Siết chặt quản lý sản xuất, kinh doanh rượu

21/08/2019

(Chinhphu.vn) – Trước tình trạng sản xuất, kinh doanh rượu thủ công vẫn tràn lan, khó kiểm soát, các ngành chức năng của thành phố Hà Nội đã, đang và sẽ siết chặt công tác quản lý, tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn.

Lực lượng QLTT kiểm tra việc sản xuất rượu tại Thanh Trì. Ảnh: Diệu Anh

Theo Sở Công Thương Hà Nội, tính đến tháng 7/2019, trên địa bàn thành phố có 22 doanh nghiệp đã được Sở cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp quy mô dưới 3 triệu lít/năm; 29 cơ sở được cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công, với tổng công suất khoảng 50.000 lít/năm.

Nếu tính cả cơ sở sản xuất rượu thủ công, trên địa bàn Thành phố có gần 7.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu mà phần lớn các hộ sản xuất rượu thủ công có quy mô nhỏ, một số hộ nấu rượu kết hợp với sử dụng phụ phẩm để chăn nuôi, nên việc sản xuất không thường xuyên, không chú trọng chất lượng, an toàn thực phẩm.

Theo Cục Quản lý thị trường Hà Nội, từ đầu năm đến nay, các đội quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý 439 vụ kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc. Trong đó, xử phạt hành chính hơn 562 triệu đồng, tịch thu tiêu hủy 7.794 lít rượu không rõ nguồn gốc và 276 chai rượu các loại; trị giá hàng hóa vi phạm hơn 527 triệu đồng.

Ông Đàm Tiến Thắng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho rằng, việc chưa có khái niệm rõ ràng về rượu thủ công đã gây khó khăn cho công tác quản lý, khó phân biệt với rượu công nghiệp.

Ngoài ra, hiện chưa có quy chuẩn kỹ thuật đối với sản phẩm rượu thủ công, nhất là những sản phẩm rượu ngâm khiến lực lượng chức năng thiếu cơ sở để xử lý vi phạm...

Tăng cường kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu

Hiện nay, công tác quản lý, kiểm soát rượu thủ công vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Điều dễ nhận thấy nhất là các quy định, chính sách về quản lý rượu thủ công chưa nhận được sự quan tâm, thực hiện một cách nghiêm túc của những người sản xuất, kinh doanh. Rượu thường không được kiểm soát chất lượng, nhưng vẫn được đưa ra thị trường tiêu thụ.

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 3323/UBND-KGVX, yêu cầu các sở, ban, ngành đoàn thể thành phố, các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh rượu. Theo đó, giao Sở Công Thương Hà Nội chủ trì triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh rượu; chỉ đạo đơn vị chức năng quản lý chặt các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn.

Ông Đàm Tiến Thắng cho biết, Sở đã chủ trì phối hợp với các ngành liên quan thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu; phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất, cồn công nghiệp, đặc biệt tại khu vực phố Hàng Hòm, Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm); tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ trong việc đăng ký cấp giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu...

Để siết chặt hơn nữa quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo TP. Hà Nội về chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại cho biết, Cục đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường phối hợp với các sở, ngành và quận, huyện, thị xã thường xuyên kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có kinh doanh rượu tại chỗ chưa có giấy phép, tiêu thụ rượu không có nguồn gốc, đặc biệt là cơ sở sản xuất rượu thủ công hoạt động không có giấy phép…; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm và tiêu hủy sản phẩm rượu không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định; tái kiểm tra các cơ sở đã bị xử lý vi phạm...

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng đề nghị, chính quyền các địa phương cần thường xuyên tuyên truyền phổ biến quy định của pháp luật về điều kiện sản xuất, lưu thông sản phẩm rượu thủ công.

Cùng với đó, chủ động yêu cầu các tổ chức, cá nhân ký cam kết không sản xuất, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc; tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm soát và xử lý nghiêm những hành vi sản xuất, kinh doanh rượu không nguồn gốc, không tem nhãn…

Bích Phương