Sàng lọc nghiêm ngặt tránh lây nhiễm chéo tại bệnh viện

08/04/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 8/4, Đoàn công tác Sở Y tế Hà Nội do ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã kiểm tra Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây và Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì về công tác sàng lọc, phân luồng đón tiếp bệnh nhân phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Người dân vào Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây sẽ phải đo thân nhiệt, khai báo y tế. Ảnh: Thiện Tâm

Tại Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây, ngay cổng Bệnh viện đã có chốt cán bộ y tế và cán bộ đo nhiệt độ, yêu cầu người bệnh và người nhà bệnh nhân khai báo y tế. Những đối tượng nào đã khai báo sẽ được cốp dấu phân biệt đã kiểm tra y tế khi vào bệnh viện, sàng lọc các trường hợp nghi ngờ, có yếu tố dịch tễ liên quan để chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đối với các khoa điều trị bệnh nhân nội trú đã bố trí ghế ngồi chờ cách nhau 2m, các giường bệnh đã bố trí khoảng cách, người bệnh và người nhà bệnh nhân luôn đeo khẩu trang; thường xuyên sát khuẩn tay để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Với những người bệnh nhân nặng chỉ có 1 người nhà chăm sóc.

Đặc biệt, người bệnh và người nhà bệnh nhân đều được cán bộ y tế tư vấn, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Bệnh viện đang trong giai đoạn tu sửa nhưng đã bố trí, sắp xếp khu vực khám, chữa bệnh theo thực tế để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Bệnh viện cũng đã chú trọng thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn buồng bệnh, khuôn viên bệnh viện sạch sẽ, đảm bảo phòng chống nhiễm khuẩn, phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, một số phòng bệnh còn thiếu dung dịch sát khuẩn tay cho người bệnh, đoàn kiểm tra yêu cầu bệnh viện khắc phục kịp thời.

Tương tự, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, khoa Khám bệnh của Bệnh viện đã bố trí 6 bàn khai báo y tế và cán bộ y tế túc trực đo nhiệt độ, hướng dẫn người dân sát khuẩn tay những người bệnh và người nhà bệnh nhân vào viện. Nếu có trường hợp nghi ngờ sẽ được đưa đến khu vực khám cách ly để được khám sàng lọc và làm các xét nghiệm, chẩn đoán, xác định ca bệnh. Nhưng số lượng ra vào Bệnh viện vẫn còn đông trong khi Bệnh viện chưa kiểm soát chặt, quy trình bố trí khu vực cách ly chưa đảm bảo 1 chiều theo quy định để tránh lây nhiễm chéo...

 

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá cao các bệnh viện triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, bệnh viện cần quyết liệt hơn bởi nếu có tình huống để lọt người bệnh dương tính Covid-19 đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện thì đối tượng phải cách ly rất lớn, có thể sẽ có nhiều người bị lây nhiễm.

Chính vì vậy, các bệnh viện cần thành lập chốt, có bảo vệ, cán hộ y tế ngay từ cổng bệnh viện để quản lý chặt các đối tượng ra/vào bệnh viện, khai thác rõ tiền sử dịch tễ và sàng lọc cẩn thận ngay từ đầu vào để phòng chống tốt dịch bệnh Covid-19. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào khám chữa bệnh, ứng dụng khám bệnh theo giờ để người; bệnh viện cố gắng tổ chức tốt chăm sóc toàn diện cho người bệnh để người nhà bệnh nhân có thể tin tưởng và hạn chế trong việc người nhà đến chăm sóc bệnh nhân, tránh tụ tập đông.

Các bệnh viện cần phải xây dựng kế hoạch cụ thể, phương án cụ thể để xử lý kịp thời trường hợp khi có ca bệnh dương tính Covid-19 đến khám chữa, bệnh tại bệnh viện; cần bố trí sẵn sàng khu vực cách ly cho cán bộ nếu có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính để sẵn sàng cho mọi tình huống trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ông Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh, các cán bộ y tế cũng cần phải nghiêm túc thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, hằng ngày đi làm vẫn phải đo nhiệt độ theo dõi sức khỏe bởi các y, bác sĩ có sức khỏe tốt mới có sức chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thiện Tâm