Siêu thị tăng dự trữ hàng hóa gấp 3 lần phục vụ người dân dịch Covid-19

02/08/2020

(Chinhphu.vn) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, dự báo nhu cầu mua hàng có thể tăng cao, các doanh nghiệp phân phối bán lẻ đã chủ động tăng lượng dự trữ hàng hóa gấp 2-3 lần so với trước để bảo đảm cung cấp cho người dân.

Kiểm tra lượng hàng hóa dự trữ của một số siêu thị trong dịch Covid-19. Ảnh: Thùy Linh

Ngày 2/8, Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với hệ thống siêu thị Co.opmart Hà Nội và siêu thị Big C Thăng Long, về việc dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong thời gian dịch Covid-19.

Theo báo cáo nhanh của các hệ thống siêu thị lớn Co.opmart và Big C, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và đánh giá nhu cầu mua hàng của người dân có thể sẽ tăng khi dịch bệnh có diễn biến xấu nên các doanh nghiệp đã chủ động tăng lượng dự trữ hàng hóa gấp 2 - 3 lần so với trước để bảo đảm cung cấp cho người dân.

Các đơn vị cũng tái lập áp dụng biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên toàn hệ thống, như tăng lượng dự trữ hàng hóa, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp… (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào khu vực siêu thị, cửa hàng…); đồng thời tăng cường việc giao hàng tại nhà nhằm tạo thuận lợi cho công tác mua sắm của người dân.

Theo bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, ngay khi có các chỉ đạo của Bộ Công Thương và thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, ngành Công Thương Hà Nội đã triển khai 3 công văn đến các doanh nghiệp kinh doanh thương mại, công nghiệp và UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các doanh nghiệp thương mại chủ động rà soát lại phương án dự trữ, cung ứng hàng hóa, chủ động phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, những ca nhiễm ngoài cộng đồng vừa qua đã cho thấy tính chất phức tạp của đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, cần thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về phòng chống dịch, không được có tâm lý chủ quan; cần tăng cường các biện pháp bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân, đồng thời làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

 

“Đối mặt với những tác động dịch bệnh gây ra, các doanh nghiệp bán lẻ cần tập trung bảo đảm nguồn hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, trong đó đặc biệt chú trọng những mặt hàng có nhu cầu lớn như khẩu trang, nước sát khuẩn, thực phẩm thiết yếu…”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải ghi nhận và đánh giá cao siêu thị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Công Thương chuẩn bị nguồn cung đầy đủ, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu và tích cực tổ chức các hoạt động nhằm bình ổn thị trường, khuyến khích tiêu dùng hàng Việt Nam, hưởng ứng Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam năm 2020. 

“Việt Nam đã trải qua thực tế của đợt dịch Covid-19 lần thứ nhất, một trong những điểm sáng là thị trường nội địa đã đáp ứng được nhu cầu của người dân nhất là các mắt hàng thiết yếu, thực phẩm, y tế… Các doanh nghiệp Việt Nam đã thực hiện đúng và thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, với người dân. Đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc cung cấp các mặt hàng mà hiện nay chúng ta sản xuất được, có chất lượng cao để phục vụ nhu cầu cho người dân”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá.

Thùy Linh