Tập trung tuyên truyền để người dân 'không quay lưng với thịt lợn'

15/03/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 15/3, Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố do đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn 2 huyện Thạch Thất và Quốc Oai.

 

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cùng đoàn kiểm tra công tác phòng chống, xử lý dịch tả lợn châu Phi tại chốt kiểm dịch xã Phượng Cách và Yên Sơn, huyện Quốc Oai. Ảnh: Thiện Tâm

Tại huyện Thạch Thất, ông Nguyễn Kim Loan, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, trên địa bàn huyện có 179 trang trại, mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, trong đó có 57 trang trại nuôi lợn và tổng đàn lợn trên địa bàn huyện là 73.267 con. Hiện nay trên địa bàn huyện chưa xảy ra dịch nhưng trước những diễn biến phức tạp và tình hình lây lan nhanh của dịch bệnh trên địa bàn các tỉnh phía bắc và thành phố Hà Nội, huyện Thạch Thất đã ban hành kịp thời, đầy đủ văn bản chỉ đạo thực hiện liên quan đến phát triển chăn nuôi, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện.

Cụ thể, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dấu hiệu nhận biết, tính chất nguy hiểm, lây lan của bệnh dịch tả lợn châu Phi và các biện pháp phòng, chống để người dân biết và thực hiện khai báo kịp thời khi có dịch. Đồng thời thực hiện tốt việc kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y tại các chợ, điểm kinh doanh nhỏ trong thôn xóm để theo dõi tình hình kinh doanh các sản phẩm gia súc, gia cầm cũng như việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào trên địa bàn huyện. Đẩy mạnh công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng, chuẩn bị kinh phí, vật tư và lên phương án xử lý khi xảy ra dịch.

Ảnh: Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cùng đoàn kiểm tra công tác phòng chống, xử lý dịch tả lợn châu Phi tại chốt kiểm dịch xã Phượng Cách và Yên Sơn, huyện Quốc Oai.

Tại huyện Quốc Oai (địa phương mới đây xuất hiện dịch tả lợn châu Phi), theo ông Phạm Quang Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết, trên địa bàn huyện hiện nay có 3.395 hộ chăn nuôi lợn, 5 trại chăn nuôi gia công cho Công ty CP, 323 hộ kinh doanh thịt lợn, 45 hộ chế biến giò chả, xúc xích và các sản phẩm từ thịt lợn. Gần đây trên địa bàn huyện đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại hai xã Yên Sơn và Phượng Cách, vì vậy huyện đã chỉ đạo các xã có dịch giám sát chặt chẽ dịch bệnh. Rải vôi bột và phun khử trùng tiêu độc tại khu vực chăn nuôi của những hộ có dịch hàng ngày, thôn có dịch 1 lần. Đồng thời lập chốt kiểm dịch nghiêm cấm chủ hộ không được bán chạy, không di chuyển đàn gia súc đi nơi khác, không giết mổ, vứt xác gia súc chết ra ngoài môi trường; tiêu hủy đàn lợn mắc bệnh.

Để ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả cũng như xử lý sau khi có dịch, kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y yêu cầu huyện Thạch Thất cần đưa cả hệ thống chính trị vào cuộc. Đồng thời tiến hành tổng tẩy uế môi trường, phun sát trùng tại các điểm có nguy cơ cao để ngăn chặn dịch lây lan. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để giúp người dân hiểu bản chất cũng như ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, không quay lưng lại với thịt lợn. Vì thực tế dịch tả lợn châu Phi không ảnh hưởng tới sức khỏe con người nếu như chúng ta sử dụng sản phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ, không sử dụng các sản phẩm tái sống, chưa được nấu chín kỹ...

Đối với huyện Quốc Oai, ông Nguyễn Ngọc Sơn yêu cầu huyện quyết liệt thực hiện các giải pháp để khống chế, ngăn chặn không cho dịch lây lan ra diện rộng. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo kịp thời việc sử dụng thức ăn thừa trong chăn nuôi (thống nhất rà soát các hộ chăn nuôi lấy thức ăn dư thừa cho lợn ăn, nên khuyên người dân không sử dụng nếu sử dụng cần phải nấu chín kỹ trước khi cho lợn ăn và tránh rơi vãi khi vận chuyển cũng như tránh các vật chủ trung gian lây bệnh...). 

Tiến hành tổng tẩy uế môi trường, nhất là ở các khu chăn nuôi lớn, bãi rác, các cửa hàng kinh doanh động vật; lập chốt kiểm soát để cho lưu thông bình thường đối với lợn, sản phẩm thịt lợn đủ điều kiện; tiến hành hỗ trợ các hộ thiệt hại... Đặc biệt sử dụng các bài truyền thanh về dịch tả lợn châu Phi tránh gây hoang mang cho người dân, quay lưng lại với thịt lợn, tập trung tuyên truyền về "ăn chín uống sôi", "5 không", "4 tại chỗ" để phòng chống, ngăn chặn dịch hiệu quả.

Thiện Tâm