Tăng cường triển khai đợt cao điểm phòng chống dịch

31/03/2020

(Chinhphu.vn) - Trước tình hình số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn Hà Nội tiếp tục tăng lên trong những ngày qua, Sở Y tế Hà Nội, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và các cơ quan ban ngành đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường triển khai quyết liệt đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nội dung theo chỉ đạo của UBND thành phố và Sở Y tế. Chuẩn bị đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế và các phương án phòng chống dịch, sẵn sàng ứng phó dịch bệnh trên diện rộng. Xây dựng kịch bản phương án phòng chống dịch ở mức cao hơn để chủ động phòng chống khi tình huống xấu xảy ra. Có phương án chăm sóc tốt cho nhân viên y tế, đặc biệt là các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19; xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên y tế trong khu vực có nguy cơ lây nhiễm.

Dừng ngay các cuộc hội họp, sự kiện tập trung đông trên 20 người trong một phòng, với các cuộc họp chuyên môn cần thiết phải tổ chức đảm bảo dưới 20 người trong phòng, yêu cầu đeo khẩu trang, thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m; khuyến khích giao ban trực tuyến.

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với các đơn vị khẩn trương điều tra, xét nghiệm mẫu để đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận Đống Đa chỉ đạo triển khai các nội dung xử lý dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bổ sung đủ trang thiết bị phục vụ xét nghiệm để xét nghiệm trên diện rộng, nâng công suất để có thể sàng lọc được toàn bộ trường hợp nghi nhiễm.

Yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm việc phân luồng, phân tuyến điều trị người nhiễm bệnh; phòng chống lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế; thực hiện tốt công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh, giảm đến mức thấp nhất tử vong do dịch bệnh.

Triển khai các Công điện của Chủ tịch UBND Thành phố về phòng, chống dịch Covid-19, ngày 29/3, Sở LĐTB&XH Hà Nội yêu cầu Trưởng các phòng chuyên môn, nghiệp vụ; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở phối hợp chặt chẽ với UBND cấp huyện, UBND cấp xã nơi đơn vị trú đóng và các cơ quan chức năng trên địa bàn rà soát tất cả các trường hợp là công chức, viên chức người lao động (bao gồm cả người thân của công chức, viên chức, người lao động), người có công, đối tượng đang được quản lý nuôi dưỡng (cả các trường hợp mới được tiếp nhận vào đơn vị), học sinh, người lao động, khách đến làm việc tại đơn vị... (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3/2020 đến nay) là bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, người đã sử dụng dịch vụ căng tin tại Bệnh viện Bạch Mai, sinh viên, học sinh thực tập tại Bệnh viện; các y bác sỹ và nhân viên bệnh viện Bạch Mai; các đối tượng liên quan khác liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Cung cấp danh sách rà soát (nếu có) cho cơ quan chức năng của địa phương để ra quyết định cách ly, đồng thời báo cáo ngay về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội…

Các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở; các đơn vị trực thuộc: Trước 8h sáng hàng ngày, lập danh sách các trường hợp CC, VC, người lao động cần lưu ý về sức khỏe (ho, sốt, mệt mỏi …) và các trường hợp liên quan đến người nhiễm, người nghi nhiễm Covid-19 đang được nghỉ theo dõi tại nhà để tổng hợp, báo cáo.

Ban Chấp hành Đoàn thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp bộ Đoàn trên địa bàn thành phố nâng cao công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, các cấp bộ Đoàn không tổ chức hội họp, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người và các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị chủ động xin ý kiến cấp có thẩm quyền thay đổi hình thức làm việc từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức khác để tránh lây lan trong cộng đồng. Thường xuyên khử khuẩn, vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở và nơi làm việc; đồng thời, chủ động bổ sung dưỡng chất, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Các cấp bộ Đoàn, các đoàn viên, thanh niên sử dụng facebook, fanpage, mạng xã hội của cá nhân, đơn vị thông tin chính thống tình hình dịch đến người dân tại địa phương, đơn vị từ nguồn: Ứng dụng Hà Nội Smartcity, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Website Bộ Y tế, các Báo của Thành phố: Hà Nội mới, Kinh tế đô thị, Phụ nữ Thủ đô, Tuổi trẻ Thủ đô, An ninh Thủ đô, Lao động Thủ đô,… Cổng Thông tin điện tử thành phố, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

Chủ động khai báo lịch sử dịch tễ của cá nhân và những người xung quanh khi có một trong dấu hiệu lâm sàng nhiễm dịch Covid-19 tới các cơ quan chức năng.

Trong những tuần qua, các cơ quan Sở, ngành của Hà Nội cũng đều đã triển khai thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch Covid 19 trong cơ quan, đơn vị theo chỉ đạo của UBND Thành phố và chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp liên quan quyết liệt triển khai các nhiệm vụ phòng chống dịch COVID19.

Minh Anh