Sinh viên tham gia giới thiệu du lịch Thăng Long-Hà Nội đến bạn bè quốc tế

22/03/2019

(Chinhphu.vn) - Năm 2019, đội tình nguyện "Hỗ trợ du lịch Thăng Long-Hà Nội" sẽ tuyên truyền về các giá trị văn hóa, lịch sử của di tích, danh thắng Thăng Long - Hà Nội đến các du khách trong và ngoài nước.

Ảnh minh họa

Đội tình nguyện "Hỗ trợ du lịch Thăng Long-Hà Nội" năm 2019 với 300 đoàn viên, sinh viên đến từ 5 trường Đại học trên địa bàn có chuyên ngành đào tạo về Ngoại ngữ, Du lịch, Văn hóa lịch sử, bao gồm các trường: Đại học Mở Hà Nội, Đại học Khoa học-Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Thủ đô, Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Các đoàn viên, sinh viên tham gia đội tình nguyện đều đáp ứng yêu cầu có sức khỏe tốt, có ý thức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm cao và đặc biệt có kết quả học tập, có khả năng giao tiếp tiếng Anh, các ngoại ngữ khác cũng như yêu thích các hoạt động tình nguyện. Sau quá trình tuyển chọn, các tình nguyện viên được tham gia khóa tập huấn do Sở Du lịch tổ chức với các nội dung thiết thực, mang tính thực tiễn cao như: Kỹ năng giao tiếp ứng xử, tác phong làm việc, kiến thức cơ bản về di tích, thắng cảnh, địa bàn được phân công phụ trách; sơ cứu cho khách du lịch trong những trường hợp bất ngờ (như: Cảm nắng, thương tích nhẹ…).

Năm nay, Đội tình nguyện "Hỗ trợ du lịch Thăng Long-Hà Nội" sẽ hoạt động ở các di tích, thắng cảnh, địa điểm tham quan tập trung đông du khách trong nước và quốc tế tại Hà Nội như: Khu vực Hoàng Thành-Thăng Long, khu vực Hồ Hoàn Kiếm và tượng đài vua Lý Thái Tổ, khu Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám, khu vực Phố cổ và Chợ đêm Hà Nội. Quầy thông tin du lịch được duy trì tại phố Lê Thạch, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cũng tại các địa điểm này, các tình nguyện viên tiếp tục được các đơn vị - Ban Quản lý các đơn vị tập huấn kiến thức, nghiệp vụ chuyên sâu của địa bàn được phân công. Đồng thời, tiến hành các hoạt động tình nguyện dưới sự điều hành trực tiếp của các đơn vị - Ban Quản lý.

Theo đó, các nhiệm vụ cụ thể gồm có: Tuyên truyền về các giá trị văn hóa, lịch sử của di tích, danh thắng; Tham gia hỗ trợ khách du lịch tại quầy thông tin du lịch phố Lê Thạch; Tham gia các hoạt động, sự kiện du lịch trên địa bàn thành phố…

Khi tham gia vào Đội tình nguyện "Hỗ trợ du lịch Thăng Long-Hà Nội", bên cạnh những kiến thức, kỹ năng được trang bị trong quá trình tập huấn và thực hiện nhiệm vụ, các tình nguyện viên còn được cung cấp trang phục, tài liệu, các vật dụng thiết yếu và hỗ trợ một phần kinh phí hoạt động. Khi hoàn thành nhiệm vụ, các thành viên sẽ được cấp giấy chứng nhận của Sở Du lịch Hà Nội, được khen thưởng nếu đạt thành tích xuất sắc, được ưu tiên đăng ký tham gia các hoạt động cộng đồng, các đợt tuyển tình nguyện viên tiếp theo của thành phố…

Thông qua hoạt động của Đội tình nguyện, Sở Du lịch mong muốn đây là cơ hội để tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ và nhân dân trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của Thủ đô và đất nước. Đồng thời, nâng cao kiến thức thực tế và kỹ năng hoạt động xã hội cho tình nguyện viên.

Bảo Khánh