Tạm thời các trường hợp F1 tại Hà Nội đều âm tính

01/08/2020

(Chinhphu.vn) - Đến nay các quận, huyện của Hà Nội đã xác minh có 127 trường hợp F1 trong thời đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm toàn bộ 127 mẫu đều âm tính.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền: Các đơn vị đã xét nghiệm test nhanh cho 49.829 trường hợp- Ảnh: Gia Huy

Ghi nhận trên 72 nghìn người về từ Đà Nẵng

Chiều 1/8, báo cáo tại phiên họp BCĐ phòng, chống COVID-19 của Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, đến 14h ngày 1/8 ghi nhận tổng số 143 ca mắc, trong đó có 121 trường hợp được công bố khỏi bệnh của giai đoạn trước. Có 2 trường hợp ghi nhận ngoài cộng đồng đều có tiền sử đi về từ Đà Nẵng; 20 trường hợp mới được ghi nhận là bệnh nhân trở về từ Guinea xích đạo đang được cách ly điều trị tại bệnh viện nhiệt đới Trung ương.

Cũng đến 14h ngày 1/8, theo số liệu rà soát, thống kê của các đơn vị, toàn Thành phố đã ghi nhận 72.275 người (tăng thêm 18.507 so với số rà soát được của ngày 31/7) về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7/2020 đến nay và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Các đơn vị đã xét nghiệm test nhanh cho 49.829 trường hợp (như vậy từ hôm qua đến nay đã triển khai xét nghiệm test nhanh được thêm 31.370 người) ghi nhận 11 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả đã có 10/11 trường hợp có kết quả PCR âm tính (còn 1 trường hợp đang chờ kết quả).

Các quận, huyện đã tiến hành điều tra truy vết xử lý đối với các trường hợp mắc trong thời gian vừa qua, đồng thời tổ chức cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm với những người có tiếp xúc và những người liên quan. Đến nay đã xác minh có 127 trường hợp F1 trong thời (trong ngày hôm qua và hôm nay xác minh thêm được 12 trường hợp là F1 của bệnh nhân số 459 tại Tây Hồ) đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm toàn bộ 127 mẫu đều âm tính. Đối với các trường hợp có biểu hiện ho sốt thì được chuyển đến cách ly điều trị tại các bệnh viện.

Ngoài ra ngành Y tế tiếp tục thực hiện cách ly chặt chẽ và lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội để chủ động giám sát, phòng chống bệnh COVID-19 theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố.

"Hiện nay dịch bệnh trên thế giới đang tiếp tục gia tăng, diễn biến phức tạp, khó lường. Tại Việt Nam, dịch bệnh tiếp tục gia tăng nhanh tại Đà Nẵng và đã lây lan sang các tỉnh thành khác trong đó có Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là những thành phố lớn và có lượng khách đi đến Đà Nẵng trong thời gian vừa qua rất đông nên nguy cơ dịch bệnh có thể tiếp tục xuất hiện và lan tại cộng đồng trong gian tiếp theo. Bên cạnh đó, giai đoạn này có nhiều ca mắc là những người cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền kèm theo như suy thận, ung nên nguy cơ tử vong do dịch bệnh sẽ cao hơn trong thời gian trước”, ông Hiền nói.

Đề nghị CDC Hà Nội cung cấp nốt các bộ xét nghiệm

Đại diện quận Nam Từ Liêm cho biết trong ngày 1/8, công an quận đã thành lập 3 tổ công tác tuyên truyền ngừng kinh doanh hàng rong, quán vỉa hè, đóng cửa bar, karaoke, tuyên truyền các nhà hàng tổ chức giãn cách... Quận Nam Từ Liêm đã xác định có 3.855 người từ Đà Nẵng về, tăng trên 1.500 người so với ngày hôm qua. Đến nay quận đã xét nghiệm 3.690/3.855 trường hợp, dự kiến đến 19h hôm nay sẽ thực hiện xét nghiệm xong 100%.

Quận Cầu Giấy đến cho biết đến 15h hôm nay xác định có 3.823 trường hợp, đã lấy mẫu xét nghiệm nhanh 3.300 trường hợp, còn hơn 500 trường hợp nhưng đã hết bộ kit xét nghiệm. Đồng thời đề nghị CDC Hà Nội sớm cung cấp bộ xét nghiệm để xét nghiệm nốt các trường hợp còn lại.

Quận Tây Hồ cũng cho biết đã xét nghiệm 3.187 trường hợp, kết quả đều âm tính, hiện còn 200 trường hợp và thiếu trên 100 kit xét nghiệm và đề nghị CDC cung cấp nốt để hoàn thành xét nghiệm trong tối nay.

Tại địa bàn quận Hoàn Kiếm, quận cho biết vào 0h ngày 1/8 tất cả quán bar, karaoke đã chấp hành đóng cửa. Liên quan đết người dân đi bộ tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, từ 0h hôm nay lượng người đến khu vực phố đi bộ được nhận định là vắng, quận đề nghị Chủ tịch Thành phố xem xét có hay không việc đóng cửa phố đi bộ.

Hòa An