Sẽ bắt buộc cưỡng chế các trường hợp không chịu cách ly

28/02/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 28/2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) đã họp trực tuyến về công tác chỉ đạo phòng, chống dịch phiên thứ 13.

(Chinhphu.vn) - Ngày 28/2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) đã họp trực tuyến về công tác chỉ đạo phòng, chống dịch phiên thứ 13. Ảnh: Thiện Tâm

Nhiều diễn biến khó lường

Phát biểu tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, theo thông tin từ hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 15h ngày 28/2, thế giới đã ghi nhận 83.370 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 2.858 trường hợp tử vong. Bệnh đã xâm nhập sang 55 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc. Trong đó có một số nước có xu hướng gia tăng như Hàn Quốc, Ý, Iran, Nhật Bản.

Tại Việt Nam, tính đến ngày hôm nay đã ghi nhận 16 trường hợp dương tính với Covid-19 và tất cả đã khỏi bệnh, đến nay chưa ghi nhận ca mắc mới.

Tại Hà Nội, đến 15h ngày 28/2 chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Có 85 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 (7 trường hợp đến từ Vũ Hán, 15 trường hợp đến từ Bình Xuyên-Vĩnh Phúc, 42 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quốc, 8 trường hợp đến từ Hàn Quốc, 13 trường hợp tiếp xúc gần với người Trung Quốc/người đi về từ Trung Quốc đã có biểu hiện nghi mắc bệnh). Đến nay có 84/85 trường hợp xét nghiệm âm tính. Hiện còn 1 trường hợp được cách ly, theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.

Tổ chức giám sát tại các quận, huyện, thị xã đã tổ chức giám sát cách ly y tế và theo dõi sức khỏe tại cộng đồng là 2.178 trường hợp do có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về. Hiện còn 279 người phải tiếp tục cách ly theo dõi, 1.899 trường hợp đã hết thời gian cách ly.

Theo thông tin từ WHO và Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, diễn biến dịch bệnh Covid-19 vẫn rất phức tạp, khó lường, đặc biệt là Trung Quốc và Hàn Quốc cũng như một số nước khác. Hiện nay có nhiều người từ Hàn Quốc về Việt Nam nên nguy cơ dịch bệnh tiếp tục xâm nhập vào Việt Nam trong thời gian tới là rất cao.

Mặc dù hiện nay Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc nhưng qua thực tiễn phòng, chống dịch cho thấy còn một số khó khăn, đặc biệt là trong việc tổ chức cách ly những người từ vùng có dịch của các quốc gia khác về. Những ngày vừa qua và trong thời gian tới số lượng người từ Hàn Quốc về sẽ tiếp tục tăng lên và phải cách ly nhiều hơn. Bên cạnh đó một số văn bản chỉ đạo hướng dẫn về mặt chuyên môn của tuyến trên chưa được ban hành kịp thời để các địa phương áp dụng triển khai đồng bộ.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh cần thực hiện nghiêm túc công tác giám sát, cách ly, điều tra khoanh vùng xử lý khi phát hiện các ca nghi ngờ và ca bệnh. Lưu ý đối với những người đến và đi về từ vùng có dịch cần thực hiện cách ly theo đúng quy định. Tiếp tục thực hiện tốt vệ sinh khử khuẩn, nhất là trong các cơ sở giáo dục để chuẩn bị cho học sinh quay trở lại trường khi đủ điều kiện. Đảm bảo và duy trì đầy đủ nhân lực, trang thiết bị sẵn sàng cho phòng chống dịch.

Tại cuộc họp, đại diện Sở LĐTB&XH cho biết, liên quan đến vấn đề người lao động nước ngoài, Sở đã cung cấp toàn bộ danh sách người lao động nước ngoài cho tất cả quận, huyện để giám sát, theo dõi. Đồng thời những người lao động Hàn Quốc đến Việt Nam đã cho tạm dừng việc cấp giấy phép lao động.

Để phòng chống dịch, Sở GD&ĐT đã tiếp tục triển khai nội dung tập huấn liên quan đến hướng dẫn chuẩn bị điều kiện cho học sinh quay lại học. Về cơ bản các trường đã sẵn sàng đủ điều kiện để đón học sinh trở lại. Tuy nhiên hiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và phụ huynh vẫn còn tâm lý lo lắng, chưa thực sự yên tâm. Về phía các trường quốc tế có yêu cầu cho học sinh đi học lại vào ngày 2/3 tới, do các trường này đã chuẩn bị tốt nhất điều kiện cho học sinh quay lại và lượng học sinh tại các trường thường không đông. Bên cạnh đó nhóm trường này muốn đảm bảo đúng thời điểm thi cử và kết thúc năm học theo đặc thù của trường quốc tế.

Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng đã chuẩn bị công tác vận chuyển, đón tiếp số công dân Việt Nam đi du lịch, xuất khẩu lao động về nước. Cho đến nay đã đảm bảo tốt việc cách ly, sinh hoạt, phục vụ khám sàng lọc y tế... Tuy nhiên cũng gặp khó khăn do có những lúc vận chuyển công dân về nước với hàng nghìn người và khu vực cách ly cần được bố trí phù hợp trước số lượng lớn.

Đồng thời đề nghị Sở Y tế và các cơ quan liên quan cần tăng cường phối hợp, đẩy mạnh tuyên truyền đúng, kịp thời để nhân dân địa phương phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng chống dịch.

Đại diện một số quận tập trung đông người nước ngoài đang sinh sống như Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân... đã triển khai rà soát kỹ lưỡng, theo dõi chặt chẽ các đối tượng người nước ngoài trên địa bàn. Theo đó đã triển khai cách ly theo quy định, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chủ động phòng chống dịch bệnh. Tổ chức phân luồng theo dõi, cách ly cụ thể phù hợp với từng nhóm đối tượng, từng khu vực như khu dân cư, tòa nhà cao tầng, khu vực khách sạn, nhà nghỉ. Đồng thời vệ sinh khử khuẩn tại trường học, cơ quan, bệnh viện, bến xe... để phòng bệnh tốt nhất.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, hiện diễn biến tình hình dịch còn nhiều phức tạp và việc tiếp nhận người nước ngoài về Hà Nội với số lượng lớn. Theo đó, các quận, huyện cần quan tâm đến các đối tượng từ vùng dịch về. Những đối tượng chưa qua 14 ngày tiếp tục cách ly tại nhà, tránh lây nhiễm. 

Phấn đấu không có ca nhiễm trong giai đoạn chứa nhiều nguy cơ nhất

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất khó lường và phức tạp.

Nhưng trong hơn một tháng qua toàn bộ hệ thống chính trị cũng như các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân đã rất nỗ lực và thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh. Đến thời điểm hiện tại Hà Nội chưa có trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Với kết quả đó cùng việc thực hiện các giải pháp đồng bộ, Hà Nội phấn đấu mục tiêu không có ca nhiễm Covid-19. Nhưng bên cạnh đó cũng cần chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cho tình huống xấu nhất xảy ra để chúng ta chủ động phòng ngừa.

Tại cuộc họp, bàn về vấn đề cho học sinh nghỉ tiếp hay đi học lại, đồng chí Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, theo chỉ đạo của Trung ương chỉ cho học sinh đi học khi đảm bảo an toàn và cha mẹ học sinh thực sự yên tâm. Bên cạnh đó, Hà Nội có điểm khác biệt với các tỉnh, thành khác, do Hà Nội có hơn 22 nghìn người Hàn Quốc sinh sống và làm việc trên địa bàn, gần 9 nghìn người Nhật Bản... Ngoài ra vẫn có những người ở các nước khác đến Việt Nam và ngược lại; chứa nhiều tiềm ẩn dịch bệnh với những người đến Việt Nam trước ngày 20/2. Trên những cơ sở đã phân tích có thể thấy đây chính là thời điểm Thành phố có nhiều nguy cơ bị "tổn thương" nhất.

Để chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại, trong thời gian qua cơ bản các cấp trường học đều tiến hành vệ sinh khử khuẩn đến nay là 5 lần. Đồng thời chuẩn bị các điều kiện bắt buộc như nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt, xà phòng rửa tay, vệ sinh lớp học trước và sau mỗi buổi học; tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên xử lý khi học sinh có biểu hiện sốt ho, kịp thời khoanh vùng… 

Dựa trên tinh thần hướng dẫn của Chính phủ cũng như trên cơ sở đề xuất của các sở, ngành và các quận, huyện, Chủ tịch UBND thành phố quyết định tất cả các trường từ Mầm non đến PTTH tiếp tục nghỉ đến hết 8/3; các cơ sở lao động dạy nghề thuộc thành phố quản lý bắt đầu đi học lại từ 2/3. Đối với các trường quốc tế, theo đề nghị của đại sứ quán và hiệu trưởng, phụ huynh đồng ý thì sẽ cho đi học trở lại, nhằm đảm bảo phù hợp khung chương trình học trên thế giới.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị tất cả bộ máy chính quyền tiếp tục nâng cao công tác tuyên truyền công khai, minh bạch để toàn bộ người dân trên địa bàn có ý thức tự giác tiếp thu tiếp nhận thông tin về dịch, bệnh. Những người nằm trong diện cách ly để họ tự chủ động cách ly, nếu không sẽ thực hiện cưỡng chế; cách ly tại cơ sở y tế theo đúng hướng dẫn. Đồng thời xử lý nghiêm việc đưa thông tin sai lệch.

 Thiện Tâm