Tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng rượu dịp Tết

14/01/2019

(Chinhphu.vn)-Hà Nội cần phải tăng cường phối hợp kiểm tra, tái kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu để ngăn chặn tình trạng sản xuất, kinh doanh các mặt hàng rượu không rõ nguồn gốc trên địa bàn.

Theo Ban chỉ đạo liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội, một trong những mặt hàng được thành phố tập trung kiểm tra ATTP nhiều và liên tục từ nay đến Tết Nguyên đán là rượu, nhằm ngăn ngừa rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc…

Bắt đầu từ tháng 1/2019, 3 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thành phố Hà Nội cũng như các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của các quận, huyện, thị xã  đã ra quân tiến hành thanh tra, kiểm tra ATTP với các mặt hàng thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán.

Cùng với các đoàn liên ngành, các lực lượng chức năng khác cũng đang tăng cường hoạt động kiểm tra ATTP dịp cuối năm. Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 24 Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra 3 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm ở xã  Đức Thượng (huyện Hoài Đức), phát hiện gần 4.000 sản phẩm đóng gói các loại: Ô mai, thịt bò khô, hạt hạnh nhân, mứt hoa quả... không có chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Số liệu từ Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, ước tính tổng giá trị hàng hoá phục vụ tiêu dùng trong dịp Tết 2019 vào khoảng 28.500 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với năm 2018. Số lượng hàng hóa tiêu thụ, sử dụng tăng kéo theo nguy cơ mất ATTP cũng gia tăng.

Để chủ động đảm bảo ATTP phục vụ người dân đón Tết an toàn, từ nay đến Tết nguyên đán, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trên địa bàn Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc kinh doanh các thực phẩm tiêu thụ phổ biến trong dịp Tết. Sở Y tế đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn của thành phố vào cuộc một cách đồng bộ, tích cực và có trách nhiệm. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán, Sở Y tế Hà Nội cũng đã kiện toàn 4 đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm…

Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng yêu cầu các Đội Quản lý thị trường trên địa bàn nắm chắc diễn biến thị trường, thường xuyên tổ chức kiểm tra đối với các cơ sở chuyên kinh doanh rượu, các cơ sở dịch vụ ăn uống có kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng…

Đồng thời, phải tăng cường phối hợp kiểm tra, tái kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu đã bị xử lý vi phạm để ngăn chặn tình trạng sản xuất, kinh doanh các mặt hàng rượu không rõ nguồn gốc trên địa bàn.

Diệu Anh