Tăng cường các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19

25/03/2020

(Chinhphu.vn) – UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Giám đốc các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tuyệt đối không được chủ quan và phải luôn chủ động, sẵn sàng mọi điều kiện ứng phó với mọi tình huống; chuẩn bị một số phương án cụ thể, kể cả tình huống xấu nhất để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, UBND Thành phố chỉ đạo Giám đốc các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tuyệt đối không được chủ quan và phải luôn chủ động, sẵn sàng mọi điều kiện ứng phó với mọi tình huống; chuẩn bị một số phương án cụ thể, kể cả tình huống xấu nhất.

Đồng thời thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch; kiên trì các nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Tất cả các đơn vị cần quyết liệt, chặt chẽ hơn trong chỉ đạo, điều hành; quyết tâm không để dịch bệnh lây lan không kiểm soát. Giảm hội họp tối đa, tập trung sức lực, đề cao trách nhiệm; phối hợp chặt chẽ, giải quyết công việc kịp thời, không để chậm trễ ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ kinh doanh dịch vụ không cần thiết như: Dịch vụ karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao đông người... để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ các mặt hàng thiết yếu như: Thực phẩm, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày.

Hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám hiếu, hỷ, giỗ, liên hoan sinh nhật, gặp mặt đông người khác; khuyến khích người dân ở nhà làm việc, học tập trực tuyến qua công nghệ thông tin, truyền hình... Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các hoạt động có tập trung đông người.

UBND TP. Hà Nội giao Sở Y tế tổng hợp kết quả rà soát, xét nghiệm, tổ chức cách ly tất cả các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam đã nhập cảnh vào Việt Nam theo chỉ đạo của UBND Thành phố.

Chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện việc mua sắm trang thiết bị phương tiện, vật tư, KIT thử, sinh phẩm y tế... bảo đảm kịp thời, công khai, minh bạch, chống tiêu cực. Tập trung xét nghiệm nhanh, chính xác các trường hợp tại các khu cách ly tập trung. Trường hợp nghi ngờ mắc bệnh trong cộng đồng để cách ly kịp thời.

Triển khai hoàn thiện cơ sở vật chất, nhân lực y tế các bệnh viện của Thành phố. Hoàn thiện trang thiết bị, tiếp nhận và đưa vào vận hành bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 tại Mê Linh. Đảm bảo đáp ứng yêu cầu mức độ 3 theo Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Thành phố.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan khuyến cáo, vận động các tổ chức, cá nhân tăng cường giao dịch trực tuyến; thông tin đề nghị các cơ quan nhà nước Thành phố tiếp tục dừng, hạn chế các cuộc họp không cần thiết, tăng cường họp trực tuyến.

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan báo, đài của Thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Giao UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Chịu trách nhiệm toàn diện việc thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh do Trung ương và Thành phố đã chỉ đạo để hạn chế tối đa số ca nhiễm và tử vong trên địa bàn Thành phố.

Giao các sở, ban, ngành, cơ quan báo đài Thành phố, các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện nhiệm vụ theo quy định.

Đề nghị MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội và các đoàn thể chính tri-xã hội Thành phố tăng cường tuyên truyền, vận động các cơ quan, tổ chức, nhóm dân cư, gia đình và từng người dân về thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch của Thành phố. Thay đổi mạnh mẽ các thói quen, nếp sinh hoạt để thích ứng với các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Thiện Tâm