Tạo điều kiện tiếp cận vốn vay không thế chấp để khởi nghiệp

17/09/2019

(Chinhphu.vn) – Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp vay vốn mà không cần tài sản thế chấp đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật hiện hành là một nội dung dự kiến được UBND thành phố Hà Nội xem xét, nghiên cứu lồng ghép với cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

Việc kiến nghị thành phố có cơ chế đặc thù để thanh niên nông thôn được tiếp cận các nguồn vốn vay từ ngân hàng, quỹ hỗ trợ khởi nghiệp thành phố, quỹ quốc gia giải quyết việc làm…. để khởi nghiệp mà không nhất thiết phải có tài sản thế chấp là một trong những nội dung được nhiều cử tri thành phố quan tâm, đồng thời cũng là một trong những nội dung được Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội đề cập trong các đề xuất kiến nghị với thành phố Hà Nội trong thời gian qua.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, về cơ chế cho vay không phải thế chấp tài sản, Ngân hàng đang áp dụng với hộ gia đình theo phương thức ủy thác một số công việc qua các tổ chức chính trị xã hội (đối với Thanh niên là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh); theo đó, mỗi gia đình cử 01 thành viên đại diện đứng tên vay vốn tại Ngân hàng (có thể là đoàn viên thanh niên hoặc bố/mẹ, vợ/chồng của đoàn viên thanh niên); hồ sơ, thủ tục và việc bình xét cho vay thực hiện thông qua các Tổ Tiết kiệm và vay vốn được UBND cấp xã phê duyệt, cho phép thành lập tại các thôn, khu dân cư thuộc quản lý của các tổ chức chính trị xã hội. Hạn mức cho vay theo quy định hiện nay là 100 triệu đồng/hộ đối với chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và tối đa là 50 triệu đồng/lao động đối với chương trình cho vay giải quyết việc làm.

Về cho vay phải có tài sản thế chấp, hiện nay phương thức phải có tài sản thế chấp chỉ áp dụng đối với các trường hợp đối tượng vay là cơ sở sản xuất kinh doanh (hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác); mức cho vay tối đa theo quy định đối với mỗi cơ sở sản xuất kinh doanh là 1 tỷ đồng/cơ sở và đảm bảo không quá 50 triệu đồng/lao động được tạo việc làm (quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09/7/2015 của Chính phủ).

Trong thời gian vừa qua, Thành phố đã phê duyệt Đề án khởi nghiệp sáng tạo giai đoạn 2019-2025, trong đó quy định cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tiếp cận nguồn vốn tín dụng và sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng như mở rộng các hoạt động bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp, hỗ trợ lãi suất cho vay, tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ DNNVV dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, Thành phố, nguồn vốn tín dụng của ngân hàng và các tổ chức tín dụng, hướng dẫn, hỗ trợ các DNNVV của Thành phố tiếp cận các nguồn vốn của Quỹ phát triển DNNVV của Trung ương theo Quyết định số 601/QĐ-TTg ngày 17/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ và nguồn vốn từ Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội…

UBND thành phố Hà Nội cũng đã giao Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn cải tiến quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục vay vốn, nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay và nghiên cứu xây dựng tiêu chí cho vay phù hợp đối với phân khúc khách hàng doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ; xây dựng các gói tín dụng để hỗ trợ phân khúc khách hàng này.

Được biết, đối với cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp vay vốn mà không cần tài sản thế chấp, thời gian tới, UBND thành phố Hà Nội sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn xem xét, nghiên cứu lồng ghép với cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp vay vốn mà không cần tài sản thế chấp đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật hiện hành. 

Tại Diễn đàn Kinh tế Hà Nội lần thứ V (Hanoi Business Forum - HBF) được tổ chức vào cuối tháng 3 năm nay, liên quan đến vấn đề tiếp cận nguồn vốn của các DNNVV gặp khó khăn, bà Đỗ Thị Bích Mai – Giám đốc VietinBank chi nhánh Hoàng Mai, Hà Nội cho rằng, do các DNNVV, DN mới thành lập thiếu thông tin nên các DN này thường tiếp cận nguồn vốn tín dụng thông qua các tổ chức trung gian; sổ sách, báo cáo tài chính chưa đầy đủ, ngại tiếp cận với ngân hàng cũng là những khó khăn mà DN vừa và nhỏ gặp phải.

Theo các chuyên gia, vấn đề quan trọng nhất chính là năng lực tiếp cận vốn của DN như khả năng, năng lực tiếp cận về hồ sơ của các DNNVV chưa cao, bộ máy về mặt kế toán, vay tín dụng chưa được đào tạo chuyên sâu. Khi tiếp cận về thông tin thì đặc biệt xử lý hồ sơ còn chậm.

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội nói, quan trọng nhất đối với các ngân hàng hiện nay đó là phương án kinh doanh khả thi của DN. Cạnh đó, là khả năng quản trị, uy tín, tín chấp của người chủ DN. DN cần phải có giải pháp để làm sao các hệ thống ngân hàng có đủ niềm tin đặt viên gạch nền móng hợp tác cung cấp vốn cho các DN.

Ông Nguyễn Minh Tuấn – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội cho rằng nguồn vốn của ngân hàng rất dồi dào, ngân hàng luôn muốn tiếp cận các DN và đưa nguồn vốn vào sản xuất kinh doanh. Ngân hàng rất cần các DN chứ không chỉ các DN tìm kiếm ngân hàng. Ông Tuấn cũng đề nghị các ngân hàng thương mại trên địa bàn thành phố cố gắng tiếp cận được với các DN, làm việc sâu hơn với các DN để tháo gỡ khó khăn cho DN.

Minh Anh