Sẽ xử lý hình sự vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19

10/04/2020

(Chinhphu.vn) - UBND thành phố Hà Nội  yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, kịp thời phát hiện, khẩn trương xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, tập trung vào các hành vi vi phạm về khai báo y tế (không khai báo, khai báo không trung thực); trốn cách ly, không chấp hành biện pháp phòng, chống dịch, chống đối người thi hành công vụ phòng, chống dịch; đưa tin sai không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội; tái chế khẩu trang y tế đã qua sử dụng; sản xuất hàng giả, đầu cơ găm hàng, tăng giá trái pháp luật, gian lận thương mại, gây bất ổn thị trường... Nếu có dấu hiệu tội phạm phải chuyển ngay hồ sơ đến cơ quan chức năng để điều tra, xử lý về hình sự; tham mưu, báo cáo UBND Thành phố những vấn đề vượt thẩm quyền.

UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Công an Thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành điều tra, xem xét, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm hình sự. Các sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã báo cáo tình hình và kết quả thực hiện gửi Sở Y tế trước ngày 11/4.

Theo tin từ phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội), lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt 28 trường hợp ra ngoài không lý do chính đáng tại chung cư cao cấp Times City thuộc địa bàn phường quản lý. Với lỗi “Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc dịch theo hướng dẫn của của cơ quan y tế” được quy định tại Điều 11, Khoản a của Nghị định số 176/NĐ/2013 CP, người vi phạm bị phạt 200.000 đồng theo quy định.

Ngày 10/4, Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cũng đã triệu tập 28 đối tượng liên quan đến hành vi tụ tập phóng xe với tốc độ cao, lạng lách ở xung quanh hồ Hoàn Kiếm, vi phạm Luật Giao thông, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội chống dịch Covid-19.

Hiện Công an quận Hoàn Kiếm đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP. Hà Nội đấu tranh, khai thác mở rộng và xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Minh Anh