Tạo mọi điều kiện cho các dự án hợp tác với Hàn Quốc

14/11/2019

(Chinhphu.vn) - Chiều 14/11, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp ông Park Noh-Wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Chủ tịch TP Hà Nội tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam. Ảnh: Thùy Linh

Tại buổi tiếp, ông Park Noh-Wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam khẳng định mối quan hệ hợp tác giao lưu cũng như tình kết nghĩa giữa Hà Nội và Seul đã có từ lâu, qua đó Đại sứ mong muốn mối quan hệ này sẽ ngày càng được thúc đẩy hơn nữa.

Chia sẻ nội dung mà Hàn Quốc quan tâm là việc giáo dục đồng bào và con em Hàn Quốc đang theo học tại Việt Nam, Đại sứ Park Noh-Wan cho biết, cùng với sự hỗ trợ của Hà Nội và gia tăng của các nhà đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam thời gian qua, nên lượng học sinh Hàn Quốc theo học Trường Hàn Quốc tại Hà Nội ngày càng tăng. Năm 2013, số học sinh Hàn Quốc theo học tại trường là 400 học sinh đến nay con số này tăng lên hơn 2.000 học sinh. Theo Đại sứ, việc học sinh tăng lên cùng với nhiều con em Hàn Quốc đang chờ vào học tại trường, do đó nhà trường muốn xây dựng thêm phòng học. Nhân buổi làm việc hôm nay, kính đề nghị lãnh đạo Thành phố Hà Nội quan tâm, hỗ trợ để trường Hàn Quốc tại Hà Nội có thể xây dựng thêm và kịp tiến độ.

Đại sứ Park Noh-Wan cũng cho biết, cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam hiện là 100.000 người, khoảng 4-5 năm nữa, con số này sẽ tăng lên 200.000 người. Các bậc phụ huynh Hàn Quốc rất quan tâm đến việc học tập của con nên sẽ đầu tư nhiều vào giáo dục, do đó việc hình thành cơ sở 2 của trường trong tương lai cũng là điều cần làm và hy vọng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ phía Hà Nội.

Bên cạnh đó, Đại sứ cũng đề cập đến dự án Ngôi nhà Hàn Quốc do Korcham khởi xướng, Trung tâm R&D của Samsung… hy vọng TP. Hà Nội quan tâm thúc đẩy các công trình này.

Thay mặt UBND TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chúc mừng Đại sứ đã được nhà nước Hàn Quốc bổ nhiệm làm Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, vui mừng hơn khi trụ sở Đại sứ quán Hàn Quốc tọa lạc tại Hà Nội. Chủ tịch Hà Nội hy vọng với cương vị mới, Đại sứ sẽ là cầu nối thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa Hà Quốc - Việt Nam cũng như giữa Hà Nội - Seul.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang rất tốt đẹp. Tại Hà Nội thì cộng đồng người Hàn Quốc có số lượng đông nhất. Hiện nay, đầu tư FDI của doanh nghiệp Hàn Quốc trên địa bàn Hà Nội đứng thứ 2, lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Hà Nội đứng thứ 3 so với cộng đồng dân cư các nước.

Về đề nghị của Đại sứ, Chủ tịch Hà Nội nhất trí và cho biết sẽ trực tiếp bàn thảo với lãnh đạo Trường Hàn Quốc ở Hà Nội để có phương án thích hợp. Đồng thời cam kết sẽ tạo mọi điều kiện cho các dự án hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Hàn Quốc trên địa bàn Thành phố, bao gồm các hoạt động của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hà Nội.

Nhân đây, Chủ tịch Hà Nội cũng thông tin đến Đại sứ về chuyến thăm Hàn Quốc vào cuối tháng 11 tới. Trong chuyến thăm này, Chủ tịch Thành phố dự kiến dự hội nghị do Chủ tich Seul chủ trì về Thành phố thông minh và sẽ tham gia đàm phán ký kết MOU với các tập đoàn Hàn Quốc…Qua đó mong muốn Đại sứ sẽ là cầu nối cho Hà Nội hoàn thành mục tiêu chuyến đi, đặc biệt thực hiện tốt việc gặp gỡ với 100 doanh nghiệp Hàn Quốc.

Thùy Linh