phải tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt tại các chợ truyền thống.

Ngoài ra, Sở yêu cầu lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, lưu thông, buôn bán động vật hoang dã, có nguy cơ truyền nhiễm bệnh cao như cầy hương, tê tê, rắn, dơi…

Thùy Linh