Thành lập và duy trì tổ giám sát trong cộng đồng để chống dịch

12/08/2020

(Chinhphu.vn) - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thành lập và duy trì tổ giám sát trong cộng đồng. Sở Y tế hướng dẫn cụ thể để về cơ cấu, thành phần, nhiệm vụ, công tác giám sát, vận động cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại buổi họp. Ảnh: Gia Huy

Chiều 12/8, phát biểu tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 của Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý, nhận định tình hình dịch bệnh trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp. Tại Việt Nam 2 ngày qua có thêm 22 ca mắc ngoài cộng đồng, 4 người tử vong, dịch lan ra 14 tỉnh trong đó có Hà Nội. Vì vậy, Thành phố không thể chủ quan, lơ là vì có thể tiếp tục xảy ra ca mắc mới trong cộng đồng.

Ngày hôm qua (11/8), Hà Nội đã có ca bệnh 867 là ca mắc trong cộng đồng, đặc điểm ca bệnh đến nay chưa phát hiện được nguồn lây, không liên quan đến các trường hợp đi từ Đà Nẵng về.

Thành phố đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, tập trung tuy vết các đối tượng F1, F2... Tuy nhiên đến nay mới xét nghiệm được 1/7 trong hơn 76.000 trường hợp đi từ Đà Nẵng về từ ngày 15/7. Thành phố cũng tiếp tục tuyên truyền để người dân chống dịch, hạn chế tụ tập nơi công cộng, đeo khẩu trang, dừng quán bar, karaoke...

"Tuy nhiên chúng ta đi đường nhìn thấy đâu đó có người dân vẫn chưa đeo khẩu trang", Phó Chủ tịch nêu một số tồn tại trong chống dịch, bên cạnh đó trong 3 Hà Nội ngày mới xét nghiệm được PCR được trên 11 trường hợp; ca bệnh 868 chưa phát hiện nguồn lây nhiễm... Chính vì vậy, Phó Chủ tịch Thành phố nêu 9 giải pháp trọng tâm Thành phố tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

Cơ quan, đơn vị không tổ chức liên hoan, tiệc mừng

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị cần thực hiện quyết liệt chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, của Thành ủy, của BCĐ chống dịch không để dịch lây lan rộng trên địa bàn, bên cạnh đó thực hiện mục tiêu kép để đạt được mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Cụ thể, các quận, huyện, thị xã chỉ đạo xã, phường, thị trấn thành lập và duy trì tổ giám sát trong cộng đồng. Đề nghị Sở Y tế hướng dẫn cụ thể để các quận, huyện, thị xã thực hiện nội dung này, cụ thể tổ này cần đặt ở đâu, về cơ cấu, thành phần, nhiệm vụ, công tác giám sát, vận động...

Sở Y tế, quận, huyện tập trung chỉ đạo khoanh vùng, cách ly, khi phát hiện ca dương tính khẩn trương bao vây, khoanh vùng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm...

Các đơn vị cũng cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp: Tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người (không quá 30 người) tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; triển khai khai báo y tế theo quy định; tiếp tục dừng tổ chức lễ hội; dừng hoạt động karaoke, quán bar, vũ trường; đảm bảo phòng dịch ở các cơ sở y tế.

Phó Chủ tịch TP. Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng chống dịch trong cơ quan, đơn vị: Hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Công an TP. Hà Nội chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan liên quan tăng cường kiểm tra, phát hiện lý nhập cảnh trái phép, các hợp thông tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo không trung thực; vi phạm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định...

Gia Huy