Sôi nổi ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

15/11/2019

(Chinhphu.vn) - Tối 14/11, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với nhân dân Khu dân cư số 7, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với Khu dân cư số 7, Khương Đình, Thanh Xuân. Ảnh: Bích Phương

Khu dân cư số 7, phường Khương Đình có 458 hộ dân. Những năm qua, các hộ dân luôn có tinh thần trách nhiệm xây dựng khu dân cư văn hóa; chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định, không có tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự. Đặc biệt, toàn khu dân cư không có hộ nghèo, cận nghèo.

Phát biểu tại ngày hội, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, mỗi năm vào dịp này, các khu dân cư trên địa bàn Thủ đô lại kỷ niệm Ngày thành lập MTTQ Việt Nam, cùng đánh giá những thành tựu và rút ra hạn chế của địa phương để có giải pháp khắc phục.

Ấn tượng với kết quả Khu dân cư số 7 không có hộ nghèo, không có trọng án, không có tệ nạn xã hội, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa lan tỏa sâu rộng trong mỗi gia đình, Chủ tịch HĐND Thành phố đề nghị, thời gian tới, Khu dân cư số 7 cần đánh giá các mô hình tốt, cá nhân tốt để nhân rộng. Đặc biệt, quận Thanh Xuân cũng cần đánh giá mô hình của Khu dân cư số 7 dù có dân số đông nhưng an ninh chính trị ổn định, kinh tế phát triển, dân cư đoàn kết, để tiếp tục tuyên truyền, lan tỏa rộng ra toàn quận.

Thời gian tới, cán bộ MTTQ và các đoàn thể phải gần gũi, nắm bắt khó khăn, phát hiện, giúp đỡ kịp thời và cùng nhau hỗ trợ, tương thân tương ái. Phong trào đoàn kết cần đi vào chiều sâu để nhân dân gắn bó, hàng xóm láng giềng phải coi nhau như anh em.

Nhân dịp này, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội đã trao 10 suất quà cho 10 hộ; lãnh đạo quận Thanh Xuân trao 9 suất quà cho các hộ cận nghèo trên địa bàn phường Khương Đình.

Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình văn hóa tiêu biểu. Ảnh: Bích Phương

* Tối cùng ngày, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Đông Khê, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng.

Thôn Đông Khê nằm ở phía Đông Bắc của xã Đan Phượng, có diện tích đất canh tác là 31,52ha, đất thổ cư 9,8ha với 932 hộ, 2.893 khẩu. Toàn thôn có 1 chi bộ Đảng với 61 đảng viên, 1 ban công tác mặt trận, 5 chi hội đoàn thể, 18 tổ nhân dân tự quản, 2 đội sản xuất, có 5 câu lạc bộ và các hội quần chúng.  Trong năm qua, Đông Khê đã đoàn kết vượt qua khó khăn thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của xã giao, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong thôn không ngừng được cải thiện và nâng cao, các hoạt động văn hóa -xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1 hộ. An ninh chính trị được giữ vững, chi bộ Đảng, Ban công tác mặt trận và các chi hội đoàn thể nhân dân luôn đạt trong sạch vững mạnh.

Về dự ngày hội “Đại đoàn kết” với nhân dân thôn Đông Khê, xã Đan Phượng, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà bày tỏ vui mừng khi thấy bộ mặt bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, đường làng ngõ xóm sạch đẹp, nhà cửa khang trang.

Phó Chủ tịch HĐND TP ghi nhận, trong năm 2019, các hộ gia đình đã tích cực thi đua lao động sản xuất, đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau phát triển kinh tế, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; kinh tế của hộ gia đình không ngừng tăng lên, thu nhập bình quân đầu người đã đạt 55 triệu đồng/năm, toàn thôn chỉ còn 01 hộ nghèo, phấn đấu đến năm 2020, sẽ không còn hộ nghèo.

Đời sống tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao, các phong trào xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa được nhân dân tích cực hưởng ứng. Đến nay, đã có 911/932 hộ gia đình đạt tiêu chuẩn hộ gia đình văn hóa, đạt 97,7%. Nhân dân đã có ý thức cao trong việc bảo tồn và phát huy những nét văn hoá truyền thống; tham gia các hoạt động giữ gìn vệ sinh, môi trường, xây dựng đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp. Đoàn kết tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau...

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội huyện Đan Phượng, xã Đan Phượng và thôn Đông Khê cần tiếp tục tập trung các giải pháp phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống nhân dân. Khai thác thế mạnh, lựa chọn mô hình, phương án sản xuất có hiệu quả để phát triển các loại hình kinh tế phù hợp. Đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới. Thực hiện tốt Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng, góp phần thiết thực xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Song song với đó, phải thường xuyên quan tâm chỉ đạo công tác mặt trận; chủ động phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để MTTQ hoạt động có hiệu quả. Quan tâm giải quyết kịp thời, triệt để những vấn đề dân sinh bức xúc ở địa phương; chăm lo tốt hơn nữa tới các gia đình chính sách, người có công; kịp thời nắm bắt, phát hiện, hỗ trợ những gia đình khó khăn và tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống...

Tại Ngày hội, Phó Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà và lãnh đạo huyện Đan Phượng, xã Đan Phượng đã tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình văn hóa tiêu biểu...

Bích Phương