Tăng cường công tác phòng chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh

22/07/2021

(Chinhphu.vn) - UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu Sở Y tế, Chủ tịch UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các quận, huyện, thị xã; các Bệnh viện Trung ương, Bộ, ngành; Bệnh viện các trường đại học trên địa bàn tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Ảnh minh họa

Cụ thể, trước tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố đang diễn biến phức tạp, đã xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây, Thành phố đã triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch. Tuy nhiên, với địa bàn rộng, dân số đông tại các khu vực nội thành, hằng ngày vẫn có hàng nghìn người dân từ các địa phương di chuyển về Thành phố mang theo nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Qua phản ánh của nhân dân và một số báo chí ngày 21/7 về tình trạng tụ tập đông người đến xét nghiệm SARS-CoV-2 tại một số cơ sở khám, chữa bệnh.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, UBND thành phố Hà Nội đề nghị các bệnh viện Trung ương, Bộ ngành; bệnh viện các trường đại học đóng trên địa bàn phối hợp, tổ chức phân luồng, thông báo người dân chủ động đăng ký trước khi đến khám, xét nghiệm để bố trí các khu vực đón tiếp, lấy mẫu xét nghiệm, khám bệnh và trả kết quả phù hợp quy định phòng, chống dịch theo Công điện số 15/CĐ-UBND ngày 18/7/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố và các Công điện, Chỉ thị, văn bản chỉ đạo của UBND Thành phố; tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19 theo đúng các tiêu chí Bệnh viện an toàn; tổ chức khám chữa bệnh, xét nghiệm, tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 theo phương án, quy mô phù hợp, đảm bảo 5K, không tụ tập đông người.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo tăng cường kiểm tra các cơ sở khám, chữa bệnh, các cơ sở kinh doanh dược phẩm, xử lý nghiêm, yêu cầu đóng cửa các cơ sở vi phạm nhiều lần.

Chủ tịch UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 các quận, huyện, thị xã chỉ đạo lực lượng chức năng tại cơ sở thường xuyên nắm bắt tình hình, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Thiện Tâm