Tăng cường nghiên cứu khoa học trong điều trị khám, chữa bệnh

29/09/2020

(Chinphu.vn) - Ngày 29/9/2020, Bệnh viện đa khoa Đống Đa đã tổ chức hội nghị khoa học nhân dịp hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành lập bệnh viện (20/10/1970 – 20/10/2020).

Hội nghị khoa học tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa. Ảnh: Thiện Tâm.

Phát biểu khai mạc hội nghị, TS Lê Hưng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đống Đa cho biết, tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ cao trong phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị bệnh tật được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế Việt Nam. Quán triệt tinh thần này, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện đa khoa Đống Đa xác định công tác nghiên cứu khoa học là 1 trong 7 nhiệm vụ chính của bệnh viện nhằm ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào việc khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Hằng năm, bệnh viện luôn quan tâm, chỉ đạo và ưu tiên nguồn kinh phí cho hoạt động triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học, các cán bộ y bác sĩ bệnh viện đã không ngừng học tập, nghiên cứu làm theo lời bác Hồ dạy “Y học càng phải dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng”. 

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao chất lượng các đề tài, bệnh viện thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn đào tạo về phương pháp nghiên cứu khoa học, phương pháp viết đề cương khoa học. Đồng thời, bệnh viện đã mời các thầy cô là các giáo sư, tiến sĩ đến từ các trường đại học, các bệnh viện lớn tham gia vào các Hội đồng xét duyệt đề cương, nghiệm thu đề tài để hoàn chỉnh nhằm hướng tới kết quả tốt nhất và có ý nghĩa thực tiễn khi thực hiện các công trình nghiên cứu, góp phần hiệu quả trong chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên trình bày các đề tài nghiên cứu khoa học của 6 đề tài nghiên cứu gồm “Đánh giá đánh giá đáp ứng điều trị với Entecavir ở bệnh nhân viêm gan vi rút B mạn tính hoạt động có HBeAg dương tính và âm tính”, “Nghiên cứu tỷ lệ kháng thuốc và gen kháng thuốc HIV ở bệnh nhân HIV/AIDS thất bại điều trị phác đồ ARV bậc 1”, “Đánh giá hiệu quả điều trị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP) kết hợp với điện châm”, “Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân đái tháo đường type 2 tại phòng khám ngoại trú - Bệnh viện đa khoa Đống Đa năm 2016”, “Thực trạng văn hóa an toàn người bệnh của nhân viên y tế tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa năm 2019 và một số yếu tố liên quan”, “Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của người bệnh tại các khoa hệ Nội Bệnh viện đa khoa Đống Đa năm 2018”...

Thảo luận tạo Hội nghị, các đại biểu đưa ra những ý kiến xoay quanh các đề tài nghiên cứu để hiểu hơn về những nghiên cứu, đồng thời đưa ra những góp ý để tác giả hoàn thiện, nâng cao hiệu quả của các đề tài nghiên cứu. Các chủ tọa là các chuyên gia của Bệnh viện Quân y 103 đã đánh giá cao các nghiên cứu của các cán bộ y bác sĩ bệnh viện. Từ những kết quả của nghiên cứu có thể ứng dụng vào thực tiễn để nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân để người dân được hưởng thụ chất lượng chăm sóc sức khỏe tốt nhất... Qua đó, Bệnh viện đa khoa Đống Đa tiếp tục phát triển vững chắc trong chuyên môn, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.

Thiện Tâm