Tăng cường tuyên truyền phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn

14/01/2020

(Chinhphu.vn) - Công tác thông tin tuyên truyền được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới nhằm giúp cho nông dân, doanh nghiệp kịp thời nắm bắt được những chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách của nhà nước trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Ngày 14/1, Sở NN&PTNT tổ chức Hội nghị gặp mặt báo chí nhân dịp Xuân Canh Tý 2020; thông tin về kết quả công tác thông tin tuyên truyền năm 2019 và kết quả phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn Thành phố.

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ cho biết, thông qua công tác thông tin tuyên truyền đã góp phần tăng cường ý thức của người dân trong sản xuất và tiêu dùng nông sản đảm bảo an toàn. Thời gian qua các cơ quan báo chí đã thông tin kịp thời về thị trường tiêu thụ, tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, những điển hình tiên tiến trong sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm... Tạo mối liên kết các "nhà" thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong nước và xuất khẩu. Xây dựng và gìn giữ thương hiệu các mặt hàng thế mạnh của Thành phố và cả nước.

Một số sản phẩm nhờ công tác tuyên truyền đã tiếp cận được thị trường rộng rãi trong nước và hướng tới xuất khẩu như: Lúa chất lượng cao, sữa tươi, quả đặc sản, rau an toàn, hoa cây cảnh... tạo niềm tin yên tâm cho người sản xuất và tiêu dùng. Bên cạnh đó đã góp phần nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng; cảnh báo tới người tiêu dùng những sản phẩm nông lâm thủy sản không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng. Từ đó để người tiêu dùng có ý thức hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm nông lâm thủy sản có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng

Có thể thấy, mục tiêu xây dựng các chương trình tuyên truyền trong thời gian qua đã có trọng tâm, chuyên biệt về các lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn bằng cách thức thể hiện theo phương châm sáng tạo, hiệu quả; tăng cường đối thoại trực tiếp giữa các nhà quản lý, người dân với những vấn đề mang tính dư luận nhằm định hướng thông tin đúng cho người xem, người đọc. Năm 2019, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương thực hiện các phóng sự, bài viết, đưa tin phản ánh kịp thời và khá toàn diện về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Thủ đô năm 2019 với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Công tác thông tin tuyên truyền Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy đã góp phần tích cực tạo chuyển biến mạnh, nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là khu vực nông thôn về Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy. Từ đó có hành động thiết thực đồng lòng chung sức xây dựng nông thôn mới ở địa phương; tự nguyện tham gia, đóng góp tích cực thực hiện Chương trình.

Đã xây dựng được kế hoạch tuyên truyền hằng tháng, hằng quý phù hợp với yêu cầu và thực tế của thời vụ cũng như sự chỉ đạo của thành phố về nông nghiệp.

Tuy nhiên công tác tuyên truyền mặc dù đã được cải tiến nhưng cần đa dạng hình thức phong phú hơn, để góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền về phát triển nông nghiệp.

Theo ông Chu Phú Mỹ, năm 2020 là năm cuối cùng để hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016-2020, tiếp tục thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước về kế hoạch phát triển ngành. Tập trung thực hiện cơ cấu lại nông nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới. 

Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2018-2020 của UBND TP đang được triển khai quyết liệt, tạo đà cho tăng trưởng ngành trong những năm tiếp theo. Trong đó để đạt được mục tiêu đề ra, các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở NN&PTNT cần thực hiện tốt việc phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và Thành phố để thực hiện thông tin, tuyên truyền trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Thiện Tâm