Tăng cường kiểm soát vận chuyển, kinh doanh động vật hoang dã

21/01/2020

(Chinhphu.vn) - Trong năm 2019, Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan chức năng và các địa phương thường xuyên kiểm tra, kiểm soát hoạt động nhập khẩu, vận chuyển, nuôi nhốt, chế biến, quảng cáo, kinh doanh, sử dụng động vật hoang dã trên địa bàn; đồng thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, Sở đã kiểm tra, rà soát các trại nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng động vật hoang dã trên địa bàn; xử lý các vi phạm về động vật hoang dã không có nguồn gốc, xuất xứ… Chi cục Kiểm lâm đã cấp mã số cơ sở gây nuôi, trồng cấy các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp cho 81 cơ sở thuộc thẩm quyền.

Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội duy trì nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh đảm bảo an toàn cho đàn động vật đang được cứu hộ tại Trung tâm, đặc biệt là một số loài quý, hiếm. Số động vật hoang dã hiện đang cứu hộ, bảo tồn tại Trung tâm là 305 cá thể và 28,6 kg rắn các loại (tổ chức tiếp nhận 87 vụ với 977 cá thể và 50,2 kg rắn các loại, tăng 711 cá thể và 41 kg rắn so với 2018).

Tái thả động vật hoang dã sau cứu hộ về môi trường tự nhiên 6 đợt với tổng số 666 cá thể và 2,2 kg rắn, tăng 543 cá thể động vật hoang dã so với năm 2018. Chuyển giao động vật hoang dã còn sống 1 đợt, với 34 cá thể động vật các loại cho Trung tâm cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương. Tổ chức chuyển giao động vật hoang dã bị chết trong quá trình tiếp nhận, cứu hộ 2 đợt với 57 cá thể cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Thiện Tâm