Tập huấn chẩn đoán, điều trị dịch Covid-19 tại 60 điểm cầu

21/04/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 21/4, Sở Y tế Hà Nội tổ chức tập huấn chẩn đoán, điều trị và dự phòng viêm phổi cấp (Covid-19) do SARS- CoV2 cho các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế Hà Nội với 60 điểm cầu. 

Tập huấn chẩn đoán, điều trị và dự phòng viêm phổi cấp. Ảnh: Thiện Tâm

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, tính đến giờ phút này (ngày 21/4/2020), tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố đang được kiểm soát tốt tuy nhiên vẫn còn phức tạp. Vì vậy để chủ động sẵn sàng ứng phó ông Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu sau buổi tập huấn này, các lãnh đạo đơn vị trực thuộc Sở Y tế sẽ triển khai cho tất cả các cán bộ y tế, gồm: Thời gian tập huấn, số lượng tập huấn, đảm bảo 100% cán bộ y tế của đơn vị từ người phục vụ đến điều dưỡng, y bác sĩ đều được tập huấn phác đồ điều trị bệnh Covid- 19. 

Ngoài ra, các bệnh viện cần thành lập các chốt tại bệnh viện nhằm hạn chế tối đa người nhà bệnh nhân ra vào. Đồng thời Giám đốc các đơn vị thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Chính phủ, Thành phố, Bộ Y tế cũng như Sở Y tế trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tại buổi tập huấn, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã chia sẻ một số các đường lây của dịch bệnh Covid-19; các thủ thuật có nguy cơ lây cao; chẩn đoán lâm sàng của bệnh; chẩn đoán ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh xác định; cách chẩn đoán phân biệt với cúm nặng, viêm phổi không điển hình, nhiễm trùng huyết gây suy thận và suy hô hấp, bệnh tay chân miệng biến chứng gây suy thận và suy hô hấp ở trẻ em, biến chứng của các bệnh nền kèm theo; các biện pháp theo dõi và điều trị bệnh; tiêu chuẩn xuất viện…

Tuy nhiên, phương châm phòng chống dịch chủ động bằng cách dự phòng (nghiêm túc thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giãn cách xã hội...) là trên hết. Phát hiện sớm ca bệnh. Cách ly triệt để từ F0 đến F3 và phong toả ổ dịch. Điều trị hiệu quả bao gồm cả chống nhiễm khuẩn bệnh viện, thực hiện nghiêm ngặt về xử lý chất thải và môi trường y tế.

Thiện Tâm