Tăng cường phòng, chống nắng nóng

24/05/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 22/5/2020, Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc triển khai các giải pháp tăng cường công tác y tế phòng, chống nắng nóng.

Với các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập, Sở Y tế yêu cầu chuẩn bị đủ các phương tiện bảo đảm chống nóng cho người bệnh đến khám và điều trị; bổ sung quạt, bạt che, bảo đảm đủ nước uống, nước sinh hoạt và hướng dẫn chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh. Giảm quá tải tại khu vực khám bệnh, khu vực thu viện phí; đẩy mạnh việc khám theo hẹn để hạn chế thời gian chờ đợi của người bệnh. Đặc biệt chú ý đến việc đổi mới, nâng cao thái độ phục vụ người bệnh. Tại khoa điều trị, đảm bảo người bệnh được nằm trong điều kiện thoáng mát, không để hoặc giảm đến mức thấp nhất tình trạng nằm ghép.

Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở điều trị tổ chức tập huấn, tập huấn lại sơ cấp cứu nạn nhân bị say nắng, say nóng, đuối nước và các bệnh thường gặp trong mùa hè.

Đối với các đơn vị y tế dự phòng, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đẩy mạnh truyền thông cho người dân về các biện pháp phòng chống nắng nóng như chủ động thay đổi giờ làm việc hợp lý, uống đủ nước, ăn các loại thực phẩm mát, tăng cường quạt nơi làm việc, đặc biệt là những nơi đông người… hướng dẫn nhân dân vệ sinh môi trường, phòng chống các dịch bệnh mùa hè. Chuẩn bị đủ cơ số thuốc, hóa chất, nhân lực xử lý khi có ổ dịch, phối hợp với các đơn vị trong công tác phòng chống dịch, không để dịch bùng phát trên địa bàn.

Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã cần chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra công tác phòng chống nắng nóng và trang bị đầy đủ các phương tiện chống nóng, bổ sung nước uống tại các phòng khám đa khoa, trạm y tế, các điểm tiêm chủng của đơn vị. Tập trung các nguồn lực sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là các dịch bệnh trong mùa hè.

Thiện Tâm