Sắp diễn ra Liên hoan Nghệ thuật Múa rồng Hà Nội

27/09/2020

(Chinhphu.vn) – Theo Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội, dự kiến ngày 3/10/2020, tại sân khấu vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ và phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm sẽ diễn ra Liên hoan Nghệ thuật Múa rồng Hà Nội năm 2020 với sự tham dự của 13 đội Rồng truyền thống của Thủ đô.

Ảnh minh họa

Đây là lần thứ 6, Liên hoan Nghệ thuật Múa rồng Hà Nội năm 2020 được tổ chức. Liên hoan năm nay, Ban Tổ chức đã nhận được sự tham gia của 13 đơn vị gồm các quận: Ba Đình, Hoàng Mai, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Long Biên, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm; các huyện: Phúc Thọ, Đông Anh, Thường Tín, Thanh Trì, Đan Phượng và Thanh Oai. Mỗi đơn vị sẽ tham gia một chương trình biểu diễn nghệ thuật Múa Rồng có thời lượng từ 5 – 7 phút. Trong đó, sử dụng một hoặc nhiều con Rồng kết hợp múa Tứ linh (Long, Lân, Quy, Phượng) trên nền nhạc, lời bình trong suốt quá trình đội biểu diễn để truyền tải chủ đề, thông điệp cụ thể của chương trình.

Liên hoan sẽ là dịp để các nghệ nhân, diễn viên của các đội múa Rồng truyền thống đến từ các quận, huyện, thị xã trên toàn Thành phố gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm biểu diễn.

Thông qua các màn múa Rồng, múa Lân, nhằm tái hiện các sự kiện lịch sử truyền thống vẻ vang của dân tộc; ca ngợi đất nước – con người, ca ngợi Thủ đô văn hiến – Thành phố vì hòa bình với bề dày 1010 năm lịch sử, trên con đường hội nhập và phát triển.

Ban Tổ chức cho biết, căn cứ vào tình hình thực tế, Ban Tổ chức sẽ trao các Giải Xuất sắc, Giải A, Giải B,Giải C và các giải phụ cho các đội đạt kết quả cao trong Liên hoan.

Liên hoan nghệ thuật Múa Rồng – Hà Nội năm 2020 là một hoạt động văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa xã hội sâu sắc, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Thủ đô, góp phần kích cầu phát triển kinh tế – xã hội, phục vụ nhân dân trên địa bàn Thành phố, thiết thực kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII cùng các sự kiện chính trị trọng đại của Thủ đô và đất nước. Qua đó, góp phần quảng bá, giới thiệu tới đông đảo quần chúng nhân dân cũng như bạn bè quốc tế về nghệ thuật múa Rồng – một loại hình nghệ thuật đặc sắc mang đậm mầu sắc dân gian và nét đẹp văn hóa Thủ đô.

Minh Anh