Tạm giữ gần 2,3 tấn bìa và ruột sách bán thành phẩm không rõ nguồn gốc

14/07/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 13/7/2020, phòng Nghiệp vụ 3, Cục Nghiệp vụ QLTT, Tổ 304, Tổng cục QLTT phối hợp Cục QLTT Hà Nội tiến hành kiểm tra Công ty CP dịch vụ Chính Nghĩa, do bà Nguyễn Thị Hữu làm Giám đốc thuê tại địa chỉ đường Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tạm giữ gần 2,3 tấn bìa và ruột sách bán thành phẩm không rõ nguồn gốc. Ảnh: Đỗ Hương

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường công tác phối hợp trong kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với hoạt động in ấn, phát hành, lưu thông xuất bản phẩm, sách giáo khoa chuẩn bị phục vụ năm học mới 2020-2021.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty đang hoạt động cắt, đóng quyển sách các loại sau in, đại diện Công ty CP dịch vụ Chính Nghĩa là bà Nguyễn Thị Hữu chỉ xuất trình cho Đoàn kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện trong xưởng của Công ty có 1.033 kg bìa và ruột sách bán thành phẩm mang tên Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam. Ngoài số hàng bên trong xưởng của Công ty ra Đoàn kiểm tra còn phát hiện bên ngoài xưởng Công ty có 1.245 kg bìa và ruột sách bán thành phẩm mang tên Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam. Toàn bộ số sách bán thành phẩm là bìa và ruột sách bà Hữu không xuất trình được hóa đơn, chứng từ và cũng không có hợp đồng kèm theo của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Bà Hữu có trình bày số sách bán thành phẩm là bìa và ruột sách bên ngoài xưởng có số lượng 1.245 kg là ông Dũng gọi điện xin gửi nhờ, trong khi bà Hữu chưa đồng ý và để xem xét thì ông Dũng vẫn chở đến và để ngoài xưởng.

Kết quả, Đoàn kiểm tra phát hiện, tạm giữ 2.278 kg bìa và ruột sách bán thành phẩm chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, có dấu hiệu in lậu. Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng phối hợp làm rõ, xử lý vi phạm theo quy định.

Đỗ Hương