Sống lại ký ức ’60 ngày đêm khói lửa’ qua ảnh

23/11/2016

(Chinhphu.vn) - Hà Nội là nơi mở đầu cho Toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược với dấu ấn sự kiện: 60 ngày đêm khói lửa. Chiến công mở đầu của quân và dân Hà Nội đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi, cổ vũ, động viên nhân dân cả nước kháng chiến lâu dài, tiến đến thắng lợi hoàn toàn.

Một góc phố Hà Nội những ngày mùa đông năm 1946

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (19/12/1946- 19/12/2016), Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội tổ chức triển lãm chuyên đề “Sống mãi với Thủ đô” nhằm ôn lại truyền thống lịch sử đáng tự hào của quân và dân Thủ đô, đồng thời cũng là dịp để khách tham quan được tìm hiểu thêm về những tài liệu-hiện vật quý giá của giai đoạn lịch sử đặc biệt này. Triển lãm với 3 chủ đề chính: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập”; “Hà Nội-60 ngày đêm khỏi lửa”; “Giải phóng Thủ đô 10/10/1954”.

Những bức tường phố Hàng Thiếc, Hàng Bạc loang lổ vết đạn; những công sự là giường tủ, cánh cửa để chặn bước chân thực dân Pháp; những Vệ út quyết tử của Trung đoàn Thủ đô kiên cường, gan góc chiến đấu bảo vệ từng mái nhà góc phố trong 60 ngày đêm được thể hiện một phần giúp người xem gợi lại những ngày tháng mùa Đông năm 1946, khi đường phố Hà Nội sục sôi không khí chiến đấu chống trả các hoạt động phá hoại, khiêu khích trắng trợn của quân đội thực dân Pháp. Triển lãm còn trưng bày những tư liệu thể hiện không khí hân hoan ”năm cửa ô đón chào đoàn quân tiến về” ngày 10/10/1954 và sự thất bại của quân đội thực dân Pháp sau trận Điện Biên Phủ, phải rút khỏi Hà Nội.

Triển lãm là dịp để thế hệ hôm nay được “đi trên đường Hà Nội rực rỡ chiến công, đường thênh thang Ba Đình lịch sử, đường tấp nập Hoàn Kiếm, Đồng Xuân…” luôn thấy tự hào về một thời Thủ đô ta sục sôi đánh giặc, lấy máu xương bảo vệ, giữ vững hồn thiêng sông núi Việt Nam. Hình ảnh các thế hệ người Hà Nội vùng lên quyết tâm “sống chết với Thủ đô” luôn khắc sâu trong tâm khảm người Việt Nam, trở thành biểu tượng sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng và nể phục của bè bạn năm châu về Thủ đô vì hoà bình.

Một số hình ảnh tại Triển lãm:

Hiện vật tại sở chỉ huy tác chiến Trung đoàn Thủ đô

Vệ út Phùng Đệ (bên trái) của Trung đoàn Thủ đô năm xưa ôn lại kỷ niệm với người bạn già.
Súng carbin của chiến sĩ ta, sử dụng trong chiến đấu năm 1946-1947
Những vũ khí thô sơ được sử dụng trong chiên đấu năm 1946
Những kỷ vật của chiến sĩ Vệ quốc quân

Bộ trang phục của chiến sĩ Vệ quốc quân

Những ký ức hào hùng lại ùa về trong tâm trí những Cựu chiến binh

 

Các bạn sinh viên khoa Lịch sử - ĐH KHXH và Nhân văn tham quan triển lãm để hiểu thêm về truyền thống hào hùng của dân tộc.
Hình ảnh của Thủ đô Hà Nội năm 1946 được tái hiện lại khá chân thực
Dòng chữ của những chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô viết lên tường trước khi rút khỏi Hà Nội.

 

Nhật Bắc (thực hiện)