Tái hiện ký ức hào hùng Ngày Giải phóng Thủ đô

10/10/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng 10/10, tại Phố tranh bích họa Phùng Hưng, UBND quận Hoàn Kiếm và Ban quản lý Phố cổ Hà Nội đã tổ chức chương trình “Ký ức Hà Nội - 65 năm”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019).

Chương trình “Ký ức Hà Nội - 65 năm” nhằm mục đích tuyên truyền về một trong những chiến thắng có ý nghĩa lịch sử của dân tộc tới người dân, du khách; bên cạnh đó tuyên truyền giáo dục lòng yêu nước với các em học sinh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung có cơ hội tìm hiểu về cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc.

Chương trình tái hiện lại một số hình ảnh của Thủ đô Hà Nội khi bước vào cuộc trường kỳ kháng chiến (cuối năm 1946) và Ngày trở về, ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954) ở hai đầu của đường bích hoạ Phùng Hưng (ngã ba Phùng Hưng - Lê Văn Linh và Ngã ba Phùng Hưng - Hàng Cót).

Bằng thực cảnh Thủ đô Hà Nội khi bước vào cuộc trường kỳ kháng chiến (tháng 12 năm 1946), chương trình mang đến cho khán giả không khí của Thủ đô những ngày quân và dân chiến đấu 60 ngày đêm trên đường phố. Trên phố Phùng Hưng, Ban tổ chức đã tái hiện dãy nhà trong phố cổ, từ vỉa hè, kéo hết chiều ngang của đường phố là một chiến luỹ được xây dựng bằng các đồ dùng gia đình như: Cánh cửa, bàn, ghế, ghế băng công sở, tủ gỗ, chạn bát, gỗ, thân cây và nhiều bao cát, bao mùn cưa (thời ấy là bao tải đay), tay nải đựng vải vóc, quần áo cũ …

Vượt lên trên các khối cao thấp của chiến luỹ là cờ đỏ sao vàng và khẩu hiệu “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, “Ủng hộ lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của cụ Hồ Chí Minh và Chính phủ”, “Việt Nam độc lập muôn năm”. Phía trước chiến lũy là một khoảng trống (nơi diễn ra một phần của tiểu phẩm (trước khi cuộc chiến đấu diễn ra). Chiến lũy đường phố đã được dựng lên để bảo vệ nền độc lập của đất nước, ngăn chặn kẻ thù tái chiếm Thủ đô Hà Nội.

Hoạt cảnh thứ hai tái hiện lại không khí ngày quân ta tiến về Thủ đô Hà Nội (10/10/1954) với đường phố Hà Nội đã được chăng cờ hoa, khẩu hiệu rực rỡ. Hàng trăm người dân ăn mặc đúng phong cách người Hà Nội với nhiều giai tầng, thế hệ khác nhau mang theo cờ đỏ sao vàng, hoa tươi đứng hai bên đường chờ đón bộ độ từ chiến khu Việt Bắc về tiếp quản Thủ đô.

Theo Ban tổ chức, chương trình “Ký ức Hà Nội - 65 năm” còn giúp mỗi công dân có những hành động thiết thực, ý nghĩa, đóng góp cho việc xây dựng Thủ đô Hà Nội văn minh, đầy truyền thống và tự hào dân tộc.

Một số hình ảnh đẹp trong Chương trình “Ký ức Hà Nội - 65 năm”

Nằm trong chuỗi sự kiện “Ký ức Hà Nội-65 năm”, sang nay 10/10 tại không gian phố bích họa Phùng Hưng đã tái hiện hình ảnh đoàn quân chiến thắng tiến về tiếp quản Thủ đô
Những hình ảnh lịch sử tái hiện không chỉ nhắc nhớ chiến thắng ý nghĩa lịch sử, đây cũng là dịp giáo dục lòng yêu nước, cũng là dịp thu hút du khách và người dân tìm hiểu lịch sử
Những hình ảnh tái hiện dân quân bảo vệ Thủ đô trong những ngày ác liệt
Ngày 10/10/1954 trở thành mốc son trong lịch sử xây dựng và phát triển của Thủ đô và đất nước, đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa to lớn, mở ra thời kỳ phát triển mới hết sức vẻ vang trong lịch sử Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội
Vui mừng chào đón lớp lớp đoàn quân trở về
Giáo viên và học sinh háo hức trước sự kiện của chương trình kỷ niệm 65 Ngày Giải phóng Thủ đô

Hòa An

Ảnh: Nhật Bắc