Siêu thị, cửa hàng thực phẩm vẫn mở cửa bình thường, người dân không nên tích trữ

27/03/2020

(Chinhphu.vn) - Người dân không nên tích trữ mua hàng bởi các hệ thống phân phối như siêu thị, chợ, cửa hàng thực phẩm vẫn được mở cửa bình thường, luôn luôn bảo đảm đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ cho người dân.

Siêu thị vẫn mở cửa bình thường phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân. Ảnh: Thùy Linh

Báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bênh COVID-19 TP. Hà Nội chiều nay (27/3), bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo hôm 25/3 vừa qua, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung có nhấn mạnh, hạn chế đối với các dịch vụ kinh doanh không cần thiết để bảo đảm cho công tác phòng, chống dịch. Đồng thời UBND TP. Hà Nội cũng có Công văn số 1001/UBND-KGVX ngày 24/3/2020 chỉ đạo nhiều nội dung, trong đó cũng có nội dung này.

Đến ngày 26/3 đồng loạt UBND các quận, huyện, thị xã đã tổ chức triển khai công văn số 1001 của UBND Thành phố và ý kiến kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố tại phiên họp 25/3. Tuy nhiên, do cách hiểu của các quận, huyện, thị xã và cách làm của các quận, huyện, thị xã chưa có sự thống nhất với nhau dẫn đến tình trạng UBND một số phường chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn đóng cửa cả những đơn vị kinh doanh thương mại (có đưa ra bằng văn bản), dẫn đến nhiều doanh nghiệp thắc mắc gửi lên Sở Công Thương, đồng thời có nhiều người dân hoang mang, lo sợ các hệ thống phân phối bị đóng cửa, dẫn đến ngày hôm nay (27/3), ngay từ buổi sáng sớm người dân lại tiếp tục đến các hệ thống phân phối, các siêu thị khiến lượng khách tăng gấp đôi so với ngày bình thường, ở các chợ, lượng khách tăng từ 20%-30%.

Trước sự việc này, bà Trần Thị Phương Lan cho biết, Sở đã phải điện thoại ngay cho lãnh đạo các quận, huyện, thị xã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để người dân không nên tích trữ mua hàng, bởi các hệ thống phân phối vẫn được mở cửa bình thường, luôn luôn bảo đảm đủ hàng hóa cho người dân.

Cũng theo bàTrần Thị Phương Lan, hiện nay ở trên địa bàn Thành phố có 26 trung tâm thương mại, chỉ có 1 trung tâm thương mại Tràng Tiền là kinh doanh hàng hóa quần áo và các sản phẩm cao cấp, còn lại 25 trung tâm đều có loại hình kinh doanh thương mại, trong đó có cả siêu thị, các cửa hàng thời trang như quần áo, giày dép, các đồ mỹ phẩm, vui chơi giải trí, dịch vụ làm đẹp, thể dục thể thao và các loại hình khác. Còn đối với siêu thị, Thành phố có 141 siêu thị, trong đó có 103 siêu thị tổng hợp, chỉ có 38 siêu thị chuyên doanh; có 455 chợ và 495 cửa hàng xăng dầu, 674 cửa hàng gas. Đây là những đối tượng sẽ được xem xét để mở cửa bán hàng, kinh doanh phục vụ nhu cầu người dân trong chống dịch Covid-19.

Sáng nay, UBND Thành phố triệu tập một số đơn vị để thống nhất nội dung những cửa hàng nào có thể mở cửa để phục vụ nhu cầu người dân. Trên cơ sở thống nhất để báo cáo Chủ tịch UBND Thành phố: Đối với các trung tâm thương mại chỉ mở cửa các siêu thị tổng hợp, văn phòng, bệnh viện; đối với các siêu thị mở cửa phục vụ nhân dân đầy đủ (trừ dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí, dịch vụ cà phê, làm đẹp); tại các chợ, đối với ngành hàng lương thực, thực phẩm như rau, hoa, củ quả, đồ khô sẽ mở cửa bán hàng cho người dân bình thường còn các ngành hàng khác sẽ xem xét để ngừng kinh doanh; còn trên các tuyến phố, đề xuất cả các cửa hàng tiện lợi, tạp hóa, các siêu thị mini, chuỗi cửa hàng kinh doanh thực phẩm, cửa hàng trái cây, hoa quả mở cửa để phục vụ nhu cầu người dân…

“Cuộc họp thống nhất báo cáo UBND Thành phố ra văn bản chỉ đạo thống nhất tổ chức triển khai trên địa bàn toàn Thành phố, tránh xảy ra các cách hiểu, cách làm khác nhau trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã, dẫn đến tình trạng như trên”, bà Lan nhấn mạnh.

Đối với việc dự trữ hàng hóa, bà Lan cho biết, hiện nay theo sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, Sở Công Thương Hà Nội đã xây dựng lại phương án 3 theo 5 cấp độ để tổ chức thực hiện và sẽ gửi lại doanh nghiệp, UBND các quận, huyện, thị xã trên cơ sở đó rà soát, nắm bắt tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, qua đó xây dựng phương án cho sát, phù hơp từng cấp độ.

Hiện nay còn 6 quận huyện chưa xây dựng phương án dự trữ hàng hóa, đó là Quốc Oai, Hai Bà Trưng, Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Hoài Đức, Phú Xuyên. Sở Công Thương đề nghị các quận, huyện này cần khẩn trương ban hành phương án dự trữ hàng hóa và thành lập các tổ điều phối hàng hóa ngay cả khi phân phối cho kịch bản xấu nhất xảy một cách hợp lý, khoa học, hiệu quả.

Thùy Linh