Tăng nhanh số ca mắc viêm não Nhật Bản

29/06/2016

(Chinhphu.vn) - Theo Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, tính đến ngày 25/6/2016, Hà Nội ghi nhận 9 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản, số ca mắc gia tăng nhanh trong tuần vừa qua (ghi nhận 6 trường hợp). 

Theo Sở Y tế Hà Nội, bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh hay gặp vào mùa hè, đặc biệt là với những trẻ chưa được tiêm hoặc tiêm không đầy đủ vaccine phòng bệnh. Bệnh thường có biểu hiện như: sốt cao đột ngột, nhức đầu, nôn mửa; rối loạn tinh thần (vật vã mê sảng hoặc ly bì, lú lẫn…). Bệnh làm tổn thương nghiêm trọng hệ thần kinh trung ương và thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi, tỷ lệ tử vong cao ( 10% - 20% ). Bệnh viêm não Nhật Bản có thể xảy ra quanh năm nhưng mùa dịch thường bắt đầu vào các tháng mùa hè và đỉnh dịch vào các tháng 5, 6, 7. Vì vậy, trước tình trạng này, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản.

Trong đó, TTYT dự phòng TP và TTYT quận, huyện, thị xã cần tăng cường giám sát dịch tại các bệnh viện và cộng đồng theo phân cấp, kịp thời phát hiện những trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản để chủ động triển khai khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch. Đôn đốc, tổ chức cho trẻ trong diện tuổi tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh viêm não Nhật Bản đảm bảo an toàn chất lượng và xử lý triệt để ổ dịch.

Các cơ sở khám, chữa bệnh tham gia khám phát hiện và điều trị cho người bệnh. Tăng cường khám, phát hiện sớm viêm não Nhật Bản tại đơn vị. Đồng thời, thông báo cho TTYT Dự phòng, TTYT quận, huyện và thị xã trên địa bàn để kịp thời xử lý dịch theo quy định. Ngoài ra cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng như các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng; thực hiện tư vấn cho người dân đưa trẻ trong diện tuổi tiêm đi tiêm chủng vaccine phòng bệnh.

 Tú Mai