Tăng cường quản lý các sản phẩm chứa cồn

26/05/2020

(Chinhphu.vn) - Sở Y tế vừa yêu cầu các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng y tế triển khai các giải pháp tăng cường quản lý cồn sát trùng và các sản phẩm chứa cồn.

Thời gian qua, Trung tâm Kiểm nghiệm dược, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội thực hiện lấy mẫu, kiểm tra chất lượng các loại cồn, nước rửa tay, gel rửa tay khô có chứa cồn… được kinh doanh tại các cơ sở bán lẻ thuốc. Kết quả kiểm tra cho thấy, nhiều sản phẩm không có số công bố, số kiểm soát, vi phạm về kiểm soát chất lượng, hàm lượng methanol rất cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Y tế tăng cường tập huấn đến từng cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn chỉ kinh doanh sản phẩm cồn sát trùng được cấp phép lưu hành dưới dạng thuốc; các loại cồn không phải là thuốc và sản phẩm chứa cồn khác phải có số công bố sản phẩm, số kiểm soát, không sắp xếp các sản phẩm cồn không phải là thuốc vào khu vực bảo quản thuốc, không bán cho người mua với mục đích sát trùng trên da. Cơ sở bán lẻ thuốc phải thực hiện lưu hóa đơn, chứng từ và phiếu kiểm nghiệm theo từng lô sản phẩm.

Đẩy mạnh kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về quản lý sản phẩm cồn sát trùng dùng trong y tế tại các cơ sở bán lẻ thuốc, chú trọng kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng sản phẩm. Phối hợp với Quản lý thị trường trên địa bàn kiểm tra, xử lý, xử phạt các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cồn sát trùng dùng trong y tế và các sản phẩm chứa cồn khác theo quy định hiện hành.

Thiện Tâm