Tăng cường hợp tác song phương giữa Hà Nội và Toulouse (Pháp)

21/02/2019

(Chinhphu.vn) – Sáng 21/2, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp ông Jean-Claude Dardelet, Phó Thị trưởng Thành phố Toulouse, Phó Chủ tịch vùng đô thị Toulouse, Chủ tịch nhóm hữu nghị Việt Nam thuộc liên minh các thành phố Pháp.

 

Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung tiếp Phó Thị trưởng Thành phố Toulouse, Phó Chủ tịch vùng đô thị Toulouse. Ảnh: Thùy Linh

Tại buổi tiếp, ông Jean-Claude Dardelet, Phó Thị trưởng Thành phố Toulouse, Phó Chủ tịch vùng đô thị Toulouse, Chủ tịch nhóm hữu nghị Việt Nam thuộc liên minh các thành phố Pháp cho biết, cuộc gặp gỡ hôm nay nhằm trao đổi thông tin về mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai thành phố và Hội nghị hợp tác phi tập trung Việt Nam – Pháp lần thứ 11 tại Toulouse (Pháp) vào tháng 4 tới. Đây được kỳ vọng là hội nghị mang tính bước ngoặt cho hợp tác giữa 2 nước nói chung và 2 thành phố Hà Nội và Toulouse nói riêng với hàng loạt chuyên đề thảo luận, trong đó chú trọng thu hút đầu tư, kết nối, phát huy sự giao thoa lợi ích kinh tế.

Phó Chủ tịch Toulouse Jean-Claude Dardelet cũng đề cập tới nhiều dự án hợp tác quan trọng với Thủ đô Hà Nội về văn hóa, bảo tồn di sản, đào tạo, trong đó đó có dự án về bảo tồn và phát huy giá trị các di tích khảo cổ học tại khu di sản Hoàng Thành Thăng Long. Trong khuôn khổ dự án sẽ chia sẻ phương pháp khai quật khảo cổ học, xây dựng danh mục hiện vật, phục chế, tái hiện các hiện vật cũng như các biện pháp về đào tạo nghiệp vụ cho những cán bộ làm công tác bảo tồn, bảo tàng, nhất là phương pháp chuyển thể thành những hình ảnh mang tính chất thu hút về du lịch cho những hiện vật, nhằm khai thác giá trị kinh tế và du lịch của di sản.

Bên cạnh đó, thành phố Toulouse cũng đang hợp tác với Hà Nội để thực hiện dự án phát huy giá trị di sản trên phố Lãn Ông. Đồng thời mong muốn có sự hợp tác giữa Hà Nội và Toulouse trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Ông Jean-Claude Dardelet cho rằng, thành công của các dự án hợp tác song phương là nhờ sự kết nối chặt chẽ, thân tình giữa 2 thành phố trong thời gian qua, đồng thời mong muốn làm mới thỏa thuận hợp tác đã ký kết năm 2014.

Liên quan tới hội nghị phi tập trung tại Toulouse (Pháp), ông Jean-Claude Dardelet cảm ơn sự nhiệt thành của thành phố Hà Nội trong việc tích cực, chuẩn bị tham dự Hội nghị, mang tính chất hỗ trợ rất lớn. Hội nghị sẽ là điểm mốc, bước ngoặt cho mối quan hệ phát triển giữa hai thành phố cũng như giữa hai đất nước. Đồng thời cho biết, chương trình của hội nghị phi tập trung tại Toulouse với 5 nội dung thiết thực về biến đổi khí hậu, phát huy giá trị vật thể và phi vật thể, y tế, đầu tư kinh tế, giáo dục... điểm mạnh lớn trong hợp tác kinh tế giữa các thành phố Việt Nam và Pháp, kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Từ đó thúc đẩy nền văn hóa của hai bên.

Nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực như đào tạo nghệ thuật, bảo tồn di sản văn hóa, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định Hà Nội luôn chú trọng gìn giữ, phát huy và quảng bá các di sản, giúp người dân địa phương và bạn bè quốc tế thêm hiểu về các giá trị truyền thống của Việt Nam, đồng thời khuyến khích các chuyên gia, doanh nghiệp, nhà đầu tư của Pháp tham gia quá trình này.

Khẳng định chính quyền Hà Nội và Toulouse đóng vai trò quan trọng kết nối hiệu quả hoạt động du lịch, thương mại, đầu tư, giao lưu giữa các doanh nghiệp 2 bên, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định, Thủ đô Hà Nội xác định rõ trách nhiệm trong việc hỗ trợ, khuyến khích và tạo điều kiện cho các dự án hợp tác chung.

Về Hội nghị hợp tác phi tập trung Việt Nam - Pháp tại Toulouse, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định sự tham gia tích cực và mong muốn đưa Hà Nội trở thành một trong những thành phố dẫn đầu về xây dựng mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Pháp.

Song song với việc nỗ lực kết nối, hỗ trợ để một số dự án hợp tác song phương được ký kết ngay tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đề xuất tăng cường các hoạt động nhằm quảng bá hình ảnh Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng trong suốt chương trình Hội nghị, như đưa đoàn nghệ thuật của Hà Nội sang biểu diễn, tài trợ một số món ăn đặc trưng của Hà Nội và Việt Nam như nem, chả, cá ba sa, cà phê tại Hội nghị, tổ chức triển lãm…

Thùy Linh