Tăng cường sàng lọc, phân luồng điều trị ca bệnh Covid-19

30/03/2020

(Chinhphu.vn) - Sở Y tế vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc tăng cường công tác sàng lọc, phân luồng, phân tuyến, cách ly điều trị ca bệnh Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Cụ thể, Sở Y tế yêu cầu trước hết các đơn vị tổ chức thực hiện việc đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, cách ly người nghi nhiễm Covid-19, phải sàng lọc người bệnh ngay khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; phân luồng người có dấu hiệu lâm sàng, yếu tố dịch tễ tới phòng chờ khám bệnh, phòng khám bệnh riêng biệt, đảm bảo các điều kiện cách ly theo quy định…Thực hiện công tác tiếp đón, sàng lọc, khám bệnh, phân loại, cách ly người bệnh Covid-19 theo hướng dẫn tại Công văn 1385/BCĐQG, ngày 19/3/2020, của BCĐ phòng chống dịch Quốc gia.

Về tổ chức chuyển tuyến điều trị, nếu xác định người bệnh nghi nhiễm Covid-19 chuyển bệnh nhân về phòng cách ly tạm thời, đồng thời, liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và bệnh viện gần nhất để chuyển tuyến đúng. Hoặc chuyển bệnh nhân đến khu cách ly điều trị Covid-19 của bệnh viện.

Nếu có chỉ định lấy mẫu xét nghiệm, người bệnh được lấy mẫu xét nghiệm tại khu cách ly hoặc phòng cách ly tạm thời. Bệnh viện liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để lấy mẫu hoặc tự thực hiện nếu như bệnh viện đã được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm SARS-CoV-2.

Về phân tuyến điều trị, từ ca bệnh số 1-300 của Hà Nội thì chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị cách ly. Từ ca bệnh tiếp theo tiếp nhận điều trị cách ly trên nguyên tắc lấp đầy cơ số giường bệnh của từng bệnh viện sẽ chuyển sang bệnh viện khác theo thứ tự: Bệnh viện Bắc Thăng Long (230 giường); Bệnh viện dã chiến Mê Linh (200 giường); Bệnh viện đa khoa Đức Giang (150 giường); Bệnh viện Thanh Nhàn (200 giường); Bệnh viện đa khoa Hà Đông (140 giường); Bệnh viện đa khoa Đống Đa (80 giường). Đối tượng thu nhận của các bệnh viện được phân công điều trị bao gồm trường hợp nghi ngờ/xác định, các trường hợp được chuyển đến từ các khu cách ly tập trung của thành phố, được chuyển đến từ cộng đồng, các bệnh viện khác…

Với các bệnh viện trong và ngoài công lập, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu bố trí phòng khám, khu cách ly có lối đi riêng biệt để tiếp nhận người bệnh đến khám; tiếp nhận các trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở… đến khám theo hướng dẫn của Bộ Y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Nếu mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính Covid-19, chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cho đến khi có thông báo của Sở Y tế. Với kết quả âm tính thì chuyển bệnh nhân đến khu cách ly tập trung của thành phố để tiếp tục cách ly theo quy định.

Tại các khu cách ly của bệnh viện và bệnh viện dã chiến đảm bảo đúng theo hướng dẫn về phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng vi rút Corona 2019 tại Quyết định 468/QĐ-BYT, ngày 19/2/2020, của Bộ Y tế. Bố trí phòng điều trị theo quy định, có lối đi riêng cho nhân viên y tế và người bệnh theo nguyên tắc một chiều. Đảm bảo đầy đủ về công tác hậu cần cho phòng chống dịch bệnh.

Bố trí các ca, kíp làm việc và trực hợp lý, với trường hợp chăm sóc bệnh nhân hồi sức tích cực và bệnh nhân nặng bố trí làm việc 3 ca. Tổ chức tập huấn nhiều lần cho nhân viên y tế, người lao động từ bảo vệ, trông giữ xe, lái xe, hộ lý…về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân, chăm sóc người bệnh, hướng dẫn ngăn ngừa và điều trị cho bệnh nhân Covid-19…

Sở Y tế lưu ý trong suốt thời gian khám, điều trị, chăm sóc người bệnh Covid-19 tại khu cách ly, nhân viên y tế phải cách ly hoàn toàn đủ 14 ngày (kể cả không có biểu hiện mắc bệnh) sau khi bệnh nhân cuối cùng điều trị khỏi bệnh, xuất viện. Thực hiện nghiêm túc quy trình, quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, xử lý chất thải y tế phòng ngừa lây nhiễm chéo và phát tán ra môi trường xung quanh.

Sở Y tế Hà Nội sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện sàng lọc, phân luồng và cách ly người bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn và đình chỉ hoặc đình chỉ tạm thời; rút giấy phép hoạt động/chứng chỉ hành nghề đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cá nhân không thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Thiện Tâm