Tập trung tuyên truyền sâu rộng để nâng cao phòng chống dịch Covid-19

26/02/2020

(Chinhphu.vn) - Chiều 26/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về tình hình dịch bệnh và công tác chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tại (Covid-19) tại Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm

Còn nhiều diễn biến phức tạp

Phát biểu tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính đến 15h ngày 26/2, thế giới đã ghi nhận 81.002 trường hợp mắc dịch Covid-19, trong đó có 2.762 trường hợp tử vong. Một số nước đang có xu hướng dịch gia tăng như Hàn Quốc (1.146 trường hợp mắc, 12 người tử vong, số mắc đứng thứ 2 thế giới sau Trung Quốc), Ý(322 người mắc, 11 người tử vong, số mắc đứng thứ 3 thế giới), tiếp đến là Nhật Bản, Iran... Bệnh đã xâm nhập sang 40 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc. Một số quốc gia mới ghi nhận bệnh nhân như: An-gie-ri, Li-băng,Ô-man, I-rắc...

Tại Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận 16 trường hợp dương tính với Covid-19. Tất cả đã khỏi bệnh và được xuất viện. Từ ngày 13/2 tới nay chưa ghi nhận thêm trường hợp mắc mới.

Tại Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Hiện có 84 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 giám sát tại bệnh viện, đã có 81/84 trường hợp có xét nghiệm âm tính, còn 3 trường hợp đang được cách ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.

Bên cạnh đó, số người cách ly tập trung tại Trường Quân sư-Bộ Tư lệnh Thủ đô là 144 trường hợp đi về từ vùng dịch tại Hàn Quốc. Số người cách ly tại Bệnh viện Công an Thành phố lũy tích 116 trường hợp, trong đó có 24 trường hợp hết thời gian cách ly. Số người cách ly tại nơi ở/nơi cư trú, lũy tích là 2.151 trường hợp. Đã có 1.838 trường hợp hết thời gian cách ly.

Nhận định tình hình dịch bệnh do Covid-19 trong thời gian tới còn nhiều diễn biến phức tạp, vì vậy Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho rằng trong thời gian tới tất cả các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác giám sát, cách ly, điều tra khoanh vùng xử lý khi phát hiện các ca nghi ngờ và ca bệnh. Những người đến và đi về từ Hàn Quốc cần thực hiện nghiêm công tác cách ly theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố. Tiếp tục thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường khử khuẩn...

Triển khai tích cực nhiều biện pháp phòng dịch

Đại diện Công an Thành phố cho biết, qua công tác rà soát tính đến hết ngày 25/2, trên địa bàn Thành phố có 2.871 người Trung Quốc, 20.678 người Hàn Quốc, 8.515 người Nhật Bản, 402 người Ý, 257 người Singapore, 70 người Hồng Kông và 24 người Iran. Theo các quận, huyện, thị xã hiện nay số người đến hoặc đi qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Hà Nội trong vòng 14 ngày là 414 người. Sở Y tế đã tiếp tục giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh qua Cảng hàng không Sân bay quốc tế Nội Bài và tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc. Áp dụng khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc.

Đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết, về việc cung ứng trang thiết bị, vật tư tiêu hao, hóa chất sinh phẩm... cơ bản hiện đã đáp ứng đầy đủ. Các quận, huyện cũng trang bị quần áo, khẩu trang, găng tay... để phòng chống dịch. Tuy nhiên, cần đáp ứng đủ nhu cầu phòng chống dịch trong những tình huống cần thiết trong thời gian tới. 

Trước tình hình dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, nhất là các nước ngoài Trung Quốc đang có xu hướng gia tăng, các địa phương của Hà Nội cần rà soát kỹ các trường hợp đi về hoặc từng đi qua vùng dịch, "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh.

Đại diện Sở GD&ĐT cho biết, để phòng chống dịch Covid-19, ngành đã tổ chức tập huấn trực tuyến cho tất cả các trường học trên địa bàn Thành phố về việc triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời lên kịch bản phân công trách nhiệm cụ thể đối với từng cá nhân, từng tình huống để khi học sinh quay trở lại học không có trường hợp đáng tiếc xảy ra. Đẩy mạnh tuyền thông tới phụ huynh về công tác phòng, chống dịch của nhà trường để phụ huynh nắm bắt cụ thể và yên tâm.

Báo cáo tại cuộc họp, các quận, huyện như Thanh Trì, Sóc Sơn, Sơn Tây... cho biết, thời gian qua đã tiếp tục theo dõi, giám sát, cách ly những người đến từ vùng dịch như Hàn Quốc, Nhật Bản. Đồng thời tiến hành tuyên truyền, vệ sinh tiêu độc khử trùng vệ sinh môi trường để phòng chống dịch. Vận động các trường hợp đi về từ vùng dịch chủ động theo dõi, cách ly và khai báo với cơ quan chức năng. Với điều kiện đo nhiệt kế điện tử còn gặp khó khăn nên đề nghị phụ huynh đo thân nhiệt cho trẻ trước khi đến trường. Đồng thời có phương án tháo gỡ khó khăn, chung tay cùng với các trường trong công tác phòng, chống dịch.

Riêng đối với quận Nam Từ Liêm là 1 trong những quận có nhiều người nước ngoài sinh sống, đại diện quận Nam Từ Liêm cho biết, hệ thống phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận đã hoạt động thông suốt ngay từ bước đầu. Quận quán triệt chỉ đạo rà soát tổng hợp người nước ngoài theo quốc tịch, nơi lưu trú, phân nhóm cho người đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc. Bổ sung tài liệu tuyên truyền tới người nước ngoài bằng 5 thứ tiếng. Đồng thời khuyến cáo các cơ sở dịch vụ, điểm công cộng hạn chế tập trung đông người; gửi tài liệu tới từng công dân, từng tòa nhà...

Để tuyên truyền hiệu quả, quận đã vận động chính quyền địa phương, sinh viên tình nguyện... trong việc tham gia tuyên truyền phòng chống dịch. Đặc biệt tổ chức theo dõi chặt chẽ, phân luồng các đối tượng vào từng diện cách ly, giám sát. 

Nâng cao ý thức phòng dịch- Đi học khi thực sự an toàn

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý đánh giá trong thời gian qua các ngành, các quận huyện đã triển khai hết sức quyết liệt, tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài công dân nhập cảnh đi qua vùng dịch được chuyển tới khu vực cách ly của thành phố, các trường hợp đang được cách ly tại địa phương chưa qua 14 ngày, tiếp tục giám sát, cách ly tại nhà theo hướng dẫn của ngành Y tế một cách nghiêm ngặt. 

Đồng chí Ngô Văn Quý cho biết, hiện nay nơi tập trung cách ly đã kín, Bộ Tư lệnh Thủ đô khu vực cách ly chỉ còn phân nửa trong khi số lượng người cần cách ly sẽ tiếp tục tăng lên. Vì vậy đề nghị khảo sát thêm (trường lái xe) để chuẩn bị nơi cách ly, tránh trường hợp quá tải.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp. Theo nhận định của các chuyên gia, để phòng chống dịch hiệu quả việc quan trọng nhất là phải kịp thời phát hiện ca nhiễm, cách ly ngay để theo dõi, giám sát và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả. Bên cạnh đó, cần lên phương án khoanh vùng với từng đối tượng và khu vực để khi xảy ra sẽ ứng phó kịp thời. 

Đặc biệt, cần tuyên truyền sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân để họ am hiểu về các dấu hiệu bệnh và báo cáo ngay khi xuất hiện bệnh, cũng như chấp hành nghiêm túc việc cách ly, giám sát; phía chính quyền cơ sở cần túc trực 24/24 để tổ chức theo dõi, đáp ứng kịp thời.

Việc cách ly cần được phân luồng cụ thể. Đối với công dân Việt Nam đi du lịch tới Hàn Quốc trước ngày 19/2 và người Hàn Quốc đến Hà Nội từ trước ngày 19/2, chính quyền cần tuyên truyền vận động để họ chủ động khai báo, cách ly phòng dịch hiệu quả nhất.

Theo các chuyên gia, những nước ngoài Trung Quốc chưa phát hiện nước nào có ổ dịch phát sinh lây nhiễm từ trường học. Các đối tượng trong độ tuổi học sinh bị nhiễm Covid-19 chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Bên cạnh đó, thực tế hiện nay Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nào lây nhiễm chéo từ người đi về từ vùng dịch.

Môi trường học được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn; đo thân nhiệt trước và sau khi học... Do đó có thể thấy trường học là môi trường sạch sẽ, an toàn cho các em học sinh.

Tuy nhiên, việc đi học trở lại phải dựa trên kết quả nhận xét đánh giá tình hình dịch tễ cụ thể và đảm bảo đủ mọi điều kiện mới quyết định cho học sinh đi lại hay không vào cuối tuần này.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở TT&TT đẩy mạnh tuyên truyền bằng màn hình quảng cáo trong thang máy tại các tòa nhà cao tầng- nơi có nhiều người nước ngoài sinh sống, làm việc.

Sở Y tế tổ chức nắm bắt theo dõi, cách ly tốt người đi về từ vùng dịch. Thực hiện theo đúng quy trình Bộ Y tế hướng dẫn, bảo hộ y tế đầy đủ để không bị lây nhiễm.

Các điểm du lịch, danh lam thắng cảnh phải có nước khử khuẩn, phun khử trùng... để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Về việc tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao trong thời gian tới, theo đồng chí Nguyễn Đức Chung cần dựa trên tình hình thực tế diễn biến của dịch bệnh, sau đó Thành phố sẽ đưa ra quyết định.

Thiện Tâm