Tháng cao điểm dự phòng lây HIV từ mẹ sang con

29/05/2020

(Chinhphu.vn) - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về Triển khai “Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con”.

 

Tháng cao điểm được triển khai từ ngày 01/6/2020 đến ngày 30/6/2020 có chủ đề: “Điều trị thuốc ARV sớm cho mẹ - Sức khỏe cho con”, có mục tiêu: Về hoạt động truyền thông: Từ Thành phố đến quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn tổ chức được ít nhất một hoạt động truyền thông về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Trong đó có nội dung truyền thông về thay đổi hành vi giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV; 100% các cơ quan truyền thông từ cấp Thành phố, quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn có tin, bài về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; trên 65% số phụ nữ từ 15-49 tuổi được tiếp cận với các thông tin về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Cung cấp dịch vụ chăm sóc và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con: 100% số phụ nữ mang thai trên địa bàn thành phổ Hà Nội được tư vấn xét nghiệm HIV nhằm phát hiện sớm phụ nữ mang thai nhiễm HIV. Trong đó, 90% số phụ nữ mang thai sau khi tư vấn được xét nghiệm HIV; 98% số phụ nữ mang thai nhiễm HIV được quản lý, chăm sóc và đỉều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; 100% số trẻ sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HIV được chuyển gửi, chăm sóc, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con bằng thuốc ARV.

Theo đó, đối tượng tác động chính, gồm: Phụ nữ mang thai; phụ nữ trong độ tuổi sinh sản; phụ nữ nhiễm HIV; phụ nữ mang thai nhiễm HIV; vợ của những người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có hành vi nguy cơ cao; trẻ em sinh ra từ bà mẹ nhiễm HIV; chồng/bạn tình và thành viên gia đình của các nhóm phụ nữ trên; lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị và lãnh đạo cộng đồng; lãnh đạo và nhân viên y tế tại các cơ sở cung cấp dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện; sức khỏe sinh sản; dịch vụ chăm sóc và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và các dịch vụ y tế khác có liên quan.

Thiện Tâm