Sôi động các hoạt động văn hóa trong tháng 11

12/11/2020

(Chinhphu.vn) – Nhiều hoạt động văn hóa, du lịch hấp dẫn, đặc sắc và rất ý nghĩa sẽ được tổ chức trong tháng 11 tại Hà Nội.

Ảnh minh họa

Từ ngày 16/11 đến ngày 23/11/2020, Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2020 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Sự kiện do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm chào mừng 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2020); chào mừng thành công đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kỷ niệm 75 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/1945 – 23/11/2020).

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2020 gồm 8 nhóm hoạt động chính. Điểm nhấn của chuỗi hoạt động là chương trình khai mạc và biểu dương 90 điển hình tiêu biểu trong các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở.

Bên cạnh đó, còn có các sự kiện tiêu biểu như: Tọa đàm “Phát huy vai trò của người tiêu biểu trong xây dựng khối đại đoàn kết và bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc”; Triển lãm ảnh “90 năm chặng đường vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam”; Trưng bày “Sắc màu di sản văn hóa tại Ngôi nhà chung”; Giới thiệu Vườn cây Đại đoàn kết các dân tộc; trình diễn không gian đờn ca tài tử – Di sản Văn hóa phi vật thể của Việt Nam và giới thiệu ẩm thực dân gian Nam Bộ…

Nhân dịp này, Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức giới thiệu một số lễ hội truyền thống, phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào các dân tộc tại Làng; không gian giao lưu văn hóa, quảng bá các sản phẩm văn hóa, du lịch, nghề truyền thống của một số tỉnh, thành phố; hoạt động thể thao quần chúng, thi đấu võ thuật cổ truyền và trình diễn xe mô tô…

Thiết thực kỷ niệm 48 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 – 12/2020), ngày 23/11 tới, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò sẽ tổ chức trưng bày “Để bầu trời mãi xanh”. Trưng bày sẽ tái hiện một phần ký ức miền Bắc Việt Nam trong hai đợt chiến tranh phá hoại của Không quân và Hải quân Mỹ (1964 – 1972). Trưng bày được giới thiệu qua 2 phần: Giữ vững biển trời và Nối hai bờ đại dương.

Trưng bày cũng giới thiệu đến du khách những tài liệu, hiện vật gợi nhớ đến ký ức trận “Điện Biên Phủ trên không” cuối năm 1972, hiện vật liên quan đến các phi công Mỹ từng bị bắt giam tại Nhà lao Hỏa Lò như: Huy hiệu Bác Hồ của phi công Nguyễn Văn Cốc được trao tặng khi bắn rơi máy bay Mỹ năm 1967; Sổ ghi chép các cuộc phỏng vấn của nhà báo nước ngoài với phi công Mỹ bị giam tại Trại giam Hỏa Lò năm 1967 của nhà báo Nguyễn Xuân Mai; chiếc áo kaki, máy đo huyết áp, ống nghe của ông Đỗ Doãn Đại – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai sử dụng để khám bệnh cho người dân và các nạn nhân sau những trận ném bom của máy bay Mỹ tại Hà Nội, năm 1972; cuốn sách “Darkness at noon” của tám phi công Mỹ gửi tặng cán bộ quản giáo Trại giam Hỏa Lò trước khi được trao trả năm 1973.

Tại buổi khai mạc trưng bày, khách tham dự sẽ được gặp gỡ những phi công năm xưa đã bắn rơi những “bóng ma” trên bầu trời miền Bắc, những cán bộ quản giáo làm công tác bảo vệ và chăm sóc phi công Mỹ tại khách sạn Hilton Hà Nội (1964 – 1973), những người dân đã vượt qua những ngày Hà Nội đất rung, ngói tan, gạch nát.

Bên cạnh đó, lần đầu tiên tại nhà tù Hoả Lò, du khách sẽ được trải nghiệm tham quan bằng audio guide (thuyết minh tự động); được tự tay gõ kẻng làm từ bom Mỹ, đội mũ rơm và ẩn nấp trong hầm chữ A… Những trải nghiệm thú vị này sẽ giúp các thế hệ đã trải qua thời chiến chạm lại ký ức của mình, giúp thế hệ trẻ hôm nay cảm nhận được một thời khói lửa cha ông đã từng trải qua.

Lễ kỷ niệm 10 năm Hoàng thành Thăng Long vinh dự trở thành Di sản văn hóa thế giới sẽ được tổ chức vào ngày 23/11/2020 tại Thềm điện Kính Thiên.

Trước đó, từ ngày 21 đến 23/11/ 2020 sẽ diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 10 năm Hoàng thành Thăng Long được UNESCO vinh danh Di sản văn hóa thế giới gồm: Hội thảo khoa học quốc tế “10 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long”: Triển lãm chuyên đề “10 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long”; Triển lãm “Khu đô thị cổ Provins – Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long, di sản văn hóa trong lòng đô thị”; Ngày hội di sản văn hóa Việt Nam (21 và 22/11/2020).

Minh Anh