Sắp diễn ra Triển lãm cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2015 và Bình Thuận-Hội tụ xanh

03/11/2015

(Chinhphu.vn) – Từ ngày 4-9/11, tại  Đại học Ngoại Thương Hà Nội, Tạp chí Vietnam Heritage trực thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam sẽ đồng hành cùng nhà tài trợ chính Canon tổ chức khai mạc Triển lãm Cuộc thi  ảnh Di sản Việt Nam 2015 & Bình Thuận- Hội tụ Xanh.

 

Bức ảnh Hội xuân - một trong những bức ảnh của cuộc thi Ảnh Di sản Việt Nam 2015 được trưng bày trong Triển lãm. Ảnh: BTC

Triển lãm cũng sẽ được tổ chức tại Đại học Quốc gia TpHCM (Khu phố 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức) từ ngày 6-11/11.

100 tác phẩm xuất sắc nhất được chọn lọc từ 4.740 tác phẩm dự thi sẽ được giới thiệu trong các triển lãm này.

Cuộc thi và chuỗi Triển lãm tại 3 miền Bắc, Trung, Nam hướng tới kỷ niệm lần thứ 10 ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11/2015.

Cuộc thi năm nay, ngoài chủ đề chung hình ảnh về thiên nhiên và văn hóa Việt Nam, có thêm chủ đề Bình Thuận - Hội tụ xanh nhân kỷ niệm 20 năm du lịch Bình Thuận.

Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2015 và Bình Thuận- Hội tụ Xanh được tổ chức trước đó tập trung vào 4 chủ đề chính là Thiên nhiên, Văn hóa vật thể, Văn hóa phi vật, Đời sống thường nhật của con người Việt Nam. Cuộc thi ảnh này đã và đang đưa những di sản của đất nước trở nên gần gũi hơn nữa với mỗi người Việt, góp phần quảng bá hình ảnh một đất nước Việt Nam hiền hòa, tươi đẹp ra toàn thế giới, đồng thời cũng là lời nhắc nhở về tầm quan trọng của công tác bảo tồn với các di sản quan trọng của đất nước.

Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, nhiếp ảnh gia Hoàng Trung Thủy nhận xét: “Ảnh của cuộc thi năm nay được chụp trên khắp vùng miền trên cả nước, rất sinh động. Số lượng ảnh và tác giả dự thi nhiều hơn năm ngoái và nhiều hơn khá nhiều cuộc thi mà tôi biết. Chất lượng nghệ thuật của ảnh cao hơn, nội dung ảnh phong phú hơn, góc nhìn của ảnh  rộng mở hơn những cuộc thi trước thể hiện rõ nhất ở 2 chủ đề thiên nhiên và đời sống”.

Cuộc thi đã có 537 tác giả (trong đó có 09 tác giả nước ngoài) tham dự với 4740 tác phẩm, trong đó có 245 bộ ảnh. Đề tài thiên nhiên và văn hóa Bình Thuận có 53 bộ ảnh và 495 ảnh đơn.

 

Bức ảnh Hội vật truyền thống - một trong những bức ảnh của cuộc thi Ảnh Di sản Việt Nam 2015 được trưng bày trong Triển lãm. Ảnh: BTC


Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng trong và ngoài nước phát hiện và chia sẻ những giá trị di sản thiên nhiên và văn hóa của đất nước Việt Nam nói chung và Bình Thuận nói riêng. Cuộc thi tìm kiếm những tác phẩm - những câu chuyện về di sản bằng hình ảnh để chia sẻ đến công chúng trong và ngoài nước trên tạp chí Vietnam Heritage, các ấn bản online của Tạp chí và tổ chức triển lãm những tác phẩm xuất sắc nhất từ cuộc thi tại các trung tâm du lịch, các trường đại học lớn ở các tỉnh thành.

Cuộc thi năm thứ 4 tiếp tục nhận được sự ủng hộ tinh thần và vật chất quí báu từ Canon, nhà cung cấp các giải pháp hình ảnh và nhiếp ảnh kỹ thuật số hàng đầu thế giới. Canon tài trợ toàn bộ giải thưởng cho chương trình, chịu trách nhiệm in ấn toàn bộ hình ảnh chất lượng cao và khổ lớn phục vụ cho các triển lãm. Đặc biệt các chuyên gia nhiếp ảnh của Canon sẽ chia sẻ với những người xem triển lãm, đặc biệt là các bạn trẻ yêu nhiếp ảnh những buổi hướng dẫn kỹ thuật nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

Ban Tổ chức, Ban Giám hiệu trường Đại học Ngoại thương Hà Nội và Ban Quản lý Làng Đại học Thủ Đức –Tp.HCM  hy vọng thông qua cuộc triển lãm này, gần 50.000 sinh viên (Làng Đại học Thủ Đức có khoảng 40.000 sinh viên) có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với cái đẹp và cảm nhận hồn Việt qua ống kính của các nghệ sỹ nhiếp ảnh, thêm yêu mến quê hương, đất nước và trân trọng những giá trị bản sắc của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

100 tác phẩm ảnh sẽ được tiếp tục phục vụ người xem tại: Bảo tàng Điêu khắc Chăm- Đà Nẵng, từ 9/11/2015 – 2016; Bảo tàng Hà Nội, từ 18/11/2015-12/3/2016); và 1 địa điểm ở nước ngoài (đầu 2016).

Anh Minh