Sớm giải quyết các tồn đọng mà cử tri nêu

24/09/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 24/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng các đại biểu Quốc hội Đơn vị bầu cử số 3 tiếp tục thực hiện tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV tại quận Hà Đông.

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Diệu Anh

Chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, sẽ diễn ra từ ngày 20/10 đến 17/11/2020. Kỳ họp chia làm 2 đợt, trong đó đợt 1 họp trực tuyến, đợt 2 họp tập trung tại hội trường. Kỳ họp sẽ xem xét thông qua 6 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến 6 dự án luật; đồng thời xem xét, quyết định các nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và các vấn đề khác thuộc thẩm quyền.

Tại buổi tiếp xúc, bên cạnh đồng tình với các trả lời kiến nghị của cử tri của các cơ quan chức năng ở kỳ họp trước, một số cử tri quận Hà Đông đã phản ánh, kiến nghị các vấn đề còn tồn tại, chưa giải quyết dứt điểm liên quan đến công tác cấp đất dịch vụ cho người dân bị thu hồi đất; thực hiện quy hoạch làng nghề Vạn Phúc chậm; mở rộng một số tuyến đường gặp khó khăn; công tác quản lý các tòa nhà chung cư…

Cử tri Đặng Văn Thử (phường Vạn Phúc) kiến nghị Nhà nước quan tâm cải tạo chung cư cũ đã xuống cấp và tăng cường quản lý các khu chung cư mới đầu tư xây dựng. Cử tri Nguyễn Hữu Khả (phường Biên Giang) kiến nghị Quốc hội sớm xem xét việc cải tạo sông Đáy, sông Nhuệ đang bị ô nhiễm.

Cử tri Nguyễn Đắc Hùng (phường Đồng Mai) phản ánh, hiện nay, hơn 300 hộ dân phường nằm trong hành lang thoát lũ sông Đáy, nên việc cấp phép xây dựng rất khó khăn; kiến nghị Nhà nước thực hiện cắm mốc giới hành lang thoát lũ và sớm thực hiện di dời các hộ dân đang sinh sống trong khu vực này ra khu vực khác để bảo đảm ổn định cuộc sống.

Trả lời vấn đề liên quan đến chung cư, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Chí Dũng cho biết, toàn Thành phố có hơn 1.500 chung cư cũ, hiện đang được thành phố chỉ đạo kiểm định. Do số lượng lớn, nên việc thực hiện kiểm định, đề xuất bố trí vốn để xây dựng lại được thành phố thực hiện trong giai đoạn 2018-2022. Trong thời gian kiểm định, việc bảo trì, bảo dưỡng thuộc chủ sở hữu đang sử dụng. Đối với chung cư mới, trách nhiệm thực hiện hạ tầng là của chủ đầu tư, khi xây dựng xong bàn giao cho chính quyền địa phương. Với phản ánh của cử tri về việc nhiều chủ đầu tư chưa bàn giao, Sở xây dựng sẽ tiếp thu để kiểm tra.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND quận Hà Đông Vũ Ngọc Phụng đã tiếp thu các ý kiến cử tri nêu liên quan đến thẩm quyền, trách nhiệm của quận Hà Đông. Về vấn đề cấp đất dịch vụ, ông Vũ Ngọc Phụng cho biết, quận đã thực hiện giao đất dịch vụ được 68,9%, sau đó UBND Thành phố có văn bản yêu cầu quận rà soát lại. Thời gian qua, UBND quận cũng đã kiến nghị với cấp có thẩm quyền sớm có các giải pháp tháo gỡ, đồng ý cho quận thực hiện Đề án giao đất như các phường đề xuất, để giải quyết xong việc cấp đất dịch vụ.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, thời gian qua, cử tri quận Hà Đông rất quan tâm đến hoạt động của chính quyền các cấp và Quốc hội, đã tham gia góp nhiều ý kiến, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của mình để Quốc hội đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Kỳ họp thứ 10 là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ 2016-2021 của Quốc hội, mặc dù thời gian ngắn, nhưng Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 12 bộ luật, 40 báo cáo của các bộ, ngành, các Ủy ban của Quốc hội.

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc mong muốn, từ nay đến cuối nhiệm kỳ, cử tri quận Hà Đông tiếp tục theo dõi hoạt động của Quốc hội và các cơ quan chính quyền, để góp ý, đề xuất, để các đại biểu gần gũi, nắm nhiều thông tin sát thực tiễn nhằm phản ánh với Quốc hội.

Đồng thời, đề nghị quận Hà Đông phối hợp với các ngành giải quyết các vấn đề tồn tại về đất dịch vụ, đẩy nhanh dự án làng nghề Vạn Phúc, cắm mốc giới hành lang đê sông Đáy. Bên cạnh đó, quận cũng đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới; đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất, thực hiện thu ngân sách theo kế hoạch và bảo đảm tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn…

Diệu Anh