Tập trung phát triển và nhân rộng mô hình khuyến nông hiệu quả

12/01/2021

(Chinhphu.vn) – Năm 2020, Trung tâm Khuyến Nông Hà Nội đã tổ chức thực hiện 22 dạng mô hình tại 101 điểm với 1.242 hộ tham gia. Trong đó, nhiều mô hình đã tạo ra hiệu quả cao, đem lại nhiều lợi ích cho người nông dân

Sở NN&PTNT trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020. Ảnh: Thiện Tâm.

Ngày 12/01, Trung tâm Khuyến Nông Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Theo báo cáo, trong năm 2020, Trung tâm Khuyến Nông Hà Nội đã tổ chức 7 diễn đàn khuyến nông và nhịp cầu nhà nông tại các huyện trên địa bàn Thành phố; tổ chức 5 diễn đàn khuyến nông và liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp... Đồng thời tổ chức 19 lớp tập huấn về xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; 70 lớp tập huấn kỹ thuật thời vụ cho người nông dân và đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông. Thông qua đó đã giúp nông dân nắm bắt kịp thời các chủ trương, chính sách, tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, các mô hình mới... trong phát triển nông nghiệp; góp phần định hướng sản xuất, nâng cao ý thức của người dân trong sản xuất và tiêu dùng nông sản bảo đảm an toàn.

Trong việc xây dựng mô hình trình diễn, năm 2020, Trung tâm đã tổ chức thực hiện 22 dạng mô hình tại 101 điểm với 1.242 hộ tham gia. Trong đó, nhiều mô hình đã tạo ra hiệu quả cao, đem lại nhiều lợi ích cho người nông dân như: Mô hình sản xuất mạ khay để mở rộng cấy lúa bằng máy đã thực hiện được 108.000 khay mạ, giúp giảm chi phí cho người sản xuất so với gieo mạ dược, cấy tay truyền thống từ 3,2 triệu đồng/ha – 5,8 triệu đồng/ha; Mô hình Sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý rơm rạ trên đồng ruộng sau thu hoạch lúa vụ xuân được thực hiện trên 100ha tại huyện Ứng Hòa (khoảng 600 tấn rơm rạ) đã giúp cây lúa vụ mùa tăng trưởng tốt, tăng sức đề kháng và làm tăng năng suất, hiệu quả kinh tế lên từ 7% – 10%. Đây được xem là hướng bền vững trong sản xuất lúa và giảm thiểu ô nhiễm môi trường so với việc đốt rơm rạ thông thường. Hay mô hình nuôi thủy sản theo hướng VietGap được thực hiện với sự tham gia của 36 hộ dân tại 9 quận, huyện, thị xã với quy mô 25 ha đã cho năng suất đạt 12 tấn/ha, lãi suất trên 90 triệu đồng/ha, cao hơn 10% so với phương pháp thông thường.

Sang năm 2021, Trung tâm khuyến nông sẽ xây dựng và mở rộng các mô hình có áp dụng công nghệ cao, chế phẩm sinh học, hạn chế sử dụng kháng sinh vào sản xuất, bảo quản, chế biến nông sản; tăng cường liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Tập trung khảo sát nhu cầu vay vốn đối với vùng sản xuất tập trung, vay vốn mua máy, thiết bị phục vụ cơ giới hóa trong sản xuất. Tổ chức thẩm định và giải ngân kịp thời, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất của nông dân. 

Thiện Tâm