Tăng cường công tác quản lý đối với thành viên Tổ bay phòng chống dịch Covid-19

03/06/2020

(Chinhphu.vn) - Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Hà Nội vừa yêu cầu tăng cường công tác quản lý đối với thành viên Tổ bay phòng chống dịch Covid-19.

Để tăng cường quản lý đối với thành viên tổ bay trong phòng chống dịch Covid-19 và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của BCĐ Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và BCĐ phòng chống dịch Thành phố; Sở Y tế đề nghị Công an thành phố Hà Nội chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát các thành viên tổ bay lưu trú tại khách sạn, cơ sở lưu trú để thực hiện cách ly đúng quy định phòng chống dịch Covid-19; chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã nơi có các khu cách ly tổ bay bảo an ninh, an toàn trật tự, giám sát chặt chẽ khu cách ly.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo đơn vị chức năng rà soát thành viên tổ bay lưu trú tại các khách sạn, cơ sở lưu trú; yêu cầu thành viên tổ bay lưu trú phải thực hiện đúng quy định của BCĐ Quốc gia và BCĐ phòng chống dịch Thành phố. Chỉ được lưu trú tại các đơn vị được phép của Thành phố là nơi lưu trú cho tổ bay.

Đối với các quận, huyện, thị xã có cơ sở cách ly tổ bay: Tổ chức thực hiện công tác cách ly tổ bay, giảm sát chặt chẽ, đảm bảo an ninh, an toàn trật tự khu vực cách ly. Hướng dẫn khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch Covid-19. 

Trung tâm Y tế theo dõi, giám sát sức khỏe người cách ly; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 2 lần cho các thành viên tổ bay theo quy định tại Công văn số 2848/CV-BCĐ; thực hiện phun khử khuẩn phòng nghỉ, cơ sở cách ly tổ bay; khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ hoặc có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, thực hiện khoanh vùng, dập dịch và báo cáo theo quy định.

Cảng vụ Hàng không miền Bắc thông báo các hãng Hàng không quy định về cách ly tổ bay và các cơ sở được phép cách ly tổ bay.

Hướng dẫn các hãng Hàng không thực hiện cách ly tất cả các thành viên tổ bay tại cơ sở cách ly tổ bay được UBND Thành phố cho phép; đối với các tổ bay quốc tế không được tham gia các chuyến bay nội địa (kể cả hàng hóa); tổ bay được phép tiếp tục bay đi quốc tế nếu kết quả xét nghiệm của tổ bay và toàn bộ hành khách trên chuyến bay âm tính. Nếu có bất cứ hành khách hoặc thành viên của tổ bay dương tính với SARS-CoV-2 thực hiện việc cách ly 14 ngày đối với tất cả thành viên tổ bay còn lại.

Chỉ đạo các hãng Hàng không lập danh sách thành viên Tổ bay gửi danh sách về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (Tổ Kiểm dịch Y tế quốc tế) và UBND quận, huyện, thị xã có cơ sở cách ly tổ bay để giám sát và thực hiện nghiêm túc cách ly theo quy định.

Bố trí phương tiện vận chuyển riêng biệt các thành viên tổ bay từ khi nhập cảnh khi về khu cách ly, không để các thành viên tổ bay tiếp xúc với cộng đồng; Phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị y tế thực hiện các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Minh Hương